Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc và những ý nghĩa thú vị đằng sau những cái tên huyền thoại!

Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc gồm: Ô Quy Hồ, Khau Phạ, Pha Đin, Mã Pì Lèng – những cái tên huyền thoại khoác lên mình vẻ kỳ vĩ của núi rừng và vẻ đẹp mê hồn của thiên nhiên hùng vĩ. không kém phần nguy hiểm. Hãy cùng khám phá xem ý nghĩa thú vị đằng sau những cái tên huyền thoại đó là gì nhé!

Dành cho những ai đam mê phượt, con đường 4 đèo ở vùng núi phía Bắc, nơi vẫn được gọi bằng cái tên huyền thoại “Tứ đại đỉnh đèo” luôn là một trong những địa danh chinh phục phải đến. hành trình khám phá của mình.

 • Đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai, Lai Châu)
 • Đèo Khau Phạ (Yên Bái)
 • Đèo Pha Đin (Điện Biên, Sơn La)
 • Đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang)
Những con đèo là nơi lý tưởng để các phượt thủ khám phá (Ảnh: Internet).Những con đèo là nơi lý tưởng để các phượt thủ khám phá (Ảnh: Internet).
Những con đèo là nơi lý tưởng để các phượt thủ khám phá (Ảnh: Internet).

Đèo Ô Quy Hồ

 • Địa điểm: Quốc lộ 4D, nối hai tỉnh Lào Cai – Lai Châu
 • Chiều cao: 2.073m trên mực nước biển
 • Longs: 50km
Ô Quy Hồ còn được gọi là đèo Hoàng Liên vì con đường chạy qua dãy Hoàng Liên Sơn, hay đèo Mây vì đỉnh đèo quanh năm mây trắng bao phủ (Ảnh: Internet).Ô Quy Hồ còn được gọi là đèo Hoàng Liên vì con đường chạy qua dãy Hoàng Liên Sơn, hay đèo Mây vì đỉnh đèo quanh năm mây trắng bao phủ (Ảnh: Internet).
Ô Quy Hồ còn được gọi là đèo Hoàng Liên vì con đường chạy qua dãy Hoàng Liên Sơn, hay đèo Mây vì đỉnh đèo quanh năm mây trắng bao phủ (Ảnh: Internet).

Tương truyền, thần núi Ai Lao có một người con tên là Ô Quy Hồ. Do say mê cảnh núi rừng và đam mê thổi sáo, không muốn nối gót cha, bị cha biến thành người bình thường, sống bằng nghề tiều phu.

Nàng tiên thứ 7 say mê tiếng sáo của chàng và ngày nào nàng cũng trốn cha mẹ đi nghe chàng thổi sáo. Mối tình giữa chàng tiều phu và nàng tiên vừa chớm nở thì Ngọc Hoàng biết chuyện đã cấm con gái xuống trần và phù phép biến chàng tiều phu Ô Quy Hồ thành con rùa đen trên đỉnh núi gần thác Tình Yêu. Anh phải im lặng cả nghìn năm, không bao giờ được nói tiếng sáo nữa.

Nàng tiên vì yêu họ Hồ mà ngày đêm u uất rồi dần dần đổ bệnh. Sau khi chết, nàng hóa thành phượng hoàng yêu Hồ bay lên đỉnh đèo nơi Ngài phù hộ, ngày đêm kêu đau: Ô Quy Hồ, Ô Quy Hồ. Cảm động trước mối tình sâu nặng ấy, người dân nơi đây đã đặt tên cho con đèo hùng vĩ theo tên của người tiều phu.

Xem thêm  Du lịch vùng đất Buôn Ma Thuột thì còn gì bằng – thủ phủ cà phê Tây Nguyên!
Ô Quy Hồ hùng vĩ (Ảnh: Internet).Ô Quy Hồ hùng vĩ (Ảnh: Internet).
Ô Quy Hồ hùng vĩ (Ảnh: Internet).

Với chiều dài gần 50km, Ô Quy Hồ là “anh cả” ở những con đèo ở Tây Bắc và độ hùng vĩ, hiểm trở cũng được dân phượt đánh giá là hàng đầu. Ô Quy Hồ còn được gọi là “Vua của đèo Tây Bắc” vì những khúc cua khó đi nhất. Trước đây, người dân bản địa không dám đi qua con đèo này vì có câu chuyện thần đất rình rập người qua đường, mất tích giữa chốn hoang vu.

Đèo Khau Phạ

 • Địa điểm: nằm trên Quốc lộ 32, đoạn qua tỉnh Yên Bái, nối hai huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải
 • Chiều cao: Cao khoảng 1.200 – 1.500m so với mực nước biển
 • Longs: Hơn 30km
Đường núi Khau Phạ nhìn từ trên cao (Ảnh: IG tam_le_van_0906).Đường núi Khau Phạ nhìn từ trên cao (Ảnh: IG tam_le_van_0906).
Đường núi Khau Phạ nhìn từ trên cao (Ảnh: IG tam_le_van_0906).

Trong tiếng Thái, Khau Phạ có nghĩa là “sừng của bầu trời”, ám chỉ chiếc sừng dài vươn lên trời xanh, cũng từ hình dáng của những đỉnh núi cao vút của dãy Khau Phạ nhấp nhô giữa một biển mây trắng xung quanh. xung quanh như những chiếc sừng khổng lồ.

Khau Phạ là ngọn núi cao nhất ở Mù Cang Chải. Đèo Khau Phạ dài khoảng 35km mỗi năm thu hút rất đông khách du lịch với “Bay trên mùa vàng” lễ hội tổ chức vào tháng Chín và tháng Mười.

Lễ hội "Bay trên mùa vàng" vào mùa lúa chín hàng năm (Ảnh: IG 2 lechamp.vn).Lễ hội "Bay trên mùa vàng" vào mùa lúa chín hàng năm (Ảnh: IG 2 lechamp.vn).
Ngày hội “Bay trên mùa vàng” vào mùa lúa chín hàng năm (Ảnh: IG 2 lechamp.vn).

Được đánh giá là dễ chinh phục 3 con đèo còn lại trong Tứ đại đỉnh đèo, nhưng điều đó không có nghĩa là cung đường này thiếu đi sự ngoạn mục hay mạo hiểm vốn có của những cung đường núi cao. Chinh phục Khau Phạ, bạn sẽ đi qua các địa danh nổi tiếng của Yên Bái như Tú Lệ, Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Mù Cang Chải …

Những tà áo dài thổ cẩm rực rỡ giữa biển lúa chín vàng mênh mông trên những thửa ruộng bậc thang trải dài bất tận giữa núi rừng hùng vĩ sẽ khiến bạn mê mẩn và ngắm nhìn những cung đường núi bỗng nở hoa.

Xem thêm  Top 10 khách sạn và homestay ở Tam Đảo Vĩnh Phúc giá tốt, view đẹp, xếp hạng sao cao ngất ngưởng trên Google
Nơi đây là địa điểm check in của những tín đồ mê phượt (Ảnh: IG b.maianhh_).Nơi đây là địa điểm check in của những tín đồ mê phượt (Ảnh: IG b.maianhh_).
Nơi đây là địa điểm check in của những tín đồ mê phượt (Ảnh: IG b.maianhh_).

Đèo Pha Đin

 • Địa điểm: Quốc lộ 6, nối liền hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
 • Chiều cao: 1.648m trên mực nước biển
 • Chiều dài: 32km
Cảnh đẹp như một bức tranh (Ảnh: Hùng Đoàn Mạnh / Flickr).Cảnh đẹp như một bức tranh (Ảnh: Hùng Đoàn Mạnh / Flickr).
Cảnh đẹp như một bức tranh (Ảnh: Hùng Đoàn Mạnh / Flickr).

Cũng bắt nguồn từ tiếng Thái bản địa, đèo Pha Đin trong tiếng Thái cổ được phát âm chính xác “Pha Đin”nghĩa là “Thiên đường – Trái đất”. Vùng núi quanh năm mây mù bao phủ, tựa như đường chân trời, nơi giao thoa giữa trời và đất.

Truyền thuyết xa xưa vẫn kể về cuộc đua ngựa vượt đèo Pha Đin phân định ranh giới hai tỉnh Điện Biên và Sơn La khi còn chưa rõ. Hai chiến binh dũng cảm cưỡi ngựa chọn điểm xuất phát là đèo dốc ở tỉnh mình, bên nào chạy nhanh hơn sẽ có diện tích lớn hơn. Điểm gặp gỡ sẽ là đường phân cách. Tuấn ma bên Điện Biên nhanh hơn một chút nên đèo về phía Điện Biên cũng dài hơn Sơn La một chút.

Tuyến đường huyết mạch trong chiến dịch Điện Biên Phủ huyền thoại (Ảnh: Imax-73 / Flickr).Tuyến đường huyết mạch trong chiến dịch Điện Biên Phủ huyền thoại (Ảnh: Imax-73 / Flickr).
Tuyến đường huyết mạch trong chiến dịch Điện Biên Phủ huyền thoại (Ảnh: Imax-73 / Flickr).

“Dốc Fa Din anh xách túi – Đèo Lũng Lô anh đàn hát.” Đây là những bài hát được nhân dân truyền tai nhau trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Đèo Lũng Lô là một trong những tuyến đường quan trọng để vận chuyển vật tư, vũ khí chi viện cho tiền tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ huyền thoại.

Hơn 8.000 thanh niên xung phong tuyên thệ “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, đánh đổi xương máu và tuổi thanh xuân của mình để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Đèo Pha Đin với những khúc cua tay áo chữ Z, chữ A đã trở thành chứng nhân của lịch sử.

Đèo Mã Pí Lèng

 • Địa điểm: Quốc lộ 4C, nối hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
 • Chiều cao: 1.200m trên mực nước biển
 • Longs: 20km
Đèo Mã Pí Lèng hùng vĩ (Ảnh: Idan R / Flickr).Đèo Mã Pí Lèng hùng vĩ (Ảnh: Idan R / Flickr).
Đèo Mã Pí Lèng hùng vĩ (Ảnh: Idan R / Flickr).

Mã Pí Lèng trong tiếng Quan Hóa có nghĩa là “sống mũi của con ngựa”. Bạn có thể tưởng tượng sống mũi của một con ngựa? Độ dốc thẳng đứng, giống như sự điên cuồng của những sườn núi nơi đây.

Xem thêm  Khám phá 4 cung đường biển đẹp mê hồn ở Ninh Thuận

Người H’Mông ở Hà Giang còn gọi con đèo này là Mã Pì Lèng hay Mã Pì Lèng và thường kể cho nhau nghe những câu chuyện về những con dốc hiểm trở, hiểm trở mà ngựa chưa leo lên được đỉnh đã lăn ra chết. chết, gục ngã trước đại ngàn.

Nắng sớm trên Mã Pì Lèng (Ảnh: Phạm Xuân Quý).Nắng sớm trên Mã Pì Lèng (Ảnh: Phạm Xuân Quý).
Nắng sớm trên Mã Pì Lèng (Ảnh: Phạm Xuân Quý).

Những con đường ngoằn ngoèo của con đèo này kéo dài khoảng 20km, trông như một dải lụa khổng lồ trải dài từ ngọn đồi này sang ngọn đồi khác. Đèo Mã Pì Lèng nằm trên con đường có tên là đường Hạnh Phúc, nơi mà hàng vạn thanh niên xung phong của cả 8 tỉnh phía Bắc đã cùng nhau xây dựng trong suốt 6 năm.

Thậm chí, có đoạn phải treo mình trên vách núi vì xe cơ giới không vào được, trước khi vượt đèo Mã Pì Lèng, người dân các huyện phía sau dãy núi hùng vĩ của cao nguyên Đồng Văn không dám nghĩ sẽ đi qua Mã Pì Lèng. đỉnh cao. Những cánh rừng già cao vút, nhấp nhô như chạm tới trời xanh và những mỏm đá tai mèo lởm chởm ngăn cản cả những người dân bản địa dũng cảm nhất.

Dải lụa mỏng vắt ngang núi non bao la (Ảnh: Phạm Xuân Quý).Dải lụa mỏng vắt ngang núi non bao la (Ảnh: Phạm Xuân Quý).
Dải lụa mỏng vắt ngang núi non bao la (Ảnh: Phạm Xuân Quý).

Giờ đây, giao thông thông suốt, Mã Pì Lèng được ví như “Vạn lý trường thành” của Việt Nam. Cùng với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ được thiên nhiên ưu ái như dòng Nho Quế xanh ngắt, ruộng bậc thang, hoa kiều mạch và nhịp sống nhẹ nhàng của người dân tộc, đèo Mã Pí Lèng thu hút một lượng lớn khách du lịch. Hãy đến với Hà Giang để trải nghiệm.

Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc với những truyền thuyết thú vị về những cái tên huyền thoại đã đủ thôi thúc bạn xách ba lô lên và đi chưa? Đi để trải nghiệm, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Để biết và yêu quê hương Việt Nam hơn.

Đừng quên chia sẻ với phuotbuinhững chuyến đi của bạn nhé!

Một số bài viết cùng chủ đề mà bạn có thể quan tâm:

[ad_1] [ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *