Thành phố ma Chernobyl ngày nay

Chernobyl từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của mọi người dân Ukraine nói riêng và người dân châu Âu nói chung. Từ thảm họa hạt nhân năm 1986 đến nay, thành phố này không có nhiều thay đổi, và dần trở thành điểm du lịch khá “mạo hiểm”. Hãy cùng onetour đến thăm thành phố ma Chernobyl nhé!

Lịch trình du lịch Dublin trong một ngày

Một vòng trải nghiệm Munich

Hướng dẫn khám phá Amsterdam khác biệt

Khung cảnh ảm đạm ở Chernobyl một ngày mùa đông
Khung cảnh ảm đạm ở Chernobyl một ngày mùa đông

Vào ngày 25 tháng 4 năm 1986, một nhóm kỹ sư tại lò phản ứng hóa học ở Chernobyl bắt đầu chuẩn bị một cuộc thử nghiệm “được cho là an toàn”. Trong quá trình thử nghiệm này, một số hệ thống thiết yếu đã buộc phải ngừng hoạt động vì thử nghiệm mô phỏng sự cố mất điện. Thật không may, hệ thống ngừng hoạt động, sai sót nghiêm trọng trong thiết kế và tất nhiên, sai lầm của con người tạo điều kiện cho một phản ứng hóa học khủng khiếp không thể kiểm soát được. . Điều này đã được lịch sử ghi lại là Lò phản ứng 4.

Và vào thời điểm các nhà mạng phát hiện ra sự cố, không gì có thể cứu vãn được.

Một vụ nổ hơi cực lớn đã giải phóng một lượng lớn các sản phẩm phân hạch vào bầu khí quyển, và chỉ hai đến ba giây sau đó, là vụ nổ thứ hai, ném các mảnh vỡ từ các thùng nguyên liệu và thậm chí cả những khối than chì bị cháy trong ngọn lửa. Cuộc khủng hoảng này khủng khiếp hơn quả bom nguyên tử hủy diệt thành phố Hiroshima, Nhật Bản năm 1945, ngay lập tức có hai người chết tại chỗ. Không dừng lại ở đó, 134 người khác cũng phải nhập viện ngay sau khi bị say phóng xạ (trong số đó có cả nhân viên nhà máy và người ứng cứu khẩn cấp).

Lò phản ứng hạt nhân ở Chernobyl những năm 1980
Lò phản ứng hạt nhân ở Chernobyl những năm 1980

Người ta ước tính rằng toàn bộ khí xenon trong nhà máy, khoảng một nửa iốt và xêzi, và ít nhất 5% chất phóng xạ còn lại trong lõi lò phản ứng đã được giải phóng trong vụ tai nạn. Hầu hết các sản phẩm của vụ nổ là bụi và mảnh vỡ, trong khi các sản phẩm nhẹ hơn đã được gió mang đến Ukraine, Belars, Nga và thậm chí lan rộng khắp Scandinavia và toàn bộ châu Âu.

Đó là một thảm họa khủng khiếp đối với toàn bộ Liên Xô cũ, cho đến ngày nay, thảm họa Chernobyl vẫn được coi là thảm họa hạt nhân lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Hơn 45.000 cư dân đã được sơ tán khỏi khu vực, đặc biệt là ở trung tâm thị trấn Pripyat, nơi đặt khu điều hành của nhà máy (cách Kiev hơn 100 km về phía bắc). Vào ngày 4 tháng 5, tất cả cư dân sống ở Thành phố Chernobyl trong bán kính 30 km, đã được sơ tán và di dời khỏi hiện trường. Phần còn lại của Lò phản ứng 4 được bao phủ bởi một bức tường khổng lồ bằng thép và bê tông, để ngăn gió mang bụi và mảnh vỡ nguy hiểm đi xa hơn, trong khi nhà máy vẫn tiếp tục hoạt động. Ví dụ, lò phản ứng 3 vẫn đang tạo ra điện cho khu vực cho đến khi nó bị đóng cửa vào đầu những năm 2000.

Bệnh viện bỏ hoang ở Chernobyl
Bệnh viện bỏ hoang ở Chernobyl

Trong những năm sau sự cố thảm họa Chernobyl, hơn 210.000 người khác đã được nhà nước tái định cư ở những khu vực ít bị nhiễm bệnh hơn, và khu vực bị ảnh hưởng với bán kính 30 km ban đầu đã được mở rộng lên 4.300 km vuông. Hơn 1.000 người sau đó đã quay trở lại và lén lút sống trong khu vực bị ô nhiễm.

Trong những năm gần đây, nhiều hãng lữ hành đã tung ra các tour du lịch khám phá Chernobyl. Mặc dù một số nơi vẫn có một lượng nhỏ ô nhiễm bức xạ, nhưng chúng đã được báo cáo là không gây nguy hiểm đáng kể (mặc dù tôi không khuyến khích chạm vào những nguồn bức xạ này). Các chuyến du lịch khá thú vị, nhưng không kém phần lo lắng. Mọi người đã thu dọn mọi thứ và chạy trốn khỏi nơi này một cách vội vàng, và cho đến nay nhìn tổng thể Thành phố Chernobyl Vẫn không khác gì những bức ảnh từ năm 1986. Trông chúng thật đáng sợ, cô đơn và u ám.

Công viên trẻ em bị bỏ hoang kể từ ngày xảy ra vụ nổ
Công viên trẻ em bị bỏ hoang kể từ ngày xảy ra vụ nổ

Trong chuyến tham quan này, bạn sẽ đến thành phố Chernobyl, đi qua Dytyatky, là ranh giới dẫn vào vùng phóng xạ. Khi đến đây, bạn sẽ có thể thăm các lãnh đạo của bộ phận “Chernobylinterinform”, những người sẽ cho bạn biết tất cả về thảm họa năm đó. Sau đó, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những con cá phóng xạ và cho chúng ăn trong bể đã được làm lạnh trước đó, sau đó đến xem Lò phản ứng 4 giờ đây tất cả đều được bao phủ bằng bê tông kiên cố. .

Sau đó chuyến tham quan sẽ dừng lại gần “Red Forest”. Tên gọi này xuất phát từ màu nâu đỏ của những cây thông trơ ​​trụi, sau khi chúng chết đi do lượng bức xạ quá lớn trong không khí.

Cuối cùng, bạn sẽ được đến thăm Pripyat, nơi người dân đã sơ tán ngay sau thảm họa. Ở đây không có gì ngoài những ngôi nhà bỏ hoang hàng chục năm, và một số kẻ điên luôn muốn quay lại đây sinh sống. Kết thúc chuyến đi, tất cả du khách sẽ được đưa về điểm xuất phát để kiểm tra bức xạ nhanh chóng, sau đó đoàn sẽ trở về Kiev.

Khu rừng đỏ là tàn tích của vụ nổ khủng khiếp đó vẫn còn trơ trụi
Khu rừng đỏ là tàn tích của vụ nổ khủng khiếp đó vẫn còn trơ trụi

Tham quan du lịch thành phố ma Chernobyl ngày nay một ngày có giá từ 110 USD một người, còn tour 2 ngày có thể lên đến 300 USD. Chuyến du lịch này bắt đầu và kết thúc ở cả Kiev, và thường họ bắt đầu hành trình vào sáng sớm và trở về sau bữa tối. Chernobyl cách Kiev khoảng 2 giờ lái xe.

Tất cả các tour đều có nội dung giống hệt nhau, chỉ khác nhau về thương hiệu của công ty cung cấp tour và giá cả. Trong số đó có hai công ty đáng tin cậy hơn là Chernobyl Visit và ChernobylStore.

Không được phép tự do tham quan thành phố ma Chernobyl, trừ khi bạn là nhà báo. Nhưng để làm được điều này, bạn sẽ phải thuê xe, trả tiền xăng và vượt qua hàng tá sự kiểm soát chặt chẽ chỉ để có được thẻ nhà báo, thì tôi không chắc điều này sẽ cứu được bạn. nhận được rất nhiều tiền. Các hướng dẫn viên rất chuyên nghiệp, vì vậy tôi chắc chắn bạn sẽ cảm thấy số tiền bỏ ra thực sự xứng đáng!

Credit: Sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn

Chia sẻ với mọi người nếu thấy nội dung hữu ích – Du lịch giá rẻ phuotbui

[ad_1]
[ad_2]
————–
Tham khảo onetour

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *