Thành phố ma Chernobyl ngày nay

Chernobyl từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của toàn thể người dân Ukraine nói riêng và người dân châu Âu nói chung. Từ sau thảm họa hạt nhân năm 1986 đến nay, thành phố này không có nhiều thay đổi, và dần trở thành một địa điểm du lịch khá “mạo hiểm”. Hãy cùng onetour đến thăm thành phố ma Chernobyl nhé!

Hành trình tham quan Dublin trong một ngày

Một vòng trải nghiệm Munich

Hướng dẫn khám phá Amsterdam thật khác biệt

Khung cảnh ảm đạm ở Chernobyl vào một ngày mùa đông
Khung cảnh ảm đạm ở Chernobyl vào một ngày mùa đông

Vào ngày 25 tháng 4 năm 1986, một nhóm kỹ sư tại lò phản ứng hóa học ở Chernobyl bắt đầu chuẩn bị cho một thử nghiệm “được cho là an toàn”. Trong quá trình thử nghiệm này, một số hệ thống thiết yếu đã buộc phải ngừng hoạt động do thử nghiệm mất điện mô phỏng. Thật không may, các hệ thống bị ngừng hoạt động, cùng với những sai sót nghiêm trọng trong thiết kế và tất nhiên là lỗi của con người đã tạo điều kiện cho một phản ứng hóa học khủng khiếp không thể kiểm soát được. . Điều này đã được lịch sử ghi lại là Lò phản ứng 4.

Và vào thời điểm các nhà khai thác phát hiện ra sự cố, không có gì có thể được trục vớt.

Một vụ nổ hơi khổng lồ đã giải phóng một lượng lớn các sản phẩm phân hạch vào bầu khí quyển, và chỉ hai đến ba giây sau, một vụ nổ thứ hai, ném các mảnh vỡ từ các thùng nhiên liệu và ra khu vực xung quanh. thậm chí cả những mảnh than chì rực lửa. Cuộc khủng hoảng này còn khủng khiếp hơn quả bom nguyên tử hủy diệt thành phố Hiroshima, Nhật Bản năm 1945, ngay lập tức hai người chết tại chỗ. Không dừng lại ở đó, 134 người khác cũng phải nhập viện vì say phóng xạ ngay sau đó (trong số đó có cả công nhân nhà máy và người được huy động cấp cứu).

Lò phản ứng hạt nhân ở Chernobyl những năm 1980
Lò phản ứng hạt nhân ở Chernobyl những năm 1980

Người ta ước tính rằng toàn bộ khí xenon trong nhà máy, khoảng một nửa lượng i-ốt và xêzi, và ít nhất 5% chất phóng xạ còn lại trong lõi lò phản ứng đã được giải phóng trong vụ tai nạn. Hầu hết các sản phẩm của vụ nổ là bụi và mảnh vỡ, trong khi các sản phẩm nhẹ hơn đã được gió mang đến Ukraine, Belarus, Nga và thậm chí khắp Scandinavia và toàn bộ châu Âu.

Đó là một thảm họa khủng khiếp đối với toàn bộ Liên Xô cũ, cho đến ngày nay, Thảm họa Chernobyl Nó vẫn được coi là thảm họa hạt nhân lớn nhất trong lịch sử loài người.

Hơn 45.000 cư dân đã được sơ tán khỏi khu vực đó, đặc biệt là ở trung tâm thị trấn Pripyat, nơi có khu vực điều hành nhà máy (nằm cách thủ đô Kiev hơn 100km về phía Bắc). Vào ngày 4 tháng 5, tất cả những người sống ở Thành phố Chernobyl trong bán kính 30 km đã được sơ tán và di dời khỏi khu vực. Phần còn lại của Lò phản ứng 4 được bao phủ bởi một bức tường lớn bằng thép và bê tông, để ngăn gió phát tán bụi và các mảnh vụn nguy hiểm ra xa hơn, trong khi máy tiếp tục hoạt động. Ví dụ, lò phản ứng 3 vẫn tạo ra điện cho toàn bộ khu vực, cho đến khi nó ngừng hoạt động vào đầu những năm 2000.

Bệnh viện bỏ hoang ở Chernobyl
Bệnh viện bỏ hoang ở Chernobyl

Trong những năm sau đó, Thảm họa Chernobyl, hơn 210.000 người khác đã được nhà nước tái định cư ở những khu vực ít ô nhiễm hơn, và khu vực bị ảnh hưởng bán kính 30 km ban đầu đã được mở rộng lên 4.300 km vuông. Hơn 1.000 người sau đó đã quay trở lại và lén lút sống trong khu vực bị ô nhiễm.

Trong những năm gần đây, nhiều công ty du lịch đã cung cấp các tour du lịch đến Chernobyl. Mặc dù một số nơi vẫn còn tồn tại một lượng nhỏ ô nhiễm phóng xạ, nhưng chúng được báo cáo là không gây nguy hiểm đáng kể (mặc dù tôi không khuyên bạn nên chạm vào những nguồn bức xạ này). Các chuyến du lịch khá thú vị, nhưng cũng không kém phần lo lắng. Mọi người đã đóng gói mọi thứ và chạy khỏi nơi này một cách vội vàng, và cho đến nay nhìn tổng thể Thành phố Chernobyl vẫn giống như những bức tranh từ năm 1986. Trông chúng đáng sợ, cô đơn và rất tối tăm.

Công viên trẻ em bị bỏ hoang kể từ ngày xảy ra vụ nổ
Công viên trẻ em bị bỏ hoang kể từ ngày xảy ra vụ nổ

Trong chuyến tham quan này, bạn sẽ đến thành phố Chernobyl, đi qua Dytyatky, là ranh giới dẫn vào vùng phóng xạ. Khi đến đây, bạn sẽ được thăm các lãnh đạo của bộ phận “Chernobylinterinform”, những người sẽ cho bạn biết tất cả về thảm họa năm đó. Sau đó, bạn sẽ có thể nhìn thấy những con cá phóng xạ và cho chúng ăn trong bể làm mát của lò trước đây, và sau đó đi qua để xem Lò phản ứng 4, giờ đây tất cả được bao phủ bằng bê tông vững chắc. .

Sau đó, chuyến tham quan sẽ dừng lại gần “Red Forest”. Tên gọi này xuất phát từ màu nâu đỏ của những cây thông trơ ​​trụi, sau khi chúng chết đi do quá nhiều bức xạ trong không khí.

Cuối cùng, bạn sẽ có thể đến thăm Pripyat, nơi cư dân đã được sơ tán ngay sau thảm họa. Không có gì ở đây, ngoài những ngôi nhà bị bỏ hoang hàng chục năm, và một số kẻ điên luôn muốn quay lại đây để sống. Kết thúc chuyến đi, tất cả du khách sẽ được đưa về điểm xuất phát để kiểm tra bức xạ nhanh, sau đó đoàn sẽ trở về Kiev.

Khu rừng đỏ là tàn tích của vụ nổ khủng khiếp đó vẫn còn trơ trụi
Khu rừng đỏ là tàn tích của vụ nổ khủng khiếp ngày đó vẫn trơ trụi

Tham quan du lịch thành phố ma Chernobyl ngày nay một ngày có giá từ 110 USD một người, trong khi tour 2 ngày có thể lên đến 300 USD. Chuyến du lịch này bắt đầu và kết thúc đều ở Kiev, và thường họ sẽ bắt đầu hành trình vào sáng sớm và trở về sau bữa tối. Chernobyl nằm cách Kiev khoảng 2 giờ lái xe.

Tất cả các tour đều có nội dung giống nhau, chỉ khác nhau về thương hiệu của công ty cung cấp tour và giá cả. Trong đó có hai công ty đáng tin cậy nhất là Chernobyl Visit và ChernobylStore.

Không được phép tự do tham quan thành phố ma Chernobyl, trừ khi bạn là nhà báo. Nhưng để làm được điều này, bạn sẽ phải tự thuê xe, trả tiền xăng và trải qua hàng chục vòng rà soát chỉ để lấy được thẻ nhà báo, tôi không chắc điều này cũng sẽ cứu được bạn. nhận được rất nhiều tiền. Các hướng dẫn viên rất chuyên nghiệp, vì vậy tôi chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy số tiền bỏ ra thực sự xứng đáng!

sợi tổng hợp

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích – Du lịch giá rẻ phuotbui

[ad_1]
[ad_2]
————–
Tham khảo onetour