Tháng 8 về Kiên Giang nhớ thăm hội đình ông Nguyễn

Lễ hội đình Nguyễn là cách gọi dân gian của ngày giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, được tổ chức vào các ngày 26, 27 và 28 tháng 8 hàng năm tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1838-1868) quê gốc ở trấn Bình Định (tỉnh Bình Định ngày nay), thuở nhỏ tên Chơn sau đổi thành Nguyễn Văn Lịch và cuối cùng là Nguyễn Trung Trực. là người lãnh đạo phong trào chống Pháp nửa sau thế kỷ 19 ở Nam Bộ.

Khoảng sáng ngày 10 tháng 12 năm 1861, Nguyễn Trung Trực tổ chức trận phục kích đốt cháy tàu chiến Espérance (Vọng gác). Quân của Nguyễn Trung Trực giết 17 lính và 20 cộng sự người Việt, chỉ có 8 người chạy thoát (2 lính Pháp và 6 lính Ma Na, lính đánh thuê Phi Luật Tân). 4 giờ sáng ngày 16/6/1868, Nguyễn Trung Trực bất ngờ dẫn quân từ Tà Niên (nay là xã Vĩnh Hòa Hiệp, Châu Thành, Kiên Giang) đánh đổ đồn Kiên Giang (nay là UBND tỉnh Kiên Giang). do trung úy Sauterne chỉ huy. Nghĩa quân đánh chiếm đồn bốt, tiêu diệt 5 tên Pháp, 67 lính, thu trên 100 súng và nhiều đạn dược, làm chủ tình hình trong 5 ngày. George Diirrwell gọi đây là một “sự kiện bi thảm”. Hai chiến công lẫy lừng của ông đã được danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt ca ngợi bằng hai câu ca dao:

“Ngọn lửa Nhật Tảo lên trời

Bạt Kiên Giang hóa quỷ “

Ngày 21/6/1868, Pháp đưa quân từ Vĩnh Long phản công. Ông phải lui về Hòn Chông (Kiên Lương) rồi ra đảo Phú Quốc, lập chiến khu ở Cửa Cạn để đánh giặc lâu dài. Khi nhắc đến Giám đốc Nha Nội vụ Paulin Lọ viết: “Nguyễn Trung Trực đã hiến mạng, chỉ vì thiếu lương thực và vì tính mạng của nghĩa quân bị vây hãm nhiều tháng trời ở Phú Quốc”. Nhưng nhiều người cho rằng để bảo toàn lực lượng nghĩa quân, nhân dân trên đảo và báo hiếu (Pháp bắt mẹ để uy hiếp), Nguyễn Trung Trực đã đầu hàng Pháp và bị bắt đi tù. Sài gòn. Sau khi bị Pháp bắt tại Phú Quốc, ngày 27 tháng 10 năm 1868 (tức ngày 12 tháng 9 năm Mậu Thìn), quân Pháp đưa về Rạch Giá và đày ông là người Khmer tên Tủa (dân thường gọi là Bốn Tủa). . Ông bị xử tử tại chợ Rạch Giá, khoảng 30 tuổi. Để tưởng nhớ công lao của Nguyễn Trung Trực, nhân dân Kiên Giang đã lập đền thờ ông. Hàng năm vào các ngày 26, 27, 28 tháng 8 âm lịch, nhân dân bốn phương lại tề tựu về tổ chức lễ giỗ ông. Hiện nay trên địa bàn thành phố Rạch Giá còn có một ngôi trường cấp 3 cũ mang tên ông.

nguyen-trung-truc
Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (ảnh: internet)

Đền thờ Nguyễn Trung Trực nằm ở phía Tây trung tâm TP. Rạch Giá là ngôi đền thờ ông sớm nhất và lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Phần mộ của Nguyễn Trung Trực nằm trong khuôn viên, từ cổng vào bên trái đền. Ngôi mộ xi măng phía sau là tấm bia cao 2 m khắc dòng chữ: Anh hùng Nguyễn Trung Trực (1838 – 1868). Ở góc phải của ngôi mộ có một tảng đá nhỏ ghi ngày đặt viên đá đầu tiên là ngày 18/10/1986.

Đình Nguyễn Trung Trực
Đền thờ Nguyễn Trung Trực (Rạch Giá, Kiên Giang) (ảnh: facebook Kien Giang News)

Lễ hội đình Nguyễn Trung Trực được tổ chức với nhiều hoạt động. Những năm gần đây, tỉnh Kiên Giang đã đẩy mạnh quy mô tổ chức Lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

cau-di-bo-2
(Ảnh: internet)
cầu đi bộ
Cầu đi bộ qua sông Kiên vừa đi vào hoạt động phục vụ du khách trong dịp lễ hội (Ảnh: facebook Kien Giang News)
nguoi-du-le-hoi-dinh-nguyen-trung-truc-2
(Ảnh: facebook)
Người dân đến dự lễ ahdt Nguyễn Trung Trực
Cảnh người dân dự lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (ảnh: facebook Kien Giang News)

Giỗ các Anh hùng dân tộc đã trở thành một nét văn hóa ăn sâu vào nếp sống không chỉ của người dân Kiên Giang nói riêng mà còn của người dân Nam Bộ nói chung. Hầu như toàn bộ lương thực, thực phẩm phục vụ trong lễ hội đều do các mạnh thường quân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, chính quyền quyên góp. Người dân đều tự nguyện nhưng vui vẻ và hết lòng phục vụ lễ hội mà không đòi hỏi bất cứ công đức gì.

people-chuan-b-com-for-le-hoi-2
(Ảnh: facebook)
Lễ hội đình Nguyễn Trung Trực
Mọi người đang chuẩn bị bữa ăn từ thiện cho du khách tham gia lễ hội (ảnh: facebook)
trại gạo từ thiện
Trại gạo từ thiện phục vụ người dân. Từ lâu, “ăn cơm nhà” đã trở thành một thói quen, một nét văn hóa đặc trưng mà người dân nào cũng phải thử qua mỗi cuộc hẹn. Những bữa cơm chay đơn sơ nhưng ấm áp tình người (ảnh: facebook)

“Không cần biết ai bán gần xa

Ngày giỗ cụ Nguyễn, tôi nhớ “

Đến hẹn lại lên, không ai bảo ai, khách hành hương từ khắp nơi lại nô nức về dâng hương tỏ lòng thành kính với cụ Nguyễn và cầu may.

mọi người dâng hương
Du khách nhiều nơi đến dâng hương cụ Nguyễn (ảnh: internet)
những người hành hương
(Ảnh: facebook)
lữ khách
Người dân khắp các tỉnh thành rủ nhau về Kiên Giang vào dịp lễ Nguyễn (ảnh: internet)

Bên cạnh hoạt động dâng hương còn có các hoạt động vui chơi giải trí khác như ca nhạc, văn nghệ, mua bán trao đổi hàng hóa.

chợ đêm
Hội chợ trong khuôn khổ lễ hội gồm nhiều loại hàng hóa với giá cả phải chăng. Sau khi lễ hội kết thúc, hội chợ vẫn tiếp tục diễn ra cho đến vài tuần sau (ảnh: internet)
Nhật Bản hoa hồng tảo trên trời
Hai câu thơ của nghệ nhân nổi tiếng Huỳnh Mẫn Đạt ca ngợi họ Nguyễn được trang trí trên đường phố (ảnh: facebook Kien Giang News)

[ad_1]

[ad_2]