Tham quan khu di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh tại Biên Hòa – Đồng Nai

Nguyễn Hữu Cảnh là người thay mặt chúa Nguyễn xác lập chủ quyền trên vùng đất phương Nam bằng việc thiết lập bộ máy hành chính, chiêu dân khai phá, sinh sống và lập nghiệp ở vùng đất mới. Để ghi nhớ công ơn của Đức Ông, nhân dân Cù Lao Phố (phường Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa) được xây dựng và thờ tại ngôi đền ở đây – Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Hôm nay mình và các bạn cùng đi thăm quan Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh.

Cách đi đến đền Nguyễn Hữu Cảnh

Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh (còn gọi là Đình Bình Kinh) tọa lạc trên một khu đất rộng, nằm trên đường Đặng Đại Độ, thuộc khóm Bình Kinh, phường Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai., bên trái nhánh sông ôm lấy Cù Lao Phố, chân cầu Ghềnh, mặt tiền hướng Đồng Nai, hướng Tây Nam. Quy mô chùa rộng, được tôn tạo cây xanh và một số công trình tiêu biểu: có tượng đài Nguyễn Hữu Cảnh bằng gốm sứ Biên Hòa – Đồng Nai. Hai bên chùa là khu dân cư.

Cầu Hiệp Hòa - một trong những cây cầu dẫn vào chùa.  (Nguồn: Internet)
Cầu Hiệp Hòa – một trong những cây cầu dẫn vào chùa. (Nguồn: Internet)

Tuy nằm trên cù lao, được bao bọc bởi sông Đồng Nai nhưng người dân và du khách đến đây qua những cây cầu lịch sử và hiện đại. Trước đây, chỉ có cầu Ghềnh và cầu Rạch Cát được xây dựng từ thời Pháp thuộc (năm 1903). Hiện tại, chúng tôi cũng đến đây bằng cách đi qua các cầu Bửu Hòa, Hiệp Hòa và An Hảo.

Xem chỉ đường tại đây.

Đôi nét về Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh

Theo nhân dân địa phương và các tài liệu lịch sử, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh (đình Bình Kính) được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVIII, thờ thần tứ cảnh. Trước đây, đình thuộc địa phận làng Bình Kính nên có tên là đình Bình Kính. Trước đây chỉ là một ngôi chùa nhỏ, vách ván, mái ngói. Nhưng do chiến tranh giữa Tây Sơn và chúa Nguyễn, nơi đây trở nên hoang tàn.

Cổng đền Nguyễn Hữu Cảnh.  (Nguồn: Internet)
Cổng đền Nguyễn Hữu Cảnh. (Nguồn: Internet)

Về sau, nhân dân cải tạo đền thành đình, thờ Đức Ông Nguyễn Hữu Cảnh là vị thần khai khẩn của làng. Thời vua Gia Long, ông cho trùng tu lại chùa và cắt cứ 10 vị phu nhân để chăm sóc. Năm 1851 (Tự Đức thứ 4), triều đình cấp tiền cho xây dựng lại đình cũ cách 400 m. Năm 1960, chùa được trùng tu và mở rộng thêm chính điện.

Trải qua bao thế kỷ, vượt qua bao thăng trầm của lịch sử đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh đã có được như ngày nay, luôn trường tồn trước sức ép của những cuộc chiến tranh khốc liệt, khắc nghiệt của thiên nhiên. Các cù lao phố nói chung và đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh nói riêng luôn mang một giá trị cao đẹp, thể hiện lòng thành kính của đời sau đối với vị vua khai quốc công thần. Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin – Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp quốc gia ngày 25/3/1991.

Tại sảnh chính, lắng nghe những câu chuyện về Đức Ông

Lối vào chính điện.  (Nguồn: Internet)
Lối vào chính điện. (Nguồn: Internet)

Trước mắt chúng tôi là lối vào chính điện. Lối vào chính điện có ba cửa theo kiến ​​trúc hiện đại. Khi bước vào, chúng ta sẽ thấy bàn thờ các Bà và bàn thờ chính giữa là Đức Ông Nguyễn Hữu Cảnh. Ngoài ra còn có bản tóm tắt, giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Đức Ngài.

Thông tin về Đức ông.  (Nguồn: Internet)
Thông tin về Đức ông. (Nguồn: Internet)

Đức ông Nguyễn Hữu Cảnh (Thanh, Thụy là Kính), sinh năm 1650 tại Quảng Bình. Sinh ra Chiêu Vũ hầu Nguyễn Hữu Dật, văn võ song toàn, phục vụ dưới hai đời chúa Nguyễn. Năm 1698, khi đang trấn thủ Bình Khương (Ninh Thuận – Khánh Hòa ngày nay), chúa Nguyễn Phúc Chu cử ông làm Tổng đốc tỉnh Đồng Nai.

Khi đến Đồng Nai, ông đã chọn vùng đất Cù Lao Phố, một thương cảng danh giá nhất thời bấy giờ. Trong chuyến công tác của mình, ông đã thực hiện một số công việc quan trọng, đặt nền móng cho công cuộc khai khẩn và quản lý miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ.

Năm 1699, Nguyễn Hữu Cảnh làm nhiệm vụ trấn thủ vùng biên giới Tây Nam. Trên đường về, ông lâm bệnh và mất tại Rạch Gầm (Mỹ Tho) vào ngày 16 tháng 5 năm 1700. Linh cữu của ông được đưa về Cù Lao Phố, sau đó an táng tại quê nhà Quảng Bình.

Sinh thời, ông đã có công lớn trong việc lập và bảo vệ vùng đất phương Nam, sau được chúa Nguyễn và nhân dân ghi ơn và truy tặng tước Hầu, Đặc Chưởng cơ, Tráng hoàn. Về sau, ông được phong làm Thượng đẳng thần hiệu của Trấn Quốc Chương Cơ với hiệu là Lê Thánh hầu, được thờ ở Thái Miếu. Tại Cù Lao Phố, nhân dân thờ ông ở Đình Bình Kính (đổi tên là Đình Bình Hoành), sau gọi là đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Nguyễn Hữu Cảnh được nhân dân Biên Hòa – Đồng Nai tôn làm thần làng, suy tôn là “Tiền hiền”.

Ông là người có công khai hoang vùng đất mới, được nhân dân kính trọng. Cách đây không xa mộ ông. Theo những câu chuyện cổ tích, vị chúa tể đã báo mộng cho dân làng lập đền thờ ông tại vị trí này. Vì vậy, dân làng đã đổi tên đình Bình Kính thành đình Nguyễn Hữu Cảnh để thờ phụng và tưởng nhớ Đức Ông. Công lao của anh là vô cùng to lớn. Dù anh không phải là người đầu tiên đến vùng đất này. Trước đó đã có một nhóm người Hoa do quan Minh Trần Thượng Xuyên đến đây, nhưng chính ông là người đã du nhập vùng đất này lên bản đồ Việt Nam.

Gian bên phải có danh sách những người đóng góp xây dựng ngôi đền, hình ảnh của ngôi đền và những năm trùng tu của nó.  (Nguồn: Internet)
Gian bên phải có danh sách những người đóng góp xây dựng ngôi đền, hình ảnh của ngôi đền và những năm trùng tu của nó. (Nguồn: Internet)

Gian bên phải có danh sách những người đóng góp xây dựng ngôi đền, hình ảnh của ngôi đền và những năm trùng tu của nó. Theo đó, ngôi chùa được trùng tu gần đây nhất là vào năm 1998.

Phía bên trái là nơi chứa thông tin về chùa và nơi đón tiếp du khách. Tại đây, dưới sự điều hành của ông Mai Thành Kính trong hơn 2 năm.

Gian bên phải có danh sách những người đóng góp xây dựng ngôi đền, hình ảnh của ngôi đền và những năm trùng tu của nó.  (Nguồn: Internet)
Gian bên phải có danh sách những người đóng góp xây dựng ngôi đền, hình ảnh của ngôi đền và những năm trùng tu của nó. (Nguồn: Internet)

Phía sau chính điện là bếp và kho và là nơi thờ các vị thần tiên. Theo thông lệ, lễ truy điệu sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 5. Theo lời của người giữ, buổi lễ rất long trọng và có sự tham gia của nhiều người từ khắp nơi.

Tượng đài và bia Đức Ông nhìn ra sông Đồng Nai

Khi bước ra khỏi chánh điện, trước mắt chúng tôi là bức bình phong. Màn hình này có hai mặt. Theo ông, bức bình phong này được dựng cùng thời điểm xây dựng chùa. Mới đây, màn hình vừa được sơn lại.

Mặt trước màn hình điện mặt trước (Nguồn: Internet)
Mặt trước màn hình chỉnh điện mặt trước. (Nguồn: Internet)

Được bao quanh bởi khuôn viên rộng lớn của chùa. Trước mắt chúng tôi là sông Đồng Nai, cảnh quan mát lành. Xa xa bên tay phải là nhà bia và tượng Đức Ông Nguyễn Hữu Cảnh. Tấm bia ghi công đức của ông đã được tỉnh Đồng Nai dựng lên để tỏ lòng thành kính đối với Đức Ông.

Video giới thiệu về khu di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh

Các bạn tham khảo một số bài viết trên phuotbuinhé:

[ad_1]

[ad_2]