Thăm Bình Định đội nón lá Gò Găng

Đến khoảng 4 giờ sáng chợ bắt đầu thưa thớt. Ai mua thì lo thu xếp nón vận chuyển. Những người bán xong bắt đầu tìm đến khu vực bán nguyên liệu gồm lá nón, chùm ngây rừng, … để mua. Làm mười chiếc nón nhưng chỉ hết khoảng 10 000 đồng nên tiền nguyên vật liệu làm nón cũng tùy. Những người thợ làm nón thường là những người phụ nữ có thời gian rảnh rỗi trong công việc đồng áng nên dù tiền không cao nhưng ai cũng muốn kiếm thêm một chút để lo cho gia đình.

lá hình nón
Mỗi công đoạn đều tỉ mỉ (Ảnh: Internet)

5 giờ sáng, chợ Vân. Ánh bình minh bắt đầu ló dạng. Mọi người cứ thế kéo nhau ra về. Bóng dáng ai cũng vội vàng sợ trễ hợp đồng. Phút chốc cảnh vật im ắng trở lại, như chưa hề có tiếng gọi nhau, tiếng gà gáy buổi sáng. Một ngày lại tiếp tục.

Điểm thú vị thứ hai là chợ chỉ bày bán một mặt hàng là nón lá thô, đồ dùng làm nón. Hoạt động mua bán diễn ra dưới ánh đèn dầu leo ​​lét, vừa đủ để người mua, người bán có thể nhìn thấy chất lượng nón, thấy đồng tiền xuôi ngược.

lá hình nón
Mũ là mặt hàng phổ biến nhất (Ảnh: Internet)
lá hình nón
Và đối tượng làm nón cũng nhiều (Ảnh: Internet)

Điều thú vị thứ ba: truyền thuyết về chiếc nón lá. Từ xưa, vùng đất Bình Định nổi tiếng với nón ngựa, một loại nón chủ yếu được sản xuất để cung cấp cho các quan lại triều đình, các quan văn, con nhà quyền quý. Có người nói mũ ngựa được cải tiến từ mũ thượng của người Chiêm Thành. Làng Gò Găng nằm cạnh thành cổ, bắt chước cách chằm nón của người Chiêm Thành, được biến tấu một chút để trở thành nón của người Việt. Có người cho rằng, nón ngựa Gò Găng có từ thời Tây Sơn khởi nghĩa với sự tích Nguyễn Nhạc cưỡi bạch mã, đội nón ngựa.

lá hình nón
Nón ngựa được lưu truyền trong giới phú quý (Ảnh: Internet)

Nón ngựa đẹp nhưng cầu kỳ, rất tỉ mỉ và trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Phải mất một tháng mới ăn trộm xong một chiếc mũ ngựa, nên giá rất đắt, chỉ người quyền quý mới mua được. Sau này, nón ngựa được cải tiến dần để phục vụ người lao động. Từ nón ngựa đơn đến nón lá, nón buôn, nón lá, … giá cả phải chăng và được lòng mọi người, đặc biệt là nông dân.

Từ Nam chí Bắc, nón lá Gò Găng đã trở thành vật dụng quen thuộc của những người nông dân thời tiết, những người phụ nữ đi chợ, đi lễ chùa. Dù trải qua bao biến cố lịch sử và biến thiên của thời gian, chiếc nón Gò Găng ngày nay là sự kết hợp các chi tiết giữa nón bài thơ xứ Huế và nón ngựa Tây Sơn xưa. Chợ Gò Găng bán nón lá nhưng vẫn giữ được nét mộc mạc. Dòng chảy của thời gian, từ thế hệ này sang thế hệ khác, những cô gái ngồi lặng lẽ đan nón lá là một nét đẹp dịu dàng trong văn hóa Việt.

lá hình nón
(Ảnh: Internet)
lá hình nón
Từ thế hệ này sang thế hệ khác, vẻ đẹp vĩnh cửu (Ảnh: Internet)

[ad_1]

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *