Tết Trung thu ở Trung Quốc như thế nào?

[ad_1]

Ở Trung Quốc, Tết Trung thu là lễ hội lớn thứ hai trong năm, người dân coi trăng tròn là biểu tượng của sự đoàn tụ trọn vẹn trong cuộc đời. Vì vậy, Tết Trung Thu thường được người Hoa gọi là Tết đoàn viên, là ngày lễ để các thành viên trong gia đình đoàn tụ.

Thời gian và tên của Tết Trung thu

Người Trung Quốc cho rằng mùa thu bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 9 âm lịch, vì vậy tháng 8 là tháng giữa tiết thu, ngày 15 tháng 8 là ngày chính của mùa thu. Vì vậy, Tết Trung thu được tổ chức vào ngày 15/8.

Tên gọi Tết Trung thu (中秋节) gắn liền với thời điểm diễn ra lễ hội, đó là giữa mùa thu. Ngoài ra, ngày Tết này còn có các tên gọi khác như Tết thiếu nhi, Tết thiếu nhi, Tết trông trăng, Tết lồng đèn…

Trung thu là dịp sum họp của gia đình (Nguồn: Internet).
Trung thu là dịp sum họp của gia đình (Nguồn: Internet).

Tết Trung thu có nguồn gốc từ thời nhà Hán (206 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên), được hoàn thiện vào thời nhà Đường (618 – 907). Theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán của Chính phủ Trung Quốc, năm nay cả nước được nghỉ 3 ngày, từ 19/9 đến 21/9.

Các hoạt động trong ngày tết trung thu

Cầu nguyện với mặt trăng và ngắm trăng

Đây là một phong tục quan trọng trong Tết Trung thu ở Trung Quốc, có từ xa xưa. Các triều đại phong kiến ​​Trung Quốc coi Tết Trung thu là dịp cúng trăng, hoàng tộc đã lập đàn tế trời và tổ chức ca hát dưới trăng. Hiện nay vẫn còn một số di tích liên quan đến lễ cúng trăng như Bái Nguyệt Đàn, Bái Nguyệt Đình, Vọng Nguyệt Lâu …

Tết Nguyên đán (Nguồn: Internet).
Tết Nguyên đán (Nguồn: Internet).

Ăn bánh trung thu

Bánh có hình tròn tượng trưng cho vầng trăng, mang ý nghĩa sum họp trọn vẹn. Sử sách ghi lại, món bánh này có nguồn gốc từ thời nhà Đường, gắn liền với các nhân vật Đường Thái Tông Lý Thế Dân và đại tướng quân Lý Tĩnh. Ban đầu bánh có tên là Hổ Bình, sau đó được Dương Quý Phi đổi thành Nguyệt Bình, tức là bánh hình mặt trăng.

Ở Trung Quốc có hàng trăm loại bánh trung thu. Người ta thường chia các vùng sản xuất bánh mì như sau: Kinh, Tấn, Quảng, Tơ, Hộ. Nhân bánh trung thu có hai loại chính: nhân mặn và nhân ngọt; trên bánh trang trí hoa văn, chữ …

Thưởng thức bánh trung thu (Nguồn: Internet).
Thưởng thức bánh trung thu (Nguồn: Internet).

Trong dịp Tết Trung thu, người Trung Quốc thường mua bánh trung thu để tặng những người thân yêu, thể hiện sự kính trọng và tình cảm dành cho nhau.

Bánh trung thu làm quà cho người thân (Nguồn: Internet).
Bánh trung thu làm quà cho người thân (Nguồn: Internet).

Phong tục rước đèn

Trong Tết Trung thu, người Hoa tổ chức rất nhiều trò chơi dân gian, trong đó đặc sắc nhất là lễ rước đèn. Theo dân gian, từ thời Bắc Tống (960-1127), người dân đã tổ chức hoạt động thả đèn lồng xuống sông để cầu may.

Trên khắp đất nước Trung Hoa rộng lớn, mỗi vùng miền lại có một phong tục rước đèn khác nhau, ở các tỉnh phía Nam phổ biến là các loại đèn như đèn vỏ trứng, đèn rồng, đèn hình con cá, đèn hạt dưa, các loại đèn lồng. chim, thú, hoa, đèn bí, đèn bưởi …

Bánh trung thu đẹp (Nguồn: Internet).
Bánh trung thu đẹp (Nguồn: Internet).

Thờ cúng tổ tiên

Một số địa phương của Trung Quốc coi trọng Tết Trung thu ở khía cạnh đoàn viên, họ chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ các món ăn mùa thu, trước tiên là để cúng tổ tiên, sau đó gia đình quây quần bên mâm cơm.

Đèn lồng Trung thu (Nguồn: Internet).
Đèn lồng Trung thu (Nguồn: Internet).

múa rồng

Từ tối 14/8 âm lịch, nhiều địa phương đã tổ chức múa rồng lửa đón Tết Trung thu. Người ta thường làm một con rồng dài khoảng 70m, chia thành 32 đoạn. Vào ngày Tết Trung thu, hãy kéo rồng đi khắp các con phố để xua đuổi tà ma và cầu may mắn, bình an cho mọi người.

Múa rồng Trung thu (Ảnh: Internet).
Múa rồng Trung thu (Ảnh: Internet).

Trên đây là một số nét về phong tục Tết Trung thu của người Trung Quốc, phuotbuimong rằng các bạn sẽ có chuyến du lịch đến đất nước hơn 1 tỷ dân vào dịp Tết Trung thu này để cảm nhận rõ hơn không khí Tết đoàn viên nhé. lớn thứ hai trong năm nay.

Một số bài viết về Tết Trung thu:

Hãy theo dõi chuyên mục du lịch của phuotbuiđể tìm hiểu những địa điểm tham quan đẹp nhé.

[ad_2]

Source by [author_name]