Đa số mọi người khi thưởng thức đồ ăn trên máy bay đều chung một cảm nhận rằng nó kém ngon miệng hơn khi họ thưởng thức trên mặt đất. Vậy tại sao vậy? Đó có phải là do cách chế biến món ăn của các hãng hàng không? Hãy cùng khám phá sự thật đằng sau nhé.

Tại sao đồ ăn trên máy bay thường kém ngon miệng?

Câu chuyện này nghe tưởng chừng như đùa nhưng đó là cảm nhận của khá nhiều người. Đồ ăn trên máy bay tại sao lại có hương vị không ngon như khi ăn ở dưới mặt đất nhỉ? Chưa vội bàn đến các chế biến, nấu nướng của các hãng hàng không, các chuyên gia đã tìm ra được một số lý do khách quan dẫn đến việc đồ ăn không được hành khách cảm thấy hài lòng nhất.

Tại sao đồ ăn trên máy bay lại không ngon như trên mặt đất?

Tại sao đồ ăn trên máy bay lại không ngon như trên mặt đất?

Tham khảo kết quả nghiên cứu cho thấy, việc bay ở độ cao trên 10.000m khiến cho áp suất ở khoang hành khách thấp, từ đó làm giảm vị giác của từng người. Điều đó tác động đến cảm nhận thực về mùi vị món ăn, khiến nó trở nên kém hấp dẫn.

Cùng với đó, nhà nghiên cứu thực phẩm Charles Spence và cũng là giáo sư tâm lý học đến từ trường đại học danh tiếng hàng đầu Oxford cho biết: “Ở độ cao hơn 10.000m, độ ẩm trong cabin hành khách giảm mạnh xuống còn 12%, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của thực phẩm. Thông thường, những món có vị ngọt không bị ảnh hưởng quá nhiều, tuy nhiên các món nước ép chua hay café thì trở nên tệ hơn bao giờ hết”.

Một trong những lý do nữa khiến hương vị đồ ăn trên máy bay trở nên tệ hại, đó chính là âm thanh. Nếu ngồi ăn trong một môi trường có quá nhiều tiếng ồn lớn, cảm nhận về món ăn cũng bị lệch lạc đi ít nhiều. Ở trong khoang hành khách, mỗi người phải chịu cường độ âm tanh cao hơn việc ngồi nói chuyện dưới mặt đất rất nhiều. Chính tiếng ồn lớn làm tăng các vị mặn, đắng và chua, làm giảm vị ngọt, đồng thời phân tán khả năng tập trung, khiến cơ thể hành khách trở nên mệt mỏi. Bởi vậy, việc ăn ngon miệng là điều rất khó xảy ra.

Khá nhiều yếu tố tác động đến hương vị món ăn

Khá nhiều yếu tố tác động đến hương vị món ăn

Không khí khô trên máy bay cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tiết nước bọt. Cùng với độ ẩm thấp khiến mũi khách bay bị khô, khiến cảm nhận kém nhạy bén cho dù món ăn đó được nấu y hệt với trên mặt đất.

Việc đồ ăn trên máy bay không được ngon như mặt đất rất khó có thể khắc phục dù các hãng đều đã nỗ lực rất nhiều trong việc cải thiện hương vị món ăn. Tuy nhiên, bạn có thể tự giúp mình bằng việc lựa chọn những món ăn ít bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân kia hơn, như rau củ hầm hay cơm rang. Còn rất nhiều bí kíp khác. Hãy tham khảo những bài viết khác trên Phượt Bụi để chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi của mình nhé.