Những ngôi chùa bạn nên ghé thăm khi đến Nhật Bản

[ad_1]

Vốn dĩ thuộc dạng kiến ​​trúc tôn giáo, nhưng khác với các quốc gia khác, các ngôi chùa ở Nhật Bản mang một hình thức rất riêng không lẫn vào đâu được. Tham quan những ngôi chùa đặc trưng của Nhật Bản cũng là cách để bạn tìm hiểu về con người và nền văn hóa Châu Á này.

Đền Yasukuni

Đền Yasukuni là một trong những ngôi đền nổi tiếng và gây tranh cãi nhất ở Nhật Bản. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1886 với mục đích thờ tự và thực hiện các nghi lễ cầu mưa thuận gió hòa. Chính vì vậy nó còn được gọi là “ngôi đền thờ linh hồn người chết”. Kiến trúc của nó khá đơn giản với ngói xanh lam, hai bên đối xứng từ tâm cửa chính.

Năm 1875, khi Thiên hoàng Minh Trị quyết định sửa chữa và đổi tên thành Yasukuni như ngày nay, nơi đây trở thành nơi tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh vì công cuộc đổi mới đất nước. Trong Thế chiến thứ hai, ngôi đền này được sử dụng để tôn vinh những người lính đã chiến đấu cho Nhật Bản. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn lớn khi trong số những người lính tử trận có cả tội phạm chiến tranh và phát xít. Các nước láng giềng như Trung Quốc hay Triều Tiên không đồng tình khi có một ngôi đền “tôn vinh những kẻ thù đã xé nát đất nước mình”.

đền yasukuni
Cổng Torii, biểu tượng truyền thống của những nơi linh thiêng ở Nhật Bản – Nguồn: Internet
Đền yasukuni
Ở phía sau ngôi đền có một cây hoa anh đào khá lớn – người ta tin rằng linh hồn của những người lính đã ngã xuống trú ngụ tại đây – Nguồn: Internet
đền yasukuni
Nó cũng có một số rắc rối về chính trị và ngoại giao – Nguồn: Internet

Đền Fushimi Inari Taisha

Nằm trên đỉnh Inari, đây là một trong những ngôi chùa đáng ghé thăm nhất khi bạn đến Nhật Bản bởi lối kiến ​​trúc độc đáo và cách phối màu vô cùng hấp dẫn. Ngôi đền đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1994.

Fushimi Inari.  Đền thờ
Để tham quan chùa, bạn phải leo khoảng 700 bậc thang – Nguồn: Internet

Nơi này ban đầu được xây dựng để thờ nữ thần lúa gạo và sự thịnh vượng của Nhật Bản. Hàng năm có rất nhiều du khách đổ về đây để cầu nguyện và tham quan. Trước khi vào chùa, bạn sẽ thấy hàng loạt cổng Torii dọc đường đi, nó được bố trí san sát nhau tạo cho bạn cảm giác như đang đi trong một đường hầm màu đỏ (vì màu chủ đạo của chùa là màu đỏ).

fushimi inari ở Nhật Bản
Những cánh cổng đỏ san sát nhau đã tạo nên nét độc đáo cho ngôi chùa này – Nguồn: Internet

Đi sâu vào bên trong, bạn có thể nhìn thấy những bức tượng Cáo ở khắp mọi nơi, một số còn cầm cả chìa khóa. Đó là bởi vì có một truyền thuyết rằng Cáo là sứ giả của Nữ thần, nó đại diện cho cô ấy trên trái đất để mang lại cho người dân một vụ mùa bội thu.

Biểu tượng của nữ thần lúa gạo
Cáo – luôn được coi là hình mẫu của sự thịnh vượng và hạnh phúc ở xứ sở hoa anh đào – Nguồn: Internet

Đền Itsukushima

Ngôi đền này dường như là ngôi đền kỳ lạ nhất từng được biết đến, vì nó được xây dựng hoàn toàn trên mặt nước mà không sử dụng bất kỳ thanh kim loại nào.

Đền Itsukushima
Ngôi chùa này là một trong những nơi cần được bảo vệ và giữ gìn trong danh sách di sản thế giới của UNESCO – Nguồn: Internet

Đây là nơi thờ ba nữ thần sông hồ là con gái của thần bão và thần biển Susanowo No Mikoto. Ba nữ thần này được cho là sẽ ban sự bình an cho ngư dân Nhật Bản, giúp họ an toàn trong những chuyến đi dài. Ngôi đền được xây dựng hoàn toàn trên mặt nước với ý định không muốn có bất kỳ dấu chân người nào xúc phạm đến nơi ở của ba nữ thần.

Điểm đặc biệt của ngôi chùa còn là cổng Torii truyền thống được đặt ở giữa sông và dẫn thẳng vào chùa. Kiến trúc của ngôi chùa này cũng khá rộng với tổng chiều dài lên đến 300m.

torii
Cổng trên mặt nước có một không hai – Nguồn: Internet

[ad_2]

Source by [author_name]

Leave a Reply

Your email address will not be published.