Không bị gò bó trong thời gian chạy tour, không phải phụ thuộc vào công ty lữ hành, du lịch bụi đang trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ. Vậy khi du lịch bụi cần phải chú ý gì?

Đọc bản đồ

Trong thời đại công nghệ số, GPRS là điều không thể thiếu khi đi đến bất kỳ nơi đâu. Bạn cũng cần phải tự học cách đọc bản đồ – kỹ năng vô cùng hữu ích với những người ở ngoài vùng phủ sóng mạng di động. Đây là thứ thiết yếu trên cung đường khám phá của mình, xác định trung tâm thành phố hay đơn giản muốn đề phòng một số trường hợp hi hữu. Hãy tự học cách định hướng thông qua việc sử dụng la bàn, nghiên cứu bản đồ tại bất kỳ nơi nào bạn đặt chân đến để tự tin hơn ở những miền đất xa lạ.

Kỹ năng đọc bản đồ là điều vô cùng cấn thiết

Kỹ năng đọc bản đồ là điều vô cùng cấn thiết

Trả giá

Trả giá là cả một nghệ thuật đó. Và trả giá sẽ cực kỳ hữu dụng đối với bạn trong suốt cuộc hành trình, giúp chi phí cho chuyến đi giảm đáng kể đó. Do vậy, hãy tập luyện kỹ năng này bất kỳ lúc nào có thể nhé. Khi du lịch đặc biệt là du lịch bụi, đa số mọi người đều sẽ lựa chọn các món ăn đường phố bởi chúng ngon và dân giã, đồng nghĩa với điều đó là khả năng bạn bị phát giá, chém giá rất cao. Hãy thử thực hiện chiêu thức này nhé: trả giá thấp rồi giả vờ bỏ đi nếu người bán không chịu. Việc trả giá còn hiện hữu ở nhiều địa điểm khác nữa, ví du như khách sạn chẳng hạn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi không phải đối mặt vì khả năng khách sạn bị mất một khách hàng tiềm năng (là bạn) sẽ cao hơn rất nhiều và bạn có thể kiếm được cái giá hời dễ dàng hơn.

Học cách quy đổi

Chắc hẳn khi đi học bạn đã từng phải quy đổi từ kilomet, lit, độ C sang dặm, gallon và độ F. Thế thì hãy ôn lại chúng đi bởi khá nhiều quốc gia không sử dụng đơn vị chung với Việt Nam. Nắm được những kiến thức cơ bản này thì bạn sẽ tuân thủ được tốc độ giới hạn mà không phải kiểm tra thường xuyên, gọi đồ uống và ăn mặc cho phù hợp nhất…. Không chỉ vậy, bạn cũng phải quen với tỷ giá tiền tệ giữa VND và tiền ệ địa phương, nhờ đó có thể đổi tiền để không bị hao hụt và mua sắm phù hợp với túi tiền, tránh phung phí một cách quá mức. Dĩ nhiên, trong thời đại công nghệ, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ điện thoại và Internet. Ngoài ra, bạn cũng nên chuyển điện thoại sang chế độ 24h, điều này sẽ giúp đặt tàu xe hay khách sạn dễ hơn.

Tiếp cận người lạ

Nói chuyện với người lạ, tại sao không?

Nói chuyện với người lạ, tại sao không?

Tại sao chúng tôi lại khuyên bạn một điều nghe có vẻ kỳ cục đến vậy? Những người dân bản địa sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trên hành trình của bản thân. Họ có thể chỉ cho bạn những nhà hàng có món ăn ngon, cửa tiệm với mức giá hợp lý hay các điểm tham quan cực kỳ thú vị mà chưa một trang web nào có. Nếu mà chẳng may mà bị lạc thì cũng đừng lo, những người dân địa phương thân thiện sẽ giúp bạn quay lại đúng đường. Mặc dù việc tiếp cận người lạ và bắt chuyện có thể sẽ khiến bạn và người đối diện e ngại một chút nhưng hãy thử với chủ tiệm hoặc nhân viên khách (dù bạn không thuê phòng ở đó). Dù gì thì nhân viên ở đó thường có khả năng nói được nhiều ngôn ngữ hơn cả. Sử dụng cả ngôn ngữ cơ thể cũng là điều giúp giao tiếp hiệu quả khi có sự bất đồng ngôn ngữ.

Học một số kỹ năng sinh tồn

Mọi trường hợp đều có thể xảy ra khi đi du lịch, vì thế sự chuẩn bị kỹ càng sẽ không bao giờ thừa cả. Bạn nên biết cách sử dụng bộ sơ cấp cứu cùng một số kỹ năng khác như hô hấp nhân tạo, giúp người bị hóc, nghẹn, hay bơi lội, cầm máu, tự vệ,….. Tốt nhất, nên tham gia một khóa học sơ cấp cứu hay lớp học sinh tồn để cảm thấy tự tin và được cập nhật thông tin đầy đủ và mới nhất.

Học ngôn ngữ địa phương

Có khả năng sử dụng tiếng Anh là một lợi thế cực kỳ lớn khi đi du lịch nước ngoài, nhưng không phải bạn nào cũng làm được điều đó. Thay vì cố gắng trau dồi tiếng anh trước khi đi, họ chỉ cần học những từ khóa quan trọng hoặc một số câu đơn giản bằng tiếng địa phương như xin chào, hỏi đường, nhờ sự giúp đỡ…. Hãy vượt qua mọi rào cản của bản thân và chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến du lịch bụi. Những người dân địa phương rất thích thú, trân trọng khi mà một người nước ngoài đến nơi đây và chào hỏi bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Như vậy, chúng ta đã để lại được ấn tượng tốt mà người dân địa phương cũng nhiệt tình hơn.

Tham khảo: Du lịch nước ngoài thoải mái khi tiếng anh chưa tốt

Du lịch bụi phải biết sửa xe

Hãy tự trang bị cho mình kỹ năng sửa xe

Hãy tự trang bị cho mình kỹ năng sửa xe

Có trong tay kỹ năng sửa xe sẽ giúp bạn giải quyết tình huống bất ngờ trên dọc đường đi. Biết cách thay bánh hay thay săm, lốp đặc biệt là khi đi đường dài. Điều gì sẽ xảy ra khi mà xe bị hỏng bánh giữa đường và bạn khong biết sửa ra sao. Chẳng lẽ lại đẩy xe đi tìm địa chỉ sửa xe với sự mệt mỏi và bực dọc trong khi nếu có một chút hiểu biết, chiếc xe sẽ nhanh chóng trở lại với chặng đường dài phía trước. Hãy học vị trí của con đội, cách nâng xe, tháo lỏng ốc, vít,….Ngoài ra, cần học một số kỹ năng khác như khởi động xe bằng dây điện, đậu xe song song (bạn sẽ chiếm được vị trí đậu xe đẹp nhất một cách dễ dàng).

Rút xương cá

Có vẻ hơi kỳ quái, nhưng bạn cứ thử tìm hiểu tại sao người ta lại đưa tiêu chí này vào danh sách: K hi đi ăn trong nhà hàng, bạn thường không phải suy nghĩ quá nhiều, chỉ cần chọn món ngon và thưởng thức. Tuy nhiên, có những lúc việc ăn cá lại khó khăn hơn ta tưởng khi các đầu bếp quyết định chế biến và bày biện nguyên con. Bạn có thể xẻ thịt và tách lấy phần thịt quanh xương (hoặc vừa ăn vừa nhằn xương). Nhìn chung, rút xương cá là cả một nghệ thuật, giúp chúng ta ăn uống dễ dàng, bớt vấy bẩn đi rất nhiều. Việc đầu tiên, bạn hãy tập luyện kỹ năng này tại nhà.

Như vậy, trên đây là những kỹ năng và điều cần phải chú ý và chuẩn bị chắc chắn trước khi đi du lịch bụi. Nếu bạn cần tham khảo về dịch vụ làm visa hay dat ve may bay quoc te thì có thể tham khảo tại website dulichdaiduong.vn hoặc liên hệ trực tiếp tới hotlines 1900 636 651 – 094.555.34.34 để được tư vấn và mua vé nhé.