Những điều cần biết trước khi đi du lịch Úc

Lần đầu tiên tiếp xúc với một nền văn hóa xa lạ có thể là một cú sốc đối với bất kỳ ai, đặc biệt nếu bạn vừa làm quen với một môi trường mới. Tìm hiểu từ những điều nhỏ nhất về Úc và văn hóa địa phương trước khi bạn đến, điều đó sẽ giúp bạn ổn định và có được chuyến du lịch ở đây tuyệt vời.

Cách chào hỏi và làm quen

Có một cách giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dành được nhiều tình cảm nhất, điều này sẽ tạo cho người Úc một hình ảnh tốt đẹp về khách của bạn. du lịch Việt Nam!

Văn hóa Úc
Nguồn: Internet

Bắt đầu tình yêu đầu tiên của bạn bằng một cái bắt tay. Thông thường khi gặp ai đó lần đầu tiên, hãy bắt tay họ bằng tay phải. Trong trường hợp này, bạn sẽ không được phép ôm hoặc hôn vì những hành động này chỉ dành cho những người mà bạn đã biết hoặc thân thiết.

Đừng ngại nhìn thẳng vào mắt họ. Người Úc thường nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi nói chuyện, họ cho rằng hành động này là tôn trọng và là dấu hiệu của sự chú ý lắng nghe.

Điểm đặc biệt của người Úc là những câu hỏi về tuổi tác, tình trạng hôn nhân và tài chính luôn là những câu hỏi mà người Úc rất thích hỏi khi gặp người mới.

Xem thêm  Cẩm nang du lịch Perth, Australia đầy đủ nhất

Tiếp theo là tên thân mật. Gọi một người Úc mới bằng họ hoặc bằng tên như: Mr Jones, Ms Smith, Dr Richards … Trừ khi bạn được giới thiệu với ai đó bằng tên thông thường của bạn.

Cách ăn mặc

phong cách du lịch
Nguồn: Internet

Ấn tượng về người Úc không chỉ ở sự độc đáo sẵn có, mà còn ở sự thoải mái và vui vẻ khi tiếp nhận sự đa dạng. Úc vốn dĩ là một xã hội đa chủng tộc nên trang phục và thời trang ở đây cũng đa dạng không kém. Ở quốc gia này không có quy định về cách ăn mặc, trừ một số trường hợp bắt buộc phải có bảo hộ lao động, đồng phục công ty, cảnh sát hoặc quân nhân.

Hầu hết các cơ quan ở đất nước này đều có đồng phục tiêu chuẩn, nhưng khi ra ngoài làm việc, bạn có thể mặc bất cứ thứ gì mình thích tùy theo tình hình xã hội và thời tiết. Một số câu lạc bộ, rạp chiếu phim hoặc chỉ một vài nơi khác có yêu cầu ăn mặc gọn gàng và chỉnh tề.

Nhiều người ở Úc sống bằng nghề biển nên xu hướng ăn mặc thoải mái ở bãi biển và các khu vực lân cận nhất là trong những ngày nắng nóng dường như đã trở thành truyền thống. Do sự pha trộn giữa nhiều nền văn hóa khác nhau nên việc người dân ở đây có thể ăn mặc theo nhiều phong cách như tôn giáo hay phong tục cũng là điều hết sức bình thường.

Xem thêm  Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc tự túc “from A to Z”

Lịch sự

cảm ơn
Nguồn: Internet

Khi bạn giao tiếp với ai đó, hoặc khi bạn mua sắm hoặc làm dịch vụ, những từ như “làm ơn” và “cảm ơn” rất hữu ích. Đó là một trong những điều mà người Úc coi trọng phép lịch sự của một người. Ví dụ, khi bạn đến một quán cà phê nếu bạn được hỏi “Bạn thích gì? Cà phê?” Thì hãy lịch sự trả lời “Có, Xin vui lòng” nếu bạn thích hoặc “Không, cảm ơn” khi bạn không thích. Hoặc khi ai đó cho bạn thứ gì đó, hãy nói “cảm ơn” vì sự giúp đỡ của họ. Người Úc cho rằng những ai không biết nói “làm ơn” hoặc “cảm ơn” là bất lịch sự.

Đôi khi cuộc trò chuyện nảy sinh một vài trường hợp tế nhị, trong trường hợp này thay vì né tránh không khéo bạn hãy nói “Xin lỗi, chuyện này hơi khó giải thích”, đây là cách nói lịch sự nhất.

Để thu hút sự chú ý của ai đó, người Úc sẽ nói “Xin lỗi” và nếu chẳng may đụng phải người khác họ sẽ dùng “Xin lỗi”. Ở những nơi công cộng hoặc ở nhà người khác, thay vì dùng “Excuse me”, người Úc thường dùng “Pardon me”.

Điều rất quan trọng là bạn phải biết hành vi nào là bất lịch sự và thậm chí là vi phạm pháp luật. Ví dụ như chửi thề ở nơi công cộng, chen lấn trong xếp hàng và đi tiểu hoặc đại tiện ở nơi công cộng trừ khi trong nhà vệ sinh công cộng hoặc tư nhân có thể bị đưa ra tòa.

Xem thêm  Đến Sydney du lịch Úc, bạn không thể bỏ qua 3 bãi biển tuyệt đẹp và nhiều hoạt động thú vị này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *