Nhà hát Opera Sydney – Công trình kiến ​​trúc nổi tiếng trên thế giới

Nếu bạn yêu thích sự độc đáo, sáng tạo và táo bạo, hãy một lần đến với “xứ sở chuột túi” để chiêm ngưỡng công trình. ngành kiến ​​trúc tráng lệ nhất thế giới – Nhà hát Opera Sydney.

Lấy cảm hứng từ ý tưởng xây dựng một trung tâm hội nghị lớn để tổ chức các sự kiện quan trọng mà ít nhà hát nào làm được vào những năm 1940, thống đốc bang New South Wales đã tổ chức cuộc thi tìm kiếm kiến ​​trúc sư để xây dựng. xây dựng Nhà hát lớn. Vượt qua 223 thiết kế đến từ 23 quốc gia khác nhau, những thiết kế táo bạo của Jorn Utzon đã được lựa chọn. Nguồn cảm hứng chính của ông đến từ những chiếc du thuyền buồm lịch sử với những cánh buồm trắng muốt vươn ra biển khơi như con thuyền đã dẫn dắt vị thuyền trưởng vĩ đại Jame Cook khám phá nhiều vùng đất mới.

bản vẽ nhà hát opera
Thiết kế của Nhà hát Opera Sydney
Xây dựng nhà hát lớn
Jorn Utzon với mô hình Nhà hát Opera Sydney

Khởi công xây dựng từ tháng 3 năm 1953 và dự kiến ​​hoàn thành sau 10 năm vào năm 1963. Nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, công trình bị chậm tiến độ 10 năm và đến năm 1973 mới chính thức hoàn thành.

Hôm nay, ở trung tâm thành phố Sydney năng động, ngay sau Cầu Cảng nổi tiếng là Nhà hát Con sò tráng lệ. Bên trong Nhà hát Opera Sydney có 5 khu nhà hát, 5 phòng tập, 2 sảnh chính, 4 nhà hàng, 6 quầy bar và một số cửa hàng lưu niệm. Nhà hát có một loạt hình con sò tượng trưng được cắt ra thành hình bán cầu.

bên trong nhà hát opera

nội thất nhà hát opera

Bên trong nhà hát opera Sydney
Nội thất của nhà hát Opera Sydney

Ngoài vai trò là một nhà hát, Nhà hát Opera Sydney còn là nơi tổ chức những đám cưới, tiệc, hội nghị và biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ, ca sĩ và các cặp đôi từ khắp nơi tập trung tại rạp để chụp ảnh, sáng tác, tạo album và tổ chức đám cưới trong mơ. tôi.

Nhà hát Opera Sydney làm cỏ
Rạp con sò là nơi tổ chức tiệc cưới trong mơ của các cặp đôi

Nhà hát Opera Sydney – một trong những công trình kiến ​​trúc tiêu biểu của thế kỷ 20. Nhà hát này là niềm tự hào của tất cả người dân nước Úc. Năm 2007, nhà hát được công nhận là di sản thế giới. Đây là công trình trẻ nhất trong danh sách di sản thế giới mà khi được công nhận, kiến ​​trúc sư thiết kế công trình vẫn còn sống.

Nhà hát opera Sydney úc

nhà hát opera Sydney
Nhà hát Opera Sydney – niềm tự hào của nước Úc

Có thể bạn chưa biết

  1. Nhà hát Opera Sydney tọa lạc trên diện tích 1,8 ha, dài 183m, rộng 120m, được cố định bởi nền bê tông nặng 580 tấn đào cao 25m so với mực nước biển.
  2. Nguồn điện cung cấp cho Nhà hát tương đương với sức chứa của một thị trấn 25.000 dân. Hệ thống cấp điện có tổng chiều dài cáp là 645 km.
  3. Mái của nhà hát được bao phủ bởi 1,056 triệu viên gạch trắng và màu kem được sản xuất tại Thụy Điển, mặc dù nhìn từ xa những viên gạch này chỉ có màu trắng. Mái ngói có thể tự làm sạch, nhưng có một hệ thống bảo trì và thay thế thường xuyên được thiết kế để cho phép gió biển thổi vào bên trong.
  4. Nội thất của nhà hát hầu hết sử dụng đá granit hồng từ Tarana (New South Wales), ngoài ra còn có rất nhiều gỗ. Thiên nhiên và ván ép.

Leave a Reply

Your email address will not be published.