Mông Cổ và cú lừa ngoạn mục Lần đầu bị lừa nhớ đến già

Mông Cổ và cú lừa ngoạn mục
Lần đầu bị lừa nhớ đến già
Hồi xưa xem bộ ảnh đi thăm tuần lộc ngày tuyết rơi, mà nhìn giá chát qúa nên thôi đành ngắm thôi. Sau đó vô tình năm nay nhìn bộ ảnh của em Hiệp, mê quá, mê từ tuần lộc rồi sang đại bàng. Lại được bà Mèo năn nỉ thôi mất công đi rồi đi luôn đại bàng đi, bình thường năm đi có 1 chuyến thôi. Đi xong Tân Cương là hết permit nhưng năm nay đặc biệt nên đi được chuyến số 2. Về lịch trình thì như sau:
💒🎪Lịch trình:
Ngày 1. Hà Nội – Hồng Kông, transit sân bay HK 16g
Ngày 2. HK- Ulaanbaatar, tối về guest house
Ngày 3. Sáng bay Ulaanbaatar – Olgii, trưa chạy Ulaanbaatar – Sagsay thăm gia đình nuôi đại bàng săn bắn
Ngày 4. Sagsay
Ngày 5. Sagsay _Uureg Lake
Ngày 6. Uureg Lake- Uvs lake, cắm trại ở Golden sand
Ngày 7. Tes village
Ngày 8. Tsetserleg village
Ngày 9 Moron city
Ngày 10 Moron – sagaan nuur hogiin gol for start of horse trip
Ngày 11-13 Horse trip to reindeer people
Ngày 14: Khowsgol lake
Ngày 15: Khowsgol lake
Ngày 16:Urantogoo volcano
Ngày 17: Amarbayasgalant Monastery
Ngày 18:Drive back to UB city Ulaanbaatar city
Ngày 19: UL – HK – HN
🛫🚙Đi lại:
Bay Hà Nội – Ulaanbaatar của Hongkong airline, không cần visa transit, hành lý chuyển thẳng. Có thể mua trực tiếp tại văn phòng của hãng tại Hà Nội hoặc HCM (ưu điểm: huỷ chuyến được mất 120 usd, chỉ cần huỷ trước 2g, phục vụ chu đáo, em Trâm bên HK air siêu dễ thương, nhược điểm: đắt hơn khi mua qua các trang thứ 3 như trip.com hay mytrip…), Ngoài HK air còn có Jeju air và ai giàu thì đi Korean air…
Bay Ulaanbaatar Ulgii của hãng Aeromongolia, khuyên chân thành là có vé nội địa rồi hãy nghĩ đến vé quốc tế. Vì nội địa tuần bay có 4 chuyến, máy bay nhỏ tầm 40-50 khách, máy bay hạ cánh xuống sân bay có một cái xe kéo chở hành lý vào rồi khách tự ra gỡ hành lý xuống…. 📷).
Ngắm đại bàng thì ở Sagsay- Olgii: hiện nay ở khu vực Olgii có khoảng 200 gia đình nuôi đại bàng thì ở Sagsay có tầm 70 gia đình. Đại bàng sẽ đi săn vào đầu mùa đông khi mà bộ lông của cáo chồn đang có màu sắc đẹp nhất.
Còn ngắm tuần lộc thì ở Tsagann nuur, có 2 làng để ngắm đại bàng là làng Đông và làng Tây, hiện nay số hộ gia đình nuôi tuần lộc còn khoảng 70 hộ với hơn 2000 chú tuần lộc. Tuần lộc nuôi để lấy sữa, sừng, ít khi thịt và lấy da.
Đi từ Olgii sang Moron không có bất cứ phương tiện công cộng gì kể cả máy bay hay xe khách, cho nên muốn cả đại bàng và tuần lộc thì nên mua land tour. Đường từ Olgii sang Moron toàn đường offroad nên nếu đi thì thường có 2 loại xe van Nga hoặc land cruise, van Nga rộng dễ vận chuyển đồ, nhưng bố trí kiểu ngồi ngược khá khó chịu, xe mùi xăng… nhưng rẻ còn Land cruise thì xe tiện nghi, nhưng mà giá đắt gấp 1,5 lần. Cho nên khi thuê xe nên cân nhắc, team mình đi 11 người thuê 1 con van để sống ảo và 2 land cruise.
🌤️🌤️🌤️Thời tiết:
Vì bọn mình đi đầu tháng 9 nên trời đã vào thu, khá khô, nhiệt độ chênh lêch ngày đêm cao (tầm 20oC). Khi đi đến làng tuần lộc thì trời đã có tuyết rơi, nên trang phục nhiều lớp để lột và lên phía bắc nên có miếng dán giữ nhiệt.
🎪🌸👗Ăn ở tắm giặt:
Dân Mông Cổ chủ yếu là ăn cừu và bò, nhưng cừu cuả họ rất gây… ít rau và điều kiện vệ sinh ở đây kém cho nên việc đi cũng là cả một vấn đề, nên rất dễ táo… chú ý mang theo đồ ăn Việt Nam, và gói rau cũng như các loại vitamin,
Giờ các bạn hãy chu ý đây, lần đầu tiên tôi có mục tắm giặt ở các hành trình, đi Mông Cổ mà bạn nào sạch sẽ yêu tắm giặt thì xác định là ở nhà luôn. Hành trình 16 ngày tour thì sẽ được tắm tầm 5 lần, trung bình 3 ngày mới được đi tắm 1 lần nhá. Nước thì rất tiếc kiệm, tắm ở nhà tắm công cộng hay khách sạn thì còn ngon chứ tắm ở các resort hay ger ở khu du lịch thì nước có nhưng nó cứ chảy kiểu rỉ rỉ ý, tắm rất mệt nhưng được tắm là hạnh phúc rồi.
Còn ở bọn mình ở 16 đêm ở Mông Cổ có 2 đêm ở guest house của công ty tour, 1 đêm khách sạn ở Moron, 2 đêm ở Ger của gia đình đi săn bằng đại bàng (eagle huting family), 4 đêm cắm trại (bên hồ hoặc trong rừng, đời chưa bao giờ cắm trại nhiều thế trong một chuyến đi, view thì đẹp nhưng điều kiện vệ sinh rất hạn chế, mới ngày thứ 2 của hành trình một cô gái vàng của làng chôn giấu đồ vật đã làm gãy xẻng…) và 6 đêm ở tourist camp. Các bạn Mông Cổ rất tiết kiệm nước và bảo vệ nguồn nước.
Dựa vào các điều kiện ăn ở tắm giặt ở trên thì khuyến nghị các bạn không chịu được khổ nên ở nhà xem ảnh mà thôi.
🦌😹🐎🐪 Cám ơn các bạn đã đọc đến phần cuối cùng, phần quan trọng nhất!!!!!!!!!!!!!!!!!! Chúng tôi đã bị lừa như thế nào? Tôi chỉ tưởng tượng ra được tình huống là các bạn công ty tour lừa đảo thôi, nên search hết thông tin về công ty tour trên tripadvisor, trên fanpage face của các bạn í xem review, và xem cả review trên booking vì các bạn ấy có guest house. Nhưng các review về các bạn ấy đều rất tốt hơn nữa các bạn í sẽ phải lái 3 chiếc xe một quãng đường 1700km từ Ulaanbaatar lên Olgii để đón bọn mình nên vẫn chuyển khoản đặt cọc như bình thường. Và cuối cùng là chúng tôi bị lừa bởi kẻ thứ 3, một hacker, nó đã hack tài khoản email của bạn í và chúng tôi đã chuyển khoản cho một kẻ thứ 3 mà không phải bạn chủ tour, email của bạn í bị kiểm soát hoàn toàn bởi một người khác, toàn bộ nội dung email đã được sửa trước khi đên được chúng tôi!!!! Ngày đầu tiên gặp nhau bàng hoàng khi biết điều đó và chỉ có 2g đồng hồ để nói chuyện và thảo luận, mỗi bên chịu thiệt hại một nửa…. tuy nhiên cuối cùng cả nhóm cũng đóng thêm một khoản để ủng hộ cho bạn tour vì chuyến đi thành công tốt đẹp. Mặt dù công ty tour mình tìm được có giá rất phải chăng (bọn mình đã liên hê với nhiều công ty tour ở Mông Cổ nhưng không bên nào đưa ra giá tốt như các bạn í và chặng đường cũng dài nên có một số người còn từ chối), dịch vụ tốt vì lái xe và tour guide siêu đáng yêu, nhưng mình vẫn không giới thiệu vì các bạn í đã không kiểm soát tốt email của mình dẫn đến thiệt hai cho cả 2 bên. Mặc dù cộng cả số tiền bị lừa vào thì giá tour vẫn rẻ hơn tất cả các công ty tour mà bọn mình đã liên hệ

— with Thu Ngo.

[ad_1]
[ad_2]
————
Credit:Tìm bạn đồng hành Du lịch nước ngoài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *