Mông Cổ – Đất nước du mục huyền thoại

[ad_1]

Bạn đã đến thăm nhiều đất nước xinh đẹp ở Châu Á và đang tìm kiếm một điểm đến thú vị tiếp theo cho hành trình của mình? Hay bạn muốn trải nghiệm cảm giác tự do, tự tại trên thảo nguyên xanh bao la. Còn chần chừ gì nữa, Mông Cổ luôn có những điều “bất ngờ” để bạn khám phá.

Vốn là quốc gia có mật độ dân số thấp nhất hành tinh trong khi diện tích đứng thứ 9 thế giới. Với những thảo nguyên rộng lớn và thấp thoáng bóng dáng của những người du mục, đất nước này được mệnh danh là “đứa con của tự do”. Hãy cùng đến thăm Mông Cổ và đoán xem điều gì đang chờ đợi bạn!

Hình ảnh du mục trong phim lịch sử hoành tráng

Bạn đã bao giờ chiêm ngưỡng hình ảnh đất nước Mông Cổ xuất hiện trong bộ phim “Thành Cát Tư Hãn”. Các chiến binh điêu luyện trên lưng ngựa và biết cách điều khiển đại bàng. Những điều đó không chỉ có trong phim, cho đến tận bây giờ ở đất nước này. Người dân vẫn duy trì văn hóa cưỡi ngựa, bắn cung và điều khiển đại bàng – hay còn gọi là “thủ lĩnh bầu trời” ở Mông Cổ. Những đứa trẻ sống trên thảo nguyên trong độ tuổi từ 14 đến 15 sẽ được những người đàn ông lớn tuổi trong gia đình dạy cách cưỡi ngựa và học bắn cung.

Mông Cổ
Cưỡi ngựa và bắn cung là “chuyện nhỏ” đối với người dân Mông Cổ – Nguồn: Internet
Mông Cổ
Họ cũng biết cách điều khiển đại bàng, linh vật của bầu trời – nguồn: Internet

Hiện nay Mông Cổ bị tách thành hai khu vực, một thành phố hiện đại mọc lên ở bờ biển phía đông của đất nước, Ulaanbaatar, và một vùng du mục rộng lớn ở phía tây nam. Những đồng cỏ rộng lớn đó là nơi sinh sống của những người du mục từ thời xa xưa và là nơi họ chăn thả và định cư. “Ngôi nhà” của họ thực chất được gọi là lều Yurt, một loại lều hình tròn có mái giàn do người Mông Cổ tạo ra để giúp họ dễ dàng dựng lên và tháo rời, rất thuận tiện cho việc sinh hoạt của du khách. mục. Một chiếc lều Yurt lớn có thể chứa gần 100 người. Mặc dù nhịp sống hiện đại ngày nay khiến một bộ phận lớn những người du mục quyết định định cư lâu dài, nhưng họ vẫn sử dụng lều Yurt như một bảo chứng cho nền văn hóa của mình.

Mông Cổ
Ulaanbaatar cũng là nơi có bức tượng khổng lồ của “Thành Cát Tư Hãn” – Nguồn: Internet
Mông Cổ
Lều Yurt là biểu tượng của văn hóa Du mục – Nguồn: Internet

Những điều đặc biệt chỉ Mông Cổ mới có

Sẽ thật uổng phí nếu bạn không đến Mông Cổ một lần trong đời. Hãy một lần đến thăm sa mạc Gobi – “trái tim” của đất nước này trên lưng lạc đà và cảm nhận sự khác biệt. Cả một bầu trời bao la mở ra ngay trước mắt bạn với sự thay đổi màu sắc dưới ánh nắng nơi đây. Do có sự đan xen giữa các đồng bằng nên Gobi được chia thành nhiều khu vực nhỏ, du khách không cần lo sợ sẽ lạc vào “sa mạc biển” đầy nguy hiểm.

sa mạc gobi ở Mông Cổ
Sa mạc Gobi không đáng sợ như nhiều người nghĩ – Nguồn: Internet

Tháng 7 hàng năm cũng là thời điểm diễn ra lễ hội Maddam, một lễ hội truyền thống của người Mông Cổ có từ thời Thành Cát Tư Hãn và được duy trì cho đến ngày nay. Lễ hội bao gồm nhiều trò chơi hấp dẫn như đấu vật, cưỡi ngựa, bắn cung… Ngoài ra, đừng quên thưởng thức rượu Arkhi (hay còn gọi là Vodka Shimiin Arkhi), một loại rượu được làm từ sữa bò lên men.

Du lịch Mông Cổ
Tháng 7 là tháng lễ hội ở Mông Cổ – Nguồn: Internet

[ad_2]

Source by [author_name]

Leave a Reply

Your email address will not be published.