Kinh nghiệm Trek ở Nepal vào mùa đông

Team mình chọn cung Langtang cho chuyến đi này vì nhiều bạn nói cung này khá dễ và đẹp khi đi vào mùa đông. mình chưa đi các cung khác nên không so sánh được nhưng cảnh quang từ rừng nguyên sinh đến núi cao tuyết phủ thì đều rất đẹp.


Ngoài những trang bị đã được khá nhiều bạn chia sẽ cho việc đi trek ở Nepal như quần áo, thiết bị thì mình muốn chia sẽ thêm một ít kinh nghiệm khi đi vào mùa đông.


Về mua sắm thì ở kathmandu thì thứ gì cũng có và rẻ nữa. mình thấy ngoài 2 cái có thể mua ở VN là giày và balo thì những cái còn lại có thể hoàn toàn mua hoặc thuê ở Kathmandu. Mình mua đồ ở Kalapatthar Trekking Store thấy giá cả và chất lượng khá tốt

Dù là mùa đông nhưng đi trek và ban ngày vẫn khá là nóng, nên chỉ cần mặc 2-3 lớp là được và những ngày có tuyết phải mang kính vì rất lóa mắt. Nhưng vào ban đêm thì rất là lạnh. Tất nhiên là trong phòng sẽ không có máy sưởi nên nhiệt độ có thể xuống rất thấp, nước để trong phòng đều bị đóng băng. dù mặt 4 lớp áo, 2 lớp quần, dán miếng giữ nhiệt nhưng vẫn rất lạnh. Túi ngủ là cái bắt buộc phải có khi đi vào mùa này. lúc ngủ mình hay để chai nước gần túi ngủ để sáng mai ko bị đóng băng.


Hầu như tất cả nhưng điểm dừng chân đều chỉ có 1,2 nhà nghỉ là còn mở cửa đón khách, còn mọi người đều đi xuống núi để trú đông, nên sẽ không có nhiều sự lựa chọn. nếu còn trống nhiều phòng thì nên chọn phòng nào hứng nhiều ánh mặt trời nhất, ban đêm sẽ đỡ lạnh hơn.


Ăn uống thì hầu như chỉ để sống, chỉ có 3-4 món cơ bản, mọi người nên mang theo cá, thịt hộp, dăm bông, muối mè, gà khô, bò khô… ăn cho đỡ ngán.Trời lạnh đến mức nghĩ tới nước cũng đã lạnh rồi nên quên việc tắm rửa đi nhé :)) mà muốn tắm cũng ko nước đâu. nước đi vệ sinh mà người ta cũng phải múc tuyết và đun lên. quần lót giấy và khăn ướt là những món không thể thiếu.

Không có internet trên núi nhé, mà mấy ngày đầu mọi người khi tới chổ nghỉ đều hỏi có wifi hay nước nóng, nhưng còn về sau chẳng ai quan tâm nữa, chỉ cần có cái bếp lửa để sưởi ấm là đã hạnh phúc lắm rồi.Thật sự chuyến đi khá khó khăn, đã có bạn muốn về từ ngày thứ 2. suốt ngày chỉ có ăn, đi, ngủ. leo núi thì mệt, tối về thì lạnh, ăn uống, vệ sinh khổ sở. Nhưng có đi rồi mới biết vì sao lại có nhiều người nghiện trek ở Nepal đến như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.