Khám phá New Zealand: nền văn hóa Maori

New Zealand nổi tiếng với nền nông nghiệp tuyệt vời, khí hậu ôn hòa mát mẻ, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, ở New Zealand còn có một nền văn hóa rất thú vị: thổ dân Maori.

– Đảo quốc New Zealand

Thỏa mãn cơn khát mùa hè của bạn với một chuyến đi đến thế giới thần tiên của New Zealand

Trong chuyến du lịch đến New Zealand, bạn không thể bỏ qua hành trình nhỏ khám phá văn hóa thổ dân Maori – đây hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Điệu múa của thổ dân Maori
Điệu múa của thổ dân Maori

1. Lịch sử Thổ dân Maori

Khoảng 1200 năm trước, thổ dân Maori đã tồn tại và sinh sống trên đất New Zealand, cho đến năm 1769, thuyền trưởng hải quân hoàng gia Anh James Cook đã tìm ra nơi này và khẳng định chủ quyền của vùng đất này. Lãnh thổ của Anh. Người Maori Trong gần một thế kỷ, người Anh đã phải giành lại chủ quyền của mình, cuối cùng đã được Hiệp ước Waitangi công nhận vào năm 1840.

Moana được lấy cảm hứng từ thổ dân Maori ở New Zealand
Moana được lấy cảm hứng từ thổ dân Maori ở New Zealand

Ngôn ngữ Maori chính là Maoritanga, có liên quan đến ngôn ngữ Hawaii và âm thanh Tahiti. Ngôn ngữ này là một trong hai ngôn ngữ chính ở New Zealand.

Những thổ dân Maori chiếm khoảng 15% tổng dân số của đất nước nhỏ bé xinh đẹp này.

2. Văn hóa Maori độc đáo

Cho đến thế kỷ 19, gia tộc Người Maori ở New Zealand vẫn duy trì phong tục xăm mình trên mặt. Họ xăm những hoa văn, họa tiết ngoằn ngoèo trên mặt, đặc biệt là các đường rãnh trên da. Ở nam giới hình xăm sẽ mạnh mẽ và trông dữ tợn hơn hình xăm trên mặt của nữ giới. Hình xăm trên mặt thổ dân Maori được tạo ra bằng cách sử dụng dao và công cụ làm từ răng cá mập mài, đá hoặc xương động vật, khắc trực tiếp trên da, mang lại cho người đàn ông sự mạnh mẽ trong chiến đấu.

Thổ dân Maori thường xăm mặt
Thổ dân Maori thường xăm mặt

Điểm độc đáo nhất, cũng là điểm gây ấn tượng mạnh nhất cho mọi thực khách Du lịch New Zealand là cách chào hỏi của thổ dân. Họ sẽ đứng trước mặt bạn, đảo mắt, lè lưỡi và cau mày – nhưng đừng quá sợ hãi – họ đang thể hiện sự chào đón nồng nhiệt với bạn đến với New Zealand đó. Trong trường hợp này, hãy cau mày và thè lưỡi, nhưng đừng sợ, họ sẽ nghĩ điều đó rất bất lịch sự.

Không chỉ vậy, người Maori còn có một kiểu chào độc đáo khác: “Hongi”. Với hình thức này, họ sẽ dụi mũi vào nhau và kết thúc bằng một cái nắm tay thật chặt. Nghi thức này có nghĩa là để thở sự sống cho nhau. Nếu bạn là người nước ngoài và được Thổ dân Maori chào hỏi theo cách này có nghĩa là họ đã coi bạn như một cư dân của vùng đất đó. Lời chào này rất phổ biến trong các dịp lễ trọng của quốc gia.

Phong cách chào độc đáo của người Maori
Phong cách chào độc đáo của người Maori

khi mà Du lịch New Zealand, khách du lịch thường đổ về đây nhiều nhất Lễ hội Te Matatini – Lễ hội truyền thống của thổ dân Maori, được tổ chức 2 năm một lần. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày này cũng là cuộc thi tìm hiểu văn hóa của người Maori để mọi người tham gia và thể hiện cá tính của mình. Đội nào tham gia biểu diễn văn nghệ, đội nào đẹp và sôi động nhất sẽ thắng. Các đội tham gia sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng về trang phục, vũ đạo, hình xăm và những động tác vũ đạo độc đáo. Trang phục của họ thường sẽ sặc sỡ, khuôn mặt xăm trổ đầy mình và nhảy theo những bước nhảy ấn tượng. Không chỉ vậy, họ còn nhún nhảy theo điệu nhảy Kapa Haka Theo phong cách riêng của mình, không giống bất kỳ đội nào khác. Từ xưa đến nay, điệu múa này được coi là cách thể hiện niềm tự hào về ngôn ngữ, văn hóa và truyền thống của mỗi người.

sợi tổng hợp

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích – Du lịch giá rẻ phuotbui

[ad_1]
[ad_2]
————–
Tham khảo onetour

Leave a Reply

Your email address will not be published.