Khám phá dấu vết của nền văn minh bí ẩn tại Đảo Rapanui – Đảo Phục Sinh

Thế giới hiện đại vẫn còn lưu dấu nhiều dấu vết của các nền văn minh cổ đại, đặc biệt là những bức tượng đá bí mật. Ở Chile, có một hòn đảo tên là Đảo Phục sinh, nổi tiếng với những bức tượng đá Moai đầy bí ẩn ấn tượng.

Đảo Phục Sinh theo tên địa phương là Rapanui (nghĩa là đảo xa). Tên Phục sinh chỉ được đặt khi một nhà hàng bảng tên Jacob Roggeveen (người Hà Lan) tình cờ đến đảo vào lễ Phục sinh năm 1722.

Đảo Phục sinh Rapanui, Chile
Ảnh: Internet

Du khách đến đảo chủ yếu vì bị thu hút bởi những bức tượng Moai khổng lồ ẩn chứa nhiều dấu vết bí ẩn của một nền văn minh đã biến mất hàng nghìn năm trước. Những khuôn mặt người bằng đá này có tuổi thọ hơn 6.000 năm. Các bức tượng được phân bố khắp nơi trên đảo, đôi khi nằm rải rác ngẫu nhiên, đôi khi theo thứ tự khó hiểu. Dọc theo các bờ biển, một số bức tượng cũng được dựng lên. Những bức tượng này mang ý nghĩa tâm linh đối với người dân, họ cho rằng những bức tượng này đang che chở cho họ.

Đảo Phục sinh Rapanui, Chile
Các bức tượng được xếp thẳng hàng hướng ra biển để bảo vệ người dân (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu, các bức tượng Moai trên đảo Rapanui được tạc từ đá của núi lửa Rano Raraku. Nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào lý giải được sự biến mất bí ẩn của nền văn minh đã tạo ra những bức tượng đá khổng lồ này.

Đảo Phục sinh Rapanui, Chile
Một số nằm rải rác trên đồi cỏ xanh (Ảnh: Internet)

Nhiều giả thuyết được đặt ra rằng đây là lỗi của thổ dân địa phương khi họ chặt rừng để làm công cụ dựng tượng Moai. Số lượng cây xanh trên đảo ngày càng cằn cỗi, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và thiên nhiên trên đảo. Những người khác cho rằng lỗi nằm ở người châu Âu, khi các nhà thám hiểm đến đảo, họ đã mang theo dịch bệnh và làm nô lệ trên đảo Phục Sinh.

Đảo Phục sinh Rapanui, Chile
Những bức tượng đá khổng lồ sừng sững giữa trời xanh (Ảnh: Internet)

Dù nguyên nhân là gì thì những bức tượng Moai khổng lồ cũng mang đến cho đảo Rapanui hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm. Những khuôn mặt được tạo hình ấn tượng trên những tảng đá cao được cắm thẳng xuống đất mang đến cho du khách những cảm xúc thiêng liêng khó tả. Trên ngọn đồi thảo nguyên xanh, những bức tượng bằng đá nâu nổi bật như chọc vào bầu trời trong xanh trên cao.

Đảo Phục sinh Rapanui, Chile
Cảnh hoàng hôn ấn tượng (Ảnh: Internet)

Ấn tượng nhất là Hình ảnh Mười lăm bức tượng mặt người được xếp ngay ngắn thành một hàng trên đồi như một đoàn người đứng canh. Khung cảnh trở nên đẹp và huyền bí hơn khi những bức tượng được nhuộm đỏ trong ánh hoàng hôn lúc chiều tà.

Đảo Phục sinh Rapanui, Chile
Ảnh: Internet
Đảo Phục sinh Rapanui, Chile
Các hoạt động tâm linh diễn ra tại đây (Ảnh: Internet)

Tại nơi tập trung các tượng Moai của thổ dân địa phương thường tập trung nhảy múa và thực hiện các nghi lễ tâm linh. Đảo Phục Sinh là địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích trải nghiệm quay ngược thời gian về những bí ẩn và khám phá những nền văn minh cổ đại.