Khám phá 5 nhà thờ Công giáo cổ nhất Việt Nam vẫn đẹp sau nhiều năm

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều công trình hiện đại mọc lên nhưng bên cạnh đó vẫn có rất nhiều công trình kiến ​​trúc lâu đời vẫn tồn tại cho đến ngày nay, đó là những công trình như chứng nhân của quá khứ. dòng chảy của thời gian. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau khám phá 5 nhà thờ Công giáo lâu đời nhất Việt Nam Xin vui lòng.

1. Nhà thờ Đức Bà – TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà thờ Đức Bà chỉ là tên gọi tắt, nhà thờ này có tên đầy đủ là Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, tọa lạc tại số 1 Công xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố. Hồ Chí Minh.

Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 1877 và hoàn thành vào năm 1880 do kiến ​​trúc sư người Pháp Jules Bourard thiết kế nên công trình này mang đậm phong cách kiến ​​trúc La Mã kết hợp với kiến ​​trúc Gothic, được xây bằng gạch có xuất xứ từ Marseille (Pháp).

Nhà thờ Đức Bà - Sài Gòn (Ảnh: Internet)
Nhà thờ Đức Bà – Sài Gòn (Ảnh: Internet)

Nhà thờ bao gồm thánh đường, tháp chuông và công viên, trong đó thánh đường có tổng chiều dài 93 m, chiều rộng nơi lớn nhất đạt 35 m, mái vòm cao 21 m. Nhà thờ có sức chứa lên đến 1200 người. Trên gian thờ được chạm khắc vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ với những đường nét sắc sảo trên mặt đá hoa cương nguyên khối, mang đậm dấu ấn của phong cách phương Tây.

Được coi như linh hồn nơi đây, tháp chuông gồm 2 tháp cùng cao 57 m (trước năm 1895 khi chưa có nóc đỉnh, 2 tháp chuông cao 36,6 m) bên trong đặt 6 quả chuông. . Trong công viên ngoài nhà thờ có tượng Đức Mẹ Hòa Bình cao 4,6m được làm từ đá cẩm thạch trắng có xuất xứ từ Ý. Một điểm nhấn khác của nhà thờ là chiếc đồng hồ Thụy Sĩ được đặt ngay trước mái vòm, có tuổi đời hơn một thế kỷ nhưng vẫn hoạt động chính xác. Nhà thờ Đức Bà là địa điểm check in không thể thiếu của nhiều người khi đến Sài Gòn.

Vương cung thánh đường Đức Bà (Ảnh: Internet)
Vương cung thánh đường Đức Bà (Ảnh: Internet)

2. Nhà thờ Đá – Sapa

Tọa lạc tại trung tâm thị trấn Sapa, Nhà thờ Đá là một trong những nhà thờ cổ của Việt Nam còn tồn tại đến ngày nay và đã trở thành điểm đến của nhiều du khách khi đến thăm thị trấn sương mù.

Nhà thờ đá Sapa (Ảnh: Internet)
Nhà thờ đá Sapa (Ảnh: Internet)

Công trình được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ 19 thời Pháp thuộc, mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Châu Âu với những đường nét thanh thoát, bay bổng thể hiện ở phần mái và tháp chuông. Nhà thờ được xây dựng bằng đá đẽo với tổng diện tích hơn 6000 m² bao gồm cung thánh và khuôn viên bên ngoài.

Nhà thờ Đá còn được du khách biết đến với nhiều cái tên khác như nhà thờ cổ Sapa, nhà thờ Đức Mẹ,… Với lối kiến ​​trúc độc đáo, nhà thờ đã trở thành địa điểm tham quan của nhiều người.

3. Nhà thờ Lớn – Hà Nội

Là một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam, Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse (Nhà thờ Lớn – Hà Nội) tọa lạc tại quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội. Được xây dựng từ năm 1887 với phong cách châu Âu – Gothic thời Trung cổ dựa trên mô hình Nhà thờ Đức Bà (Pháp), nổi bật với những mái vòm cong, những đường nét thanh thoát hướng lên bầu trời.

Nhà thờ Lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)
Nhà thờ Lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)

Đến nay đã gần 130 năm xây dựng, trải qua bao thăng trầm của đất nước, nơi đây như một chứng nhân của dòng chảy thời gian. Nhà thờ dài 64,5 m, rộng 20,5 m và 2 tháp chuông cao 31,5 m được xây bằng đất nung. Đặc điểm nổi bật của nhà thờ từ xa là cây thánh giá làm bằng đá trên nóc nhà thờ.

Nét cổ kính của thánh đường không chỉ thể hiện ở bên ngoài mà còn thể hiện ở bên trong, với những họa tiết được chạm khắc công phu trên khối gỗ mạ vàng, cùng hệ thống tranh ảnh. ngày càng hoài cổ. Đến đây, du khách còn có thể tham gia các nghi lễ và hoạt động Giáng sinh, khám phá các điểm du lịch gần nhà thờ lớn.

4. Hội thánh đức chúa trờiú Nhài – Nam Định

Tên đầy đủ của công trình này là Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – Phú Nhai. Nhà thờ tọa lạc tại thôn Phú Nhai, xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Công trình đầu tiên được khởi công xây dựng vào năm 1866 do cha Emmanuel Riano Hòa – chánh sứ lúc bấy giờ khởi xướng dựa trên phong cách kiến ​​trúc Gothic phổ biến ở nhiều nhà thờ khác.

Trải qua nhiều năm, nhiều lần xây dựng, sửa chữa, trùng tu, công trình mới được hoàn thành và có hình dáng như ngày nay vào năm 1993. Khi vừa hoàn thành, nhà thờ đã trở thành nhà thờ lớn nhất miền Đông. Tích cực.

Nhà thờ Phú Nhai (Ảnh: Internet)
Nhà thờ Phú Nhai (Ảnh: Internet)

Được xây dựng trên khu đất rộng 2160 m² gồm 2 tháp, mỗi tháp cao 44 m, bên trong có 4 quả chuông, nóc nhà thờ cao 40 m, dài 30 m, rộng 30 m. Bên trong nhà thờ mang một vẻ đẹp đầy uy nghiêm, lộng lẫy và bề thế. Vừa là nơi sinh hoạt tôn giáo, nhà thờ Phú Nhai còn là nơi đón rất nhiều du khách đến tham quan.

5. Nhà thờ đá Phát Diệm – Ninh Bình

Là một nhà thờ của Giáo hội Công giáo La Mã, nhà thờ có tên chính thức là Nhà thờ Phát Diệm (gọi tắt là Nhà thờ Phát Diệm), tọa lạc tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh. Cái lọ.

Là ngôi nhà thờ cổ kính với hơn 100 năm tuổi, được khởi công xây dựng từ năm 1875 trên diện tích 22 ha do cha Phêrô Trần Lực – chánh sứ Phát Diệm lúc bấy giờ xây dựng và đến năm 1898 mới hoàn thành. Công trình gồm một nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ, tất cả đều được làm bằng đá và gỗ lim.

Nhà thờ đá Phát Diệm (Ảnh: Internet)
Nhà thờ đá Phát Diệm (Ảnh: Internet)

Nét độc đáo của nhà thờ này là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc Công giáo với đình, chùa truyền thống của Việt Nam. nhà thờ khác.

Trải qua hơn một thế kỷ tồn tại, chịu ảnh hưởng của thiên tai, chiến tranh nhưng đến nay, công trình hầu như vẫn còn nguyên vẹn và được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia (năm 1988).

Trên đây là 5 nhà thờ cổ nhất Việt Nam, vừa là nơi sinh hoạt tín ngưỡng vừa là điểm du lịch của nhiều du khách. Cảm ơn tất cả các bạn đã quan tâm, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

[ad_1]

[ad_2]