Khám phá 4 làng chài đẹp nhất Vịnh Hạ Long

Bay Hạ long Nơi đây không chỉ có những hang động, hòn đảo huyền ảo, kỳ bí mà còn ẩn chứa cả một nền văn hóa lâu đời ẩn sâu trong từng di tích. Giữa những nét độc đáo đó, làng chài nổi đã để lại ấn tượng khó phai mờ trong lòng du khách trong nước và quốc tế.

Trong bài viết này, phuotbuisẽ cùng bạn khám phá top 4 ngôi làng nổi ấn tượng nhất Vịnh Hạ Long, là nơi đại diện cho phong tục tập quán cũng như đời sống thường ngày của ngư dân sống giữa vùng di sản thế giới điều này.

1. Làng chài Cửa Vạn

Làng chài Cửa Vạn được bình chọn là một trong 16 ngôi làng đẹp nhất thế giới. Khu vực làng Cửa Vạn xưa là địa bàn của hai làng chài cổ là Giang Vọng và Trúc Vọng. Hai ngôi làng này cùng với các đảo xung quanh trở thành một bộ phận quan trọng của di sản Vịnh Hạ Long. Làng chài Cửa Vạn hiện là nơi sinh sống của 176 gia đình, với trên 750 nhân khẩu, đa số sống bằng nghề đánh bắt hải sản.

Làng chài Cửa Vạn được bình chọn là một trong 16 ngôi làng đẹp nhất thế giới.  (Ảnh: Internet)
Làng chài Cửa Vạn được bình chọn là một trong 16 ngôi làng đẹp nhất thế giới. (Ảnh: Internet)

Tận hưởng căn phòng cảnh đẹp Vịnh Hạ Long đẹp như tranh vẽ và trải nghiệm làm ngư dân thật hấp dẫn mà bạn không thể có được ở bất kỳ nơi nào khác.

Xem thêm  Tứ bất tử ở Việt Nam – Biểu tượng bất tử trong văn hóa truyền thống

2. Làng nổi Vung Viêng

Làng nổi Vung Viêng tuy không đông dân cư như làng chài Cửa Vạn nhưng đây vẫn là một trong những ngôi làng mà bạn nên ghé thăm khi đến Vịnh Hạ Long. Từ lâu, Vung Viêng từng là con đường giao thương của người Việt và người Hoa. Khi những chiếc thuyền của thương nhân đi qua làng vào buổi trưa, gió biển thổi mạnh khiến mọi thứ đều bị thổi bay. Từ đó, nơi đây được gọi là “Vông Viêng” hay “Vung Viêng”.

Làng chài Vung Viêng mang đậm màu sắc văn hóa của ngư dân Bắc Bộ.  (Nguồn ảnh: Internet)
Làng chài Vung Viêng mang đậm màu sắc văn hóa của ngư dân Bắc Bộ. (Nguồn ảnh: Internet)

Làng chài chỉ có khoảng 50 gia đình với 300 nhân khẩu, 1/3 là trẻ em. Hình ảnh làng quê được tô điểm bởi những chiếc thuyền đánh cá tựa lưng vào núi, xung quanh là những cù lao đá vôi cao chót vót. Càng vào sâu trong làng, không gian càng mở rộng.

Làng nổi Vung Viêng nằm khá gần các mỏ than Cửa Ông – Hòn Gai – Cẩm Phả, thương cảng Vân Đồn cũ và bãi biển Trà Cổ. Từ làng nổi này, bạn có thể tham quan đảo Mắt Ma, khu vực Vịnh Giếng, các khu rừng nguyên sinh ở đảo Vân Đồn và nhiều hang động nhỏ khác ở Vịnh Hạ Long.

3. Làng nổi Ba Hang

Cũng giống như làng nổi Vung Viêng, làng chài Ba Hang không có diện tích rộng. Cả làng chỉ có khoảng 50 hộ dân, chủ yếu làm nghề đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với sự phát triển của du lịch làng nổi trên Vịnh Hạ Long, nhiều gia đình cũng dần chuyển sang làm du lịch để cải thiện kinh tế.

Xem thêm  Nhớ mùa thu Hà Nội – Những địa điểm bạn nhất định không thể bỏ qua khi Hà Nội vào thu
Ba Hang được điểm xuyết bởi những hòn đảo cao chót vót và những hang động sâu trong núi.  (Nguồn ảnh: Internet)
Ba Hang được điểm xuyết bởi những hòn đảo cao chót vót và những hang động sâu trong núi. (Nguồn ảnh: Internet)

Đến thăm Ba Hang, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến ​​một làng chài với cuộc sống bình dị như thế nằm giữa di sản thế giới. Các thành viên của một gia đình ở làng chài này chỉ sống trong những ngôi nhà rộng khoảng 5 – 10m² với trang thiết bị, dụng cụ rất đơn giản.

4. Làng chài Cống Đầm

Cống Đầm là một ngôi làng cổ nhỏ chỉ với khoảng 120 người nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn nhất những nét văn hóa truyền thống đánh cá. Bạn sẽ có cơ hội câu cá cùng ngư dân, trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ của họ về những kỷ niệm vui buồn, những thăng trầm trong cuộc sống hay ngồi thuyền nan khám phá những ngôi nhà nhỏ. những ngọn núi đá vôi đẹp hoặc cao vút.

Vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng sẽ làm say lòng bất cứ ai đến với Cống Đầm.  (Nguồn ảnh: Internet)
Vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng sẽ làm say lòng bất cứ ai đến với Cống Đầm. (Nguồn ảnh: Internet)

Tách biệt với cuộc sống trên bờ và các tuyến du lịch thông thường, cảnh quan ở Cống Đầm vẫn giữ được vẻ hoang sơ và không khí trong lành.

Làng chài cổ ở Vịnh Hạ Long là nơi tuyệt vời để bạn khám phá và chiêm ngưỡng những rặng san hô, hang động dưới nước và hồ đá vôi. Ngoài ra còn có nhiều bãi biển tự nhiên với làn nước trong vắt, bãi cát trắng và bầu không khí yên tĩnh. Hy vọng 4 địa điểm Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho kỳ nghỉ sắp tới của mình!

[ad_1] [ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *