Four Palaces show – chương trình có một không hai tại Việt Nam

Các nghi lễ tâm linh từ lâu đã trở thành một phần trong đời sống của người dân Việt Nam. Không chỉ là phong tục tập quán của Việt Nam mà còn là nét đẹp văn hóa, nét đẹp truyền thống mang giá trị di sản thế giới. Nghi lễ Hầu Đồng là một trong những nghi lễ mang nhiều sắc thái độc đáo trong tín ngưỡng và tâm linh của người Việt. Chương trình Bốn cung điện là vở diễn tái hiện lại nghi lễ của Chủ nghĩa Lê-nin một cách chân thực, đẹp đẽ, trong sáng trong nghệ thuật tâm linh Việt Nam.

1. “Tứ phủ” – thờ Mẫu thiêng liêng

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, Tứ phủ là hình thức thờ Thánh Mẫu cai quản vạn vật trong vũ trụ. Tứ Phủ ở đây gồm Thiên phủ (trời), Nhạc phủ (rừng), Thủy phủ (sông), Địa phủ (đất). Tín ngưỡng thờ Mẫu đã có từ lâu đời, đây là cách mà người dân tôn vinh các Thánh Mẫu được cho là có khả năng siêu phàm, có thể điều khiển thiên nhiên đem lại mùa màng trù phú, mang lại cuộc sống cho người dân. Qua đó, người dân cũng bày tỏ mong muốn được Thánh Mẫu che chở, đem lại bình yên cho cuộc sống, thoát khỏi bất hạnh.

"Bốn cung điện" là vở diễn lấy cảm hứng từ nghi lễ Hầu Đồng
“Tứ Phủ” là vở diễn lấy cảm hứng từ nghi lễ Hầu Đồng

Bên cạnh đó, không thể không kể đến lễ Hầu Đồng – một nghi lễ tiêu biểu và không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Một buổi lễ Hầu Đồng thường mất nhiều thời gian chuẩn bị rất công phu từ khâu chuẩn bị khăn, đến múa lễ và truyền nghề. Ngoài ra, diễn xướng hát chầu văn cũng là một nét độc đáo của nghi lễ Hầu Đồng.

Áp phích quảng cáo chương trình "Bốn cung điện"
Áp phích quảng cáo cho chương trình “Four Palaces”

Vào thời các Servant, nó được coi là mê tín, dị đoan và thương mại hóa. Chương trình Four Palaces đạo diễn Việt Tú đã mang đến một góc nhìn mới cho khán giả Việt Nam, cũng như bạn bè quốc tế. Một vở diễn lấy cảm hứng từ Lễ hầu đồng linh thiêng, trả lại cho nghi lễ này cái nguyên bản, cái hay, cái đẹp mà người xem chưa từng biết đến.

2. “Tứ Phủ” – một chương trình nghệ thuật công phu của Việt Nam

Với ý tưởng dàn dựng một giá đồng nguyên bản để người xem có thể hiểu sâu và hiểu sâu hơn về một nét văn hóa tâm linh đẹp của Việt Nam, đạo diễn Việt Tú đã dành nhiều công sức và tâm huyết để mang đến một vở diễn hoàn hảo cho người xem. Chương trình Bốn cung điện là tác phẩm sau 3 năm miệt mài nghiên cứu, tìm tòi và 1 năm tâm huyết xây dựng kịch bản của đạo diễn. Cùng với đó là giai đoạn luyện tập bài bản của các nghệ nhân, họ phải luyện tập sao cho phù hợp nhất và thể hiện được những nét tinh tế nhất trong nghi lễ Hầu Đồng.

Kỹ xảo âm thanh, ánh sáng hiện đại dẫn dắt khán giả vào cõi tâm linh huyền bí
Kỹ xảo âm thanh, ánh sáng hiện đại đưa khán giả lạc vào cõi tâm linh huyền bí

Chương trình Bốn cung điện đã mang đến cho khán giả 3 chương: Châu Đệ Nhị, Ông Hoàng Mười và Cô Bé Thượng Ngàn. Trong suốt 45 phút biểu diễn, cùng với sự kết hợp của hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, hình ảnh chiếu đặc sắc, người xem như lạc vào cõi tâm linh, đắm chìm trong lời ca ngợi ca các vị thần. , trên trời.

Các nghệ nhân đã phải tập luyện nhiều ngày mới có thể lột tả được đúng chất của nghi lễ Hầu Đồng
Các nghệ nhân đã phải tập luyện nhiều ngày mới có thể lột tả được đúng chất của nghi lễ Hầu Đồng

Với sự đầu tư công phu về vở diễn và sự phối hợp nhịp nhàng của các nghệ sĩ, Chương trình Four Palaces đã để lại dấu ấn trong lòng người xem. Sự chuẩn bị từ khâu thiết kế sân khấu đến trang phục và đạo cụ dân gian đã tạo nên không gian ấn tượng cho đêm diễn. Bốn cung điện là Chương trình mang đậm yếu tố văn hóa truyền thống Những bài hát của dân tộc từ tụng ca thờ cúng đến tín ngưỡng tâm linh vĩnh hằng khiến khán giả không thể rời mắt trong 45 phút ngắn ngủi.

3. “Tứ Phủ” – nét đẹp của giá trị tâm linh, di sản văn hóa phi vật thể

Chơi "Bốn cung điện" được đầu tư kỹ lưỡng, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
Vở diễn “Tứ cung đình” được đầu tư công phu, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam mang đậm giá trị văn hóa tâm linh rất đáng được lưu giữ. Vì vậy, sau nhiều tháng xét duyệt, tín ngưỡng này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của người dân Việt Nam nói riêng, của bạn bè quốc tế nói chung về một nghi lễ lâu đời vẫn giữ được nét đẹp độc đáo.

Đây là chương trình được đông đảo khán giả, đặc biệt là giới trẻ và bạn bè quốc tế đón nhận.
Đây là chương trình được đông đảo khán giả, đặc biệt là giới trẻ và bạn bè quốc tế đón nhận.

Trong nhiều tháng phát hành, Chương trình Four Palaces Không chỉ dừng lại ở khán giả trong nước mà còn có sự góp mặt của nhiều khán giả quốc tế, các đại sứ đến từ nhiều quốc gia. Những nghi lễ tâm linh trong tín ngưỡng thờ Mẫu đều là một tín ngưỡng đẹp trong văn hóa của người Việt, thông qua vở diễn này, không chỉ người lớn mà giới trẻ ngày nay sẽ có cái nhìn mới, có quan niệm đúng đắn về nghi lễ tâm linh đã bị “méo mó”.

Đặt vé xem Tứ Phủ Show ngay để tìm hiểu nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

Kết hợp giữa truyền thống và tư tưởng hiện đại của phim truyền hình, ekip Chương trình Four Palaces đã tạo ra một chương trình độc đáo. Những nét tín ngưỡng tâm linh dường như được lột tả một cách chân thực nhất qua những làn điệu múa hát Thanh Đồng. Hiệu suất tỉ mỉ Điều này đã và đang tiếp cận nhiều đối tượng khán giả ở mọi lứa tuổi hơn, đồng thời giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Hãy cùng Phuotbui.org tìm hiểu về những nghi lễ thiêng liêng của Việt Nam qua màn hầu đồng đầy chất dân gian này nhé.!

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *