Đến New Zealand đi đâu để ngắm chim kiwi – biểu tượng của đất nước này?

[ad_1]

New Zealand sở hữu thiên nhiên, động thực vật phong phú, thu hút đông đảo du khách đến khám phá vẻ đẹp của những loài sinh vật kỳ thú. Trong số đó, loài chim kiwi được rất nhiều người yêu thích và cũng là biểu tượng của đất nước này. Cùng phuotbuikhám phá 10 địa điểm lý tưởng để quan sát chim kiwi khi du lịch New Zealand nhé!

Chim kiwi là biểu tượng của New Zealand và cũng là một trong những sinh vật tò mò nhất trên Trái đất. Đối với nhiều du khách, nhìn thấy kiwi trong tự nhiên hoang dã của chúng là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến New Zealand.

Chim kiwi có ngoại hình rất đặc biệt so với các loài chim khác (Ảnh: Internet).
Chim kiwi có ngoại hình rất đặc biệt so với các loài chim khác (Ảnh: Internet).

Dưới đây là 10 địa điểm ở New Zealand mà bạn có thể tìm thấy những loài chim nhỏ sống về đêm này và đến gần chúng. Cùng nhau khám phá nhé!

1. Trại nuôi kiwi quốc gia của New Zealand

Nằm trong Công viên Rainbow Springs, khu vực này rất quan trọng đối với việc bảo tồn kiwi, với khoảng 130 con nở mỗi năm.

Hoàng tử Harry và Nữ công tước Meghan tại Trại nuôi kiwi quốc gia (Ảnh: Internet).
Hoàng tử Harry và Nữ công tước Meghan tại Trại nuôi kiwi quốc gia (Ảnh: Internet).

Công việc của Khu ấp trứng Quốc gia là rất quan trọng đối với kiwi, vì trong tự nhiên chỉ có khoảng 5% con non sống đến tuổi trưởng thành. Mối đe dọa từ các loài ăn thịt như chồn, chó và mèo làm giảm quần thể kiwi khoảng 3% mỗi năm.

Khi đến thăm Khu nuôi nhốt Quốc gia, du khách có thể tham gia các tour du lịch để quan sát quá trình ấp trứng và cách những chú gà con dễ thương nở ra.

2. Đảo Rotoroa

Nằm ở Vịnh Hauraki, Đảo Rotoroa là nơi sinh sống của hơn 25 loài chim kiwi nâu ở Đảo Bắc. Khu vực này được quản lý bởi một nhóm các nhà bảo tồn nhiệt huyết và đã giúp hòn đảo trở thành nơi trú ẩn của động vật hoang dã cho loài chim có nguy cơ tuyệt chủng này, chỉ cách Auckland vài giờ đi phà.

Toàn cảnh đảo Rotoroa nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet).
Toàn cảnh đảo Rotoroa nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet).

Trên đảo Rotoroa, có một nhà nghỉ để du khách có thể ở lại qua đêm và có cơ hội quan sát chim kiwi và nghe tiếng gọi của chúng vào ban đêm.

3. Otorohanga Kiwi House

Khu vực ở trung tâm Đảo Bắc này đã và đang bảo tồn kiwi và các loài chim bản địa khác của New Zealand kể từ năm 1971. Du khách có thể tìm hiểu về chương trình nhân giống kiwi thông tại đây. thông qua các hướng dẫn viên am hiểu.

Cổng vào của Kiwi House Otorohanga (Ảnh: Internet).
Cổng vào của Kiwi House Otorohanga (Ảnh: Internet).

Tại đây du khách có thể quan sát chim kiwi hoạt động vào mọi thời điểm trong ngày, ngoài ra còn có khu trưng bày chim kiwi với phông nền ban đêm. Trải nghiệm “bộ sưu tập” các loài chim và bò sát của New Zealand và công việc của các nhân viên bảo tồn của họ tại Otorohanga. Đặc biệt ở Kiwi House này còn có loài thằn lằn tuatara, được coi là hóa thạch sống từ thời khủng long.

Nếu có ý định du lịch Otorohanga, bạn có thể tìm chỗ ở tại đây.

4. Maungatautari. Khu bảo tồn trên núi

Các loài có nguy cơ tuyệt chủng của New Zealand – bao gồm kiwi, takahe hoặc tuatara – có thể tự do sinh sôi và phát triển mạnh trong khu bảo tồn sinh thái độc đáo ở phía nam Hamilton này.

Động vật quý hiếm tại Khu bảo tồn núi Maungatautari (Ảnh: Internet).
Động vật quý hiếm tại Khu bảo tồn núi Maungatautari (Ảnh: Internet).

Khi đến thăm núi Maungatautari, bạn sẽ có cơ hội tham gia hoạt động thú vị là thả chim kiwi vào rừng trong khuôn khổ tour khám phá loài chim này. Nhóm các nhà bảo tồn tại Maungatautari đặt mục tiêu thả 500 con kiwi vào tự nhiên trong vòng 5 năm với sự hợp tác của các tổ chức bảo tồn khác.

5. Pukaha. Trung tâm động vật hoang dã quốc gia

Nằm trên dãy núi Pukaha ở Wairarapa, trung tâm này đã thực hiện thành công các chương trình nuôi nhốt các loài chim có nguy cơ tuyệt chủng của New Zealand.

Khu vực nuôi nhốt của Trung tâm Động vật Hoang dã Quốc gia Pukaha (Ảnh: Internet).
Khu vực nuôi nhốt của Trung tâm Động vật Hoang dã Quốc gia Pukaha (Ảnh: Internet).

Khi đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu về công việc bảo tồn của các nhân viên và xem các loài chim như titipounamu, karearea (chim ưng New Zealand) và kereru (bồ câu rừng) trong lồng.

6. Kapiti. Hòn đảo

Khu bảo tồn thiên nhiên đảo Kāpiti là một trong những nơi tiên phong của New Zealand trong việc bảo tồn các loài chim. Loài kiwi đốm nhỏ, đã tuyệt chủng trên đất liền, vẫn phát triển mạnh trên hòn đảo này.

Toàn cảnh đảo Kapiti nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet).
Toàn cảnh đảo Kapiti nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet).

Bạn có thể đi từ thủ đô Wellington của New Zealand đến hòn đảo rất dễ dàng, chỉ cần lái xe về phía bắc khoảng một giờ và sau đó đi một chuyến phà ngắn nữa. Một trong những cách tốt nhất để xem khu vực này là đăng ký một chuyến tham quan có tên Kapiti Island Nature.

7. Zealandia. Khu bảo tồn sinh thái

Nép mình trong một thung lũng có rừng giữa ngoại ô Wellington, Zealandia là khu bảo tồn biệt lập dành cho các loài động vật quý hiếm nhất của New Zealand.

Cảnh quan ở Khu bảo tồn sinh thái Zealandia (Ảnh: Internet).
Cảnh quan ở Khu bảo tồn sinh thái Zealandia (Ảnh: Internet).

Đặc biệt ở đây không có dấu hiệu của loài ăn thịt, tạo nên một thiên đường thực sự cho các loài động vật như kiwi sinh sống và phát triển. Cảnh quan đáng kinh ngạc và sự tận tâm của đội ngũ nhân viên đã khiến Zealandia trở thành một “tượng đài sống” trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã trên toàn thế giới.

Nếu có ý định du lịch Wellington bạn có thể tìm chỗ ở tại đây.

8. Khu bảo tồn thiên nhiên Willowbank

Nằm ở Christchurch ở Đảo Nam, khu vực này là nơi sinh sống của bốn trong số năm loài chim kiwi hiện nay: Okarito rowi, Haast tokoeka, kiwi đốm lớn và kiwi nâu Đảo Bắc.

Khu bảo tồn thiên nhiên Willowbank (Ảnh: Internet).
Khu bảo tồn thiên nhiên Willowbank (Ảnh: Internet).

Khu bảo tồn này được thành lập bởi gia đình Willis hơn 40 năm trước, và vẫn thuộc sở hữu và điều hành của họ cho đến ngày nay. Với hơn 120.000 du khách mỗi năm, Khu bảo tồn thiên nhiên Willowbank đang ngày càng trở nên nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Khi đến thăm nơi này, bạn sẽ thấy một đội bảo tồn chuyên ấp và thả chim kiwi về môi trường sống tự nhiên của chúng. Đặc biệt, ở đây có khu nhà đêm dành cho chim kiwi trong môi trường tự nhiên, và hoàn toàn không có kính nên du khách có thể quan sát bất cứ lúc nào trong ngày.

Nếu có ý định du lịch Christchurch bạn có thể tìm chỗ ở tại đây.

9. Trung tâm Động vật Hoang dã Bờ Tây

Địa điểm này ở thị trấn Franz Josef trên Bờ Tây của Đảo Nam là trại giống kiwi lớn nhất ở Đảo Nam của New Zealand, tập trung vào việc bảo tồn loài kiwi quý hiếm nhất là rowi.

Cổng vào của Trung tâm Động vật Hoang dã Bờ Tây (Ảnh: Internet).
Cổng vào của Trung tâm Động vật Hoang dã Bờ Tây (Ảnh: Internet).

Tính đến nay, Trung tâm Bờ biển phía Tây đã “sản xuất” hơn 315 con chim rowi, trong khi hiện tại giống chim này chỉ còn khoảng 450 cá thể còn sống trong tự nhiên. Có thể nói, Trung tâm Động vật Hoang dã Bờ Tây đang đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực giúp loài chim này trở lại từ bờ vực tuyệt chủng.

Đó là những địa điểm lý tưởng để quan sát chim kiwi ở New Zealand. Nếu có dịp đến đây du lịch, bạn hãy dành thời gian ghé thăm nhé!

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy theo dõi phuotbuimỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

[ad_2]

Source by [author_name]