Đến Hội An tham quan 5 làng nghề thủ công truyền thống lâu đời nhất

Hãy cùng điểm qua danh sách 5 làng nghề thủ công truyền thống ở phố cổ Hội An mà bạn nên đến một lần. Những ngôi làng này chắc chắn sẽ khiến chuyến đi của bạn trở nên đáng nhớ hơn.

1. Làng mộc Kim Bồng

Cách trung tâm phố cổ chỉ 10 phút đi thuyền qua sông Thu Bồn, làng mộc Kim Bồng đã quá nổi tiếng với những sản phẩm thủ công. Du lịch hội an. Với bàn tay tài hoa và khéo léo, các nghệ nhân đã biến gỗ thành trâu nước, khắc hình cây trúc, con lợn bằng gỗ, … có đời sống riêng.

Hơn 600 năm qua, làng mộc Kim Bồng đã cung cấp các sản phẩm đồ gỗ chất lượng cho cả nước, từ lăng tẩm ở Huế đến các công trình kiến ​​trúc cao tầng ở thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn. Các công trình ra khỏi làng là sự kết hợp kiến ​​trúc tuyệt vời nhất của Nhật Bản, Trung Quốc và vương quốc Chăm.

Làng mộc Kim Bồng. (Ảnh: Internet)
Làng mộc Kim Bồng. (Ảnh: Internet)

Làng hiện có 3 nhóm nghệ nhân: đóng tàu, mộc dân dụng và kiến ​​trúc cổ nên đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau. Những nghề này đã góp phần giúp làng nghề phát triển mạnh mẽ và giữ vững đẳng cấp trong nhiều năm qua.

Thông tin liên hệ làng mộc Kim Bồng

2. Làng đúc đồng Phước Kiều

Hơn 400 năm, làng nghề đúc đồng Phước Kiều là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời nhất cả nước Hội an. Hiện làng chỉ có hơn 20 gia đình với khoảng 100 lao động nhưng đã đúc được hơn 4000 bộ cồng chiêng cho các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Đáng chú ý là hai nghệ nhân Dương Ngọc Dũng và Dương Ngọc Truyền – 2 người đã hoàn thành chiếc chuông lớn nặng 1,8 tấn vào năm 2006.

Một nghệ nhân lưu giữ ở làng nghề đúc đồng Phước Kiều. (Ảnh: internet)
Một nghệ nhân lưu giữ ở làng nghề đúc đồng Phước Kiều. (Ảnh: internet)

Chỉ cách phố cổ 9 km, bạn có thể dễ dàng đến làng Phước Kiều bằng bất cứ phương tiện nào. Các sản phẩm đồ đồng được bày bán dọc hai bên đường và có giá từ 100.000 đồng đến hàng triệu đồng.

Ngoài việc mua đồ lưu niệm, bạn còn có thể tham gia vào quy trình đúc đồng để hiểu được sự khéo léo và cẩn thận của người thợ khi làm ra một sản phẩm.

Thông tin liên hệ Làng nghề đúc đồng Phước Kiều

3. Làng đèn lồng Xã Dương

Đến thăm phố cổ Hội An, bạn sẽ vô cùng ấn tượng với hàng nghìn chiếc đèn lồng rực rỡ về đêm. Bạn có biết những chiếc đèn lồng này được làm ở đâu không? Đó là làng Xã Dương, nơi có hàng trăm chiếc đèn lồng được làm hoàn toàn thủ công mỗi ngày.

Những chiếc đèn lồng được làm hoàn toàn thủ công ở Xã Dương. (Ảnh: Internet)
Những chiếc đèn lồng được làm hoàn toàn thủ công ở Xã Dương. (Ảnh: Internet)

Hơn 400 năm nay, các sản phẩm, mẫu mã đèn lồng đã được cải tiến và đa dạng hơn rất nhiều do trước đây làng chỉ làm lồng đèn cơ bản và đầu lân. Giờ đây, đèn lồng có rất nhiều hình dạng như hình thoi, hình cầu, hình tứ giác, hình lục giác và hình trụ tròn. Những chiếc đèn lồng là biểu tượng của Hội An tạo nên vẻ đẹp lãng mạn của thành phố này.

Thả đèn lồng trên sông Hoài. (Ảnh: Internet)
Thả đèn lồng trên sông Hoài. (Ảnh: Internet)

Thời gian tốt nhất để đến thăm là vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng tháng vì làng tổ chức lễ hội đèn lồng. Quý khách có thể chiêm ngưỡng hàng nghìn chiếc đèn lồng tỏa sáng lộng lẫy và tham gia truyền thống thả đèn lồng trên sông Hoài về đêm.

Thông tin liên hệ Làng đèn lồng Xã Dương

4. Làng rau Trà Quế

Một cái tên khác trong danh sách những làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất Hội An là Trà Quế. Làng được thành lập cách đây hơn 300 năm khi người dân địa phương nhận thấy lợi thế về đất đai màu mỡ và bắt đầu lên kế hoạch trồng rau. Rau trồng trên vùng đất này đặc biệt vì nông dân ở đây sử dụng phân rong biển từ đầm Trà Quế chứ không dùng hóa chất, độc tố.

Khách Tây thích thú với những trải nghiệm Việt Nam độc đáo tại làng rau Trà Quế. (Ảnh: Internet)
Khách Tây thích thú với những trải nghiệm Việt Nam độc đáo tại làng rau Trà Quế. (Ảnh: Internet)

Ngôi làng là nơi sinh sống của khoảng 200 gia đình với bầu không khí yên bình và những khu vực canh tác tươi tốt. Tuy chỉ là một làng nhỏ nhưng nơi đây đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp rau cho nhiều nhà hàng và hộ gia đình ở Hội An. Hương vị đặc trưng của chúng được hầu hết mọi người ưa thích.

Thông tin liên hệ Làng rau Trà Quế

 • Địa chỉ: Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam
 • Giờ kinh doanh: 8 giờ sáng – 9 giờ tối
 • Giá vé:
  • Trong nước: 10.000đ / người / lượt.
  • Quốc tế: 20.000 VND / người / lượt

5. Làng gốm Thanh Hà

Làng gốm Thanh Hà chỉ cách phố cổ khoảng 2 km nhưng không được nhiều du khách biết đến. Để đến với làng nghề truyền thống này, bạn có thể đi xe khách hoặc thuyền từ Hội An. Đến thăm ngôi làng, bạn sẽ tìm hiểu về lịch sử lâu đời của nó và xem các nghệ nhân địa phương đã bảo tồn truyền thống làm gốm như thế nào.

Làng gốm Thanh Hà. (Ảnh: Internet)
Làng gốm Thanh Hà. (Ảnh: Internet)

Các nghệ nhân lành nghề đã làm ra các sản phẩm gốm đất sét bằng kỹ thuật truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác trong hơn sáu thế kỷ qua. Khi đặt chân đến ngôi làng này, bạn sẽ ấn tượng ngay khi nhìn thấy những tác phẩm gốm khắc họa các địa danh nổi tiếng trên thế giới. Dù trải qua bao thăng trầm nhưng các nghệ nhân vẫn hết lòng tâm huyết, gìn giữ nguyên vẹn nghề gốm truyền thống.

Thông tin liên hệ Làng gốm Thanh Hà

Bất cứ điều gì Công nghệ Và khoa học phát triển bao nhiêu thì các làng nghề truyền thống của Hội An vẫn giữ được giá trị đích thực mà bạn không thể tìm thấy ở một nơi nào khác. Nếu có cơ hội đến đây du lịch, hãy ghé thăm những ngôi làng này và dành một hoặc hai ngày để khám phá. Bạn sẽ không hối hận về quyết định của mình.

Một số thu hút khách du lịch Những nét văn hóa thú vị khác bạn có thể tham khảo như:

[ad_1]

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *