Dạo quanh Thăng Long Tứ Trấn – 4 ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất Hà Nội xưa

Thăng Long tứ trấn – cụm từ có quen thuộc với bạn không? Có lẽ chúng ta đã từng nghe đến khái niệm này trước đây rồi đúng không? Thăng Long tứ trấn là khái niệm dân gian để chỉ 4 ngôi chùa linh thiêng nhất Hà Nội xưa, trấn giữ bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, Tây của kinh thành Thăng Long. Bạn sống ở Hà Nội nhưng bạn đã biết 4 ngôi chùa này là chùa nào chưa? Mình nghĩ có lẽ hơi khó các bạn cùng khám phá nhé.

1. Đông phố – Đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã được xây dựng từ năm 866, hiện tọa lạc tại số 76 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đền Bạch Mã thờ Long Đỗ – vị thần canh giữ phương Đông theo quan niệm của người xưa. Ông được cho là một vị thần rất linh thiêng nên người xưa vô cùng kính trọng và thờ cúng.

Đền Bạch Mã (Nguồn: Internet).Đền Bạch Mã (Nguồn: Internet).
Đền Bạch Mã (Nguồn: Internet).

Đền Bạch Mã tọa lạc trên diện tích hơn 500 mét vuông. Bên trong chùa là những nét điêu khắc độc đáo từ thời Lý – Trần vẫn còn được lưu giữ. Ngôi chùa không chỉ linh thiêng mà ở đó, người ta còn thấy được những nét lịch sử của kinh thành Thăng Long xưa.

Dù đã trải qua nhiều lần trùng tu do thời gian và chiến tranh tàn phá nhưng đến nay đền Bạch Mã vẫn giữ được nét cổ kính vốn có. Bên trong đền hiện còn lưu giữ 15 tấm bia ghi lại lịch sử của đền và các vị thần, các nghi lễ thờ cúng cũng như lịch sử trùng tu, tôn tạo. Đây giống như một di tích cổ có giá trị cho các thế hệ mai sau.

Xem thêm  Khám phá 4 làng chài đẹp nhất Vịnh Hạ Long
Bàn thờ bên trong đền Bạch Mã (Ảnh: Internet).Bàn thờ bên trong đền Bạch Mã (Ảnh: Internet).
Bàn thờ bên trong đền Bạch Mã (Ảnh: Internet).

Vào ngày 12 và 13 tháng 2 âm lịch hàng năm, Lễ hội Đền Bạch Mã diễn ra với nhiều hoạt động như dâng hương, tế lễ, múa lân và các chương trình biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn thu hút du khách thập phương. gia đình.

Nếu đi qua địa chỉ 76 Hàng Buồm, bạn sẽ vẫn thấy rất nhiều người Hà Nội đến đây cầu may hàng ngày. Hương khói vẫn lan tỏa khắp không gian phố cổ Hà Nội từ ngôi chùa linh thiêng.

2. Phố Tây – Đền Voi Phục

Đền Voi Phục được xây dựng từ năm 1065, hiện tọa lạc tại 362 Kim Mã, Hà Nội. Đền Voi Phục thờ Linh Lang – hoàng tử thứ 4 của vua Lý Thánh Tông và người vợ thứ 9 của ông. Đây là vị hoàng tử có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đền Voi Phục (Nguồn: Internet).Đền Voi Phục (Nguồn: Internet).
Đền Voi Phục (Nguồn: Internet).

Đền Voi Phục có thể được coi là ngôi đền bị hư hại nặng nề nhất trong Chiến tranh Cách mạng Việt Nam. Công trình này từng bị thực dân Pháp phá hủy, nhưng nay qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa đã trở nên khang trang hơn rất nhiều.

So với trước đây, tuy đã có những thay đổi nhưng các chi tiết chạm rồng, trang trí hoa văn tỉ mỉ của ngôi đền vẫn được giữ nguyên, cùng với đôi voi đá quỳ trước cửa đình cho đến ngày nay. đặc trưng của chùa.

Đôi voi đá ở đền Voi Phục (Ảnh: Internet).Đôi voi đá ở đền Voi Phục (Ảnh: Internet).
Đôi voi đá ở đền Voi Phục (Ảnh: Internet).

Chính hình ảnh hai con voi đá đã tạo nên tên gọi Voi Phục cho ngôi chùa này. Đây không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt về lịch sử, văn hóa mà còn là điểm tham quan thiêng liêng đối với tâm linh của người Thăng Long.

Xem thêm  6 lý do bạn không thể bỏ qua Đảo Phú Quý cho chuyến du lịch hè của mình

3. Nam trấn – Đền Kim Liên

Đền Kim Liên hay đền Cao Sơn được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16 – 17, hiện tọa lạc tại số 176 phố Kim Hoa, phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội. Đền thờ Cao Sơn Đại Vương hay còn gọi là đền Cao Sơn.

Đền Kim Liên (Nguồn: Internet).Đền Kim Liên (Nguồn: Internet).
Đền Kim Liên (Nguồn: Internet).

So với 3 trấn còn lại của kinh thành Thăng Long, đền Kim Liên được xây dựng muộn nhất nên vẫn giữ được những nét nguyên sơ nhất. Tuy nhiên, trải qua thời gian, chiến tranh cũng như nhiều lần tu bổ, tôn tạo, ngôi chùa đã có thêm nhiều đường nét, hoa văn kiến ​​trúc mới.

Giá trị lịch sử độc đáo nhất ở chùa là những tấm bia đá mang phong cách kiến ​​trúc thời Nguyễn với những thông tin liên quan đến chùa. Lễ hội truyền thống đền Kim Liên được tổ chức vào ngày 16 tháng 3 âm lịch hàng năm thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

4. Bắc trấn – Đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh hay còn gọi là đền Trấn Vũ, được xây dựng vào khoảng năm 1010 – 1028 thời vua Lý Thái Tổ. Hiện nay, chùa tọa lạc tại 190 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Đền Quán Thánh (Nguồn: Internet).Đền Quán Thánh (Nguồn: Internet).
Đền Quán Thánh (Nguồn: Internet).

Đền Quán Thánh thờ Huyền Thiên Trấn Vũ – vị thần có công xua đuổi tà ma nên có tên là Trấn Vũ. Điểm nổi bật nhất ở nơi đây chính là nghệ thuật điêu khắc với những bức tranh khắc gỗ vô cùng độc đáo. Ngoài ra, còn có tượng Trấn Vũ uy nghiêm bằng đồng đen nặng hơn 4 tấn. Quy ra tiền ngày nay, tượng đồng đen nguyên khối có giá hàng trăm tỷ đồng.

Xem thêm  Top 6 homestay đẹp – rẻ – độc đáo ở Vũng Tàu mà các tín đồ du lịch không nên bỏ qua

Câu chuyện về bức tượng này rất linh thiêng. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, người Pháp đã dùng xe tăng đánh phá chùa, nhưng với 5 chiếc xe tăng vẫn không thể di chuyển và phá được tượng đài Trấn Vũ này.

Thăng Long tứ trấn, bạn đã từng ghé thăm hay đi qua ngôi chùa nào chưa? Đây không chỉ là những di tích lịch sử có giá trị về văn hóa tâm linh của người Thăng Long xưa, mà còn là biểu tượng, chứng nhân của lịch sử. Hãy đến thăm những ngôi chùa này để tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa Việt Nam cổ đại nếu bạn có cơ hội.

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy theo dõi phuotbuimỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

[ad_1] [ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *