Đắk Lắk bỏ “đặc sản” cưỡi voi, vậy du lịch Đắk Lắk có gì chơi?

Sau nhiều năm bị bóc lột sức lao động, những con voi ở Đắk Lắk cuối cùng đã được giải thoát khỏi dịch vụ. du lịch “Dã man” là cưỡi voi. Vậy không cưỡi voi thì du lịch Đắk Lắk sẽ có gì?

Tại sao Đắk Lắk bỏ trò cưỡi voi?

Cưỡi voi bị lên án cực kỳ nghiêm trọng, và nó đang bị tẩy chay ở hầu hết các nơi trên thế giới. Việc duy trì loại hình du lịch này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến loài voi sắp tuyệt chủng ở Việt Nam và trên thế giới. Đằng sau những giây phút thư giãn tuyệt vời của con người, là nỗi đau, sự mệt mỏi và những di chứng muôn thuở của những chú voi tội nghiệp.

Voi vốn dĩ không phải loài vật hiền lành (Nguồn: Internet)
Voi vốn dĩ không phải là loài thú vật nhẹ nhàng (Nguồn: Internet)

Voi vốn dĩ là một loài động vật hoang dã, được con người thuần hóa nhưng voi bản chất rất hung dữ, thậm chí có thể tấn công các loài vật khác nên loài người dùng phương pháp “tra tấn”, “tiêu diệt” để thuần hóa một con voi. trở thành một loại hình du lịch, giống như những chúa sơn lâm bị nhốt trong lồng, hay những con đại bàng bị gãy cánh.

Có vui không khi biết bạn đang phá hủy xương sống của một con voi?  (Nguồn: Internet)
Có vui không khi biết rằng bạn đang phá hủy xương sống của một con voi? (Nguồn: Internet

Họ không có tự do, những gì chờ đợi họ phải được chăm sóc đặc biệt dịu dàng, nhưng tất cả những trận đòn không thấy ngày mai. Vị giám mục sẽ đâm thủng da thịt họ bằng những chiếc bullhook, một thanh kim loại được thiết kế với 2 ngạnh nhọn ở đầu giống như sừng của một con bò đực. Họ duy trì sự sợ hãi của con voi, để chúng luyện tập, ghi nhớ mệnh lệnh của chúng, tuân theo. Mọi hành động đều trở nên hấp dẫn trong mắt du khách như cưỡi voi, tung hứng, quỳ gối, nhảy hay nhào lộn,… tất cả đều phải đổi lấy hàng trăm, hàng nghìn nỗi đau của họ.

Bạo hành voi rất phổ biến (Nguồn: Internet)
Bạo hành voi rất phổ biến (Nguồn: Internet)

Ngay cả những chú voi con bị buộc phải xa mẹ từ khi chúng còn nhỏ, chúng phải nghe theo sự chỉ đạo mà con người đã buộc mình, nhiều chú voi con không thể sống đến tuổi trưởng thành, và những con trưởng thành trong môi trường đó, đang để lại những di chứng vô cùng nặng nề. Họ sợ hãi mọi lúc, mọi nơi, đau nhức xương khớp chỉ vì chiếc đai voi luôn đeo trên lưng, đôi chân không bao giờ được tự do.

Hậu quả của việc cưỡi voi

Những con voi để du khách cưỡi phải đảm bảo an toàn, tức là không tấn công người, không có sai phạm. Vì vậy việc tạc tượng vô cùng khắt khe, điều kiện chăm sóc voi không tốt nên hàng trăm, hàng nghìn con voi đã chết.

Điều này đã khiến số lượng voi sụt giảm nghiêm trọng, chưa kể nạn săn bắt bừa bãi để lấy ngà, da, lông và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được sản xuất từ ​​các bộ phận cơ thể voi. voi đã ít nay càng ít hơn.

Bạo hành voi (Nguồn: Internet)
Bạo hành voi (Nguồn: Internet)

Việc chăm sóc y tế cho voi cũng không tốt, chúng phải ngâm chân hàng giờ trong phân và nước tiểu, để người cưỡi ảnh hưởng đến cột sống, quanh năm sống trong ám ảnh. Và rồi cái kết bi thảm là nhiều con voi nổi điên, đập tượng đến chết hoặc bị tàn phá là điều dễ hiểu sau ngần ấy sức chịu đựng. Tất cả đều có giới hạn.

Bạn có thể xem thêm những tác động tiêu cực của du lịch cưỡi voi tại đây:

Vậy đi du lịch Đắk Lắk có gì vui?

Chính quyền tỉnh Đắk Lắk tại buổi làm việc với Hà Nội về vấn đề phát triển du lịch an toàn, hấp dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực này phát triển hơn nữa. Thay thế loại hình du lịch cưỡi voi bằng các loại hình du lịch thân thiện với môi trường, nhiều động vật hơn như tắm voi, cho voi ăn, chơi với voi, …

Tắm cho voi cũng là một trải nghiệm rất thú vị (Nguồn: Internet)
Tắm cho voi cũng là một trải nghiệm rất thú vị (Nguồn: Internet)

Các mô hình du lịch như homestay, đi dạo đồng, làm ruộng cùng nông dân hay khám phá thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, khám phá hệ động thực vật vô cùng phong phú tại vùng đất đầy tiềm năng này. Việc đầu tư mạnh vào các “thủ phủ” ở Tây Nguyên chắc chắn sẽ thu được lợi nhiều hơn nếu chỉ dựa vào đàn voi để sinh sống.

Tài nguyên xanh tỉnh Đắk Lắk (Nguồn: Internet)
Tài nguyên xanh tỉnh Đắk Lắk (Nguồn: Internet)

Chính quyền địa phương đang nghiên cứu phát triển thêm các lễ hội truyền thống mang đậm hơi thở truyền thống như lễ hội cồng chiêng, lễ hội cà phê, lễ hội bến nước, lễ mừng lúa nước, … Ẩm thực Đắk Lắk vô cùng đa dạng với sự hòa quyện của 44 dân tộc, cách chế biến đảm bảo. khách có thể bị thu hút cho dù khó tính đến đâu.

Ẩm thực đa dạng và phong phú của vùng đất Tây Nguyên (Nguồn: Internet)
Ẩm thực đa dạng và phong phú của vùng đất Tây Nguyên (Nguồn: Internet)

Một số di tích lịch sử ở Đắk Lắk đang được tu bổ rất hấp dẫn, vừa tham quan, du khách vừa được nghe kể về chiến tích hào hùng của cha ông ta năm xưa. Đắk Lắk là một trong những tỉnh miền núi có vô số danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: hồ Đắk Lắk, hồ Ea Súp Thượng – Ea Súp, thác Thủy Tiên – Krông Năng, thác Dray K’nao – M Đắk Lắk …

Cảnh quá đẹp ở hồ Đắk Lắk (Nguồn: Internet)
Cảnh quá đẹp ở hồ Đắk Lắk (Nguồn: Internet)

Tại Buôn Ma Thuột, du khách cũng có thể di chuyển dễ dàng qua các di tích lịch sử như Đình Lạc Giao đến Châu Sắc Tứ Khải Đoan, nhà đày Buôn Ma Thuột,… Cùng với đó là chiêm ngưỡng nét văn hóa độc đáo. Truyền thống lâu đời ở làng văn hóa AKO Đông, ngắm cây kôia cổ thụ sừng sững giữa TP. Khi bóng chiều buông xuống được thưởng thức ly cà phê mang đậm hương vị Tây Nguyên thì còn gì tuyệt vời hơn?

Cafe Đắk Lắk từ lâu đã trở thành đặc sản ở đây (Nguồn: Internet)
Cafe Đắk Lắk từ lâu đã trở thành đặc sản ở đây (Nguồn: Internet)

Khám phá các hoạt động du lịch Đắk Lắk trong video dưới đây:

Các bài viết khác cùng chủ đề bạn có thể quan tâm:

Và đừng quên theo dõi phuotbuiđể cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

[ad_1]

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *