Con đường chắn sóng “đi” giữa lòng đại dương ở Pháp

Không phải là hiện tượng lạ trên thế giớiNhưng những con đường giữa đại dương vẫn tạo nhiều hứng thú cho khách du lịch. Con đường nổi tiếng để đi Lâu đài Mont Saint-Michel ở Pháp “có mùi” rất đặc biệt. Trải nghiệm đi bộ dưới lòng đại dương là gì, bạn có bao giờ thắc mắc?

Để đến được lâu đài Mont Saint-Michel, du khách phải trải qua con đường dài khoảng 1 km. Trước đây, khi thủy triều lên, nơi đây trông hiu quạnh như một hòn đảo thần, hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Nhìn từ xa, vẻ đẹp khó cưỡng đã thu hút nhiều trí tò mò và trí tưởng tượng của những trái tim đất liền ham khám phá.

Nước pháp
Nơi của các vị thần, thu hút nhiều tâm hồn tò mò khám phá (Ảnh: Internet)

Ngày nay, những con đường kiên cố dành cho ô tô và người đi bộ đã được xây dựng hiện đại bằng bê tông cốt thép. Tuy nhiên, khi thủy triều lên xuống với độ cao 15 m, nước vẫn tràn qua lối đi, biến Mont Saint-Michel thành lâu đài cổ tích giữa lòng đại dương, thu hút sự mê hoặc của nhiều du khách. lo âu.

Nước pháp
Con đường chắc chắn đã được xây dựng, tạo địa thế thuận lợi cho du khách và giúp chính quyền gặt hái được nhiều lợi ích về du lịch (Ảnh: Internet)
Nước pháp
Con đường đi bộ ra đảo (Ảnh: Internet)

Một điểm thú vị nữa khiến Mont Saint-Michel trở nên đặc biệt trong mắt mọi người là nó luôn thay đổi theo sự thay đổi của thủy triều. Thủy triều ở đây thay đổi rất nhanh và mạnh, khoảng 53 ngày trong năm thủy triều lên đến đỉnh điểm, lên xuống cũng chỉ “biểu diễn” trong vài giờ. Chính “thái độ” của thủy triều khiến Mont Saint-Michel có lúc giống như một pháo đài cổ trên biển, có lúc lại như một lâu đài bí ẩn chìm xuống đáy đại dương.

Có lẽ vì ưu điểm này mà Mont Saint-Michel từng được coi là một pháo đài vô cùng kiên cố trong cuộc chiến tranh Anh – Pháp. Cuối thời kỳ Phục hưng đến thời kỳ cách mạng Pháp, có thời điểm, Mont Saint-Michel còn trở thành nhà tù trong 100 năm. Và chỉ khi cuộc đại cách mạng Pháp diễn ra, Mont Saint-Michel mới được “vinh danh” như một nhà tù thực sự. Nhiều phòng trọ ở đây bị biến thành xưởng “bóc lột” hàng trăm công nhân lao động nặng nhọc. Hiện tại, Mont Saint-Michel vẫn duy trì hệ thống ròng rọc dùng để vận chuyển tù nhân. Tù nhân đứng bên trong những bánh xe lớn có chức năng xoay bánh xe, bánh xe sẽ vận chuyển tù nhân từ dưới chân đồi lên đỉnh tháp. Nhưng đến năm 1863, trước sức ép của nhiều nhà văn như Victor Hugo, Flaubert,… Mont Saint-Michel mất chức năng “nhà tù”.

Kiến trúc Mont Saint-Michel trên đảo được xây dựng theo phong cách Gothic và hầu hết được làm bằng đá. Nhìn từ bên ngoài, thực chất hòn đảo chỉ là một công trình kiến ​​trúc hoành tráng với một lâu đài lớn và một vài công trình nhỏ xung quanh.

Năm 1979, hòn đảo và lâu đài Mont Saint-Michel (có chức năng như một tu viện) đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Năm 2009, Unesco đã xếp di sản văn hóa này vào danh sách những di sản cần được bảo vệ. Một con đập kiên cố được xây dựng bắc ngang sông hướng ra đảo để ngăn nước biển dâng dần “nhấn chìm” hòn đảo “thần tiên” này.

Trước đây, đảo được nối với đất liền bằng một cây cầu đất tự nhiên, chỉ khi thủy triều rút cây cầu này mới xuất hiện, còn bình thường muốn ra đảo phải đi bằng thuyền. Tuy nhiên, do lượng du khách đến đảo ngày càng đông nên vào năm 1879 chính quyền đã cho xây dựng một con đê nối đảo với đất liền.

Nước pháp
(Ảnh: Internet)

Đến nay, sau nhiều thế kỷ, hòn đảo này vẫn không hề suy giảm sức hút mà ngày càng trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Gần 50 người dân sống trên đảo ngày nay mưu sinh bằng nghề phục vụ và kinh doanh dịch vụ du lịch. Dịch vụ nhà hàng cũng như các dịch vụ du lịch khác trên đảo được quản lý rất chặt chẽ, do lượng khách quá đông đã trở thành mối nguy cho di sản này. Bên cạnh đó, vì là đảo nên mỗi khi nước biển dâng cao, sóng biển bào mòn, ảnh hưởng đến kiến ​​trúc các công trình nơi đây.

Nước pháp
Mỗi năm, nơi đây đón hơn 3 triệu lượt khách (Ảnh: Internet)

Giải mã câu chuyện thần bí về lâu đài Mont Saint-Michel, có lúc “nổi”, có lúc “chìm”

Khoa học cho rằng hiện tượng này là “sự đảo ngược của thủy triều”. Một hòn đảo được nối với đất liền bằng một con đường đắp cao (tự nhiên hoặc nhân tạo) và con đường này nhô lên khỏi mặt nước khi thủy triều xuống và chìm xuống khi thủy triều lên. Vì hiện tượng này gây cho người ta cảm giác thần bí nên ở một số nơi, người ta dùng hoàng đảo làm nơi thờ cúng, ví dụ như lâu đài Mont Saint-Michel ở Pháp. Ngoài ra, thủy triều trên đảo là một lợi thế để xây dựng pháo đài nhờ khả năng phòng thủ tự nhiên của đảo. Tại Úc, người ta bồi đắp và phát triển hòn đảo của triều đại Bennelong ở Sydney thành Cape Bennelong và sau này xây dựng Nhà hát Opera Sydney trên đó.

Nước pháp
Khi thủy triều xuống (Ảnh: Internet)
Nước pháp
Khi thủy triều lên (Ảnh: Internet)
sydney
Nhà hát “con sò” ở Sydney cũng tận dụng nguyên lý “đảo triều” để xây dựng (Ảnh: Internet)