Chiêm ngưỡng bộ búp bê đất sét nung đẹp lạ cổ điển tại Vyatka ở Nga
98%Overall Score
Reader Rating: (0 Votes)
0%

Ở một đô thị cổ Vyatka (hay Kirov) ở Nga, con người nơi đây đang khôi phục lại bộ những con búp bê đất sét nung với tên gọi là Dymkovo. Theo Phượt Bụi biết, đây là một trong những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng của Nga với chiều dày lịch sử hơn 400 năm tuổi, khiến người dân nước Nga đều thích thú và chờ đợi để chiêm ngưỡng bộ búp bê đất sét nung đẹp lạ và cổ điển này.

Đặt vé máy bay đi Nga giá rẻ uy tín toàn quốc.

Như những câu truyện cổ của Nga, đời này truyền đời kia cho rằng những con búp bê đất sét nung đầu tiên ở Nga được nặn bằng đất sét và đó là những chiếc còi, mang hình các con vật như là ngựa, cừu, dê và vịt. Chiếc còi đó được làm ra để phục vụ cho lễ hội “Svistuni”, tiếng Việt gọi là “lễ hội huýt còi”, để tưởng nhớ đến những người đã hi sinh trong trận chiến năm 1418 giữa sự xô sát của người dân Vyat và Ustyuk.

Chiêm ngưỡng bộ búp bê đất sét nung đẹp lạ cổ điển tại Vyatka ở Nga

Bộ búp bê đất sét nung là một trong những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng của Nga với chiều dày lịch sử hơn 400 năm tuổi

Trong câu truyện truyền thuyết ở Nga kể rằng, do đêm tối không nhận ra nhau nên hau nhóm dân binh đã lao vào giao tranh, xảy ra vụ xô sát lớn, làm nhiều người bị hi sinh. Theo như tin tức thu được, để tưởng nhớ và cầu nguyện cho họ, cứ vào ngày này, cả hai làng đều làm đám giỗ cho những người thiệt mạng. Thời gian cứ trôi đi, và ngày giỗ trận chung của hai làng trở thành lễ hội dân gian và nó được mở ra trong vài ngày với tràn ngập tiếng huýt còi của người Vyat gióng lên từ những chiếc còi đất nung đủ màu sắc sặc sỡ.

Kinh nghiệm lam visa Nga chi tiết và hiệu quả cho khách du lịch Nga lần đần.

Cứ thế, theo thời gian những chiếc còi đất sét đơn sơ, mộc mạc không cũng hóa thân thành những tác phẩm nghệ thuật và mang nét truyền thống, đặc trưng của nước Nga với bộ búp bê đất sét nung như: tiểu thư duyên dáng che ô có chút uể oải, những chàng kỵ sĩ mặt đỏ hồng hào hay những tay đua ngựa cưỡi oai nghiêm trên con tuấn mã và các chú dê chơi đàn Balalaika điêu nghệ và nhiều tò he đất sét khác, đã trở nên nổi tiếng không chỉ ở đất nước Nga mà còn vang danh trên toàn thế giới.

Chiêm ngưỡng bộ búp bê đất sét nung đẹp lạ cổ điển tại Vyatka ở Nga

Những chàng kỵ sĩ mặt đỏ hồng hào hay những tay đua ngựa cưỡi oai nghiêm trên con tuấn mã

Xem thêm: Đặt vé máy bay đi Nga giá rẻ cho chuyến du lịch xứ sở Bạch Dương của bạn.

Được biết, nghề làm bộ búp bê đất sét nung được khởi phát ở thị trấn Dymkovo, là nơi sinh sống của bao người thợ xây lò và làm gốm giàu kinh nghiệm, có tiếng trên khắp nước Nga. Ngày nay, những con búp bê đất nung Nga với nhiều màu sắc trang trí rực rỡ, tươi vui, đẹp mắt được công nhận là một trong những kỳ quan của Nga và đó cũng là tấm danh thiếp tô son của vùng Kirvov từ bao đời cho đến tận bây giờ và tương lai.

Bài viết liên quan:

Những địa điểm du lịch tại thành phố Saint Peterspurg nước Nga

Hướng dẫn xin visa đi Nga chi tiết, đơn giản và nhanh gọn

Khám phá hai địa điểm du lịch hấp dẫn tại thủ đô nước Nga