[Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Georgia] Một đất nước nằm giữa Đông Âu và Tây Á, cũng thuộc khối Liên Xô cũ. Cảnh quan thi…

[Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Georgia]

Một đất nước nằm giữa Đông Âu và Tây Á, cũng thuộc khối Liên Xô cũ. Cảnh quan thiên nhiên khá đẹp và có một văn hoá riêng của vùng Caucasus. À đây còn là nơi sinh của Stalin nữa 🙂. Trước kia khi còn thuộc Liên Xô, nơi đây là chỗ nghỉ mát ưa thích của người Nga. Sẽ thích hợp cho bạn nào muốn kết hợp với chuyến đi châu Âu, Trung Á hoặc Trung Đông.😃

🇬🇪🇬🇪*****Visa/Nhập cảnh*****:
– e-visa cho passport Việt Nam phí chỉ 20USD, hoặc miễn visa nếu bạn đang có visa (còn hạn) của một trong các nước phát triển. Lúc đi mình có visa Canada nhưng đọc review có vài trường hợp bị từ chối nhập cảnh nên mình xin luôn e-visa cho chắc ăn. Lúc mình nhập cảnh tại sân bay Kutaisi (thành phố lớn thứ 2) cũng bị giữ lại tầm 30 phút – nhưng sau đó được cho qua suôn sẻ. Nói chung các anh cửa khẩu có vẻ thân thiện hơn chứ không hầm hố dữ tợn như Kyrgyzstan:))

****Bọn mình ở Kutaisi tầm 4 ngày và Tbilisi tầm 4 ngày – đi chuyển từ Kutaisi qua Tbilisi bằng tàu lửa

💲💲***** đơn vị tiền tệ là Lari (GEL), 1 USD ~ 2.98 GEL nhé

☎️☎️***** Simcard*****: mua tại sân bay dễ dàng. Mình mua của Bee giá tầm 10 GEL cho 4Gbs.

🚗✈️🚂*****Đi lại:*****

– Kutaisi:
o Rất nhỏ – như là một quận của TPHCM vậy), gần như có thể đi bộ hết. nếu cần đi xa hơn (như ra sân bay) thì có thể đi Taxi bằng app Bolt – tầm 1 GEL/km thôi.
o Taxi sân bay về là tầm 25-30 GEL

– Tbilisi:
o Có thể sử dụng thẻ đi lại dùng cho cả metro và bus. Giá là 0.5 GEL/chuyến. Trừ 1 số chuyến cable car hay bus đặc biệt giá là 1GEL/chuyến
o Taxi cũng là dùng Bolt.
o Từ trung tâm đến sân bay dùng Bolt tầm 22-27 GEL.

🍲🥙🍗*****Ăn uống*****

– Thịt và bánh mì + tinh bột + cheese khá nhiều. Được cái mình thấy mùi vị phong phú (nhưng cũng ko ăn nhiều quá được do bị ngậy). Họ có nguyên họ Khachapuri (các thể loại bánh mì nướng với bơ, trứng) ăn sáng lành lạnh rất hợp và Khinkali (như là dumpling vậy – nhưng đừng gọi là dumping trước mặt dân bản địa nhé 🙂 ). Bọn mình ăn rất nhiều Khinkali do nó rẻ + vị khá ổn). Ngoài ra cứ nhằm thịt hoặc các loại thịt chiên/áp chảo mà chén.

– Một bữa ăn trong nhà hàng bình thường sẽ tầm 10-15 GEL người là no.
– Khinkali giá 0.6-1 GEL/cái
– Ăn bụi ngoài đường thì 1 phần ăn (ví dụ 1 phần Mtsvadi (thịt nướng xâu) với bánh mì) sẽ tầm 5-7 GEL
– Một số món đặc trưng nên thử:
o Khinkali (dumpling)
o Khachapuri (bánh mì nước bơ – chọn loại có trứng cho dễ ăn hơn (Adjaruli Khachapuri) )
o Churchkhela (1 loại snack từ các loại hạt, ngâm trong nước hoa quả trộn bột)
o Mtsvadi (thịt nướng xâu)
– Red wine: Họ claim là nơi khởi nguồn của rượu vang đỏ với nhiều loại và cách làm đặc trưng.

🏫🏢🏦*****Ngủ nghỉ*****:
– Khách sạn hay airbnb giá đều rất rẻ ở Kutaisi và Tbilisi. Bọn mình thuê studio trên airbnb mà giá chỉ tầm 10-15$/đêm. Các căn Airbnb thường là nhà cũ từ thời Xô Viết tân trang lại nên không mới lắm – nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi.

🏰*****Hoạt động/điểm đi*****:

– Martvili Canyon: đi từ Kutasi – đây là hẻm núi có một dòng sông ở dưới với màu xanh siêu đẹp. Bạn có thể đi thuyền nhỏ ở dưới hẻm núi và ngắm cảnh.

– Hang Prometheus: Một hang động rất dài ngầm với nhiều hình thù đá ở dưới

– Okatse Canyon: Đây là hẻm núi sâu nhất ở Georgia, có cây cầu phía trên cho mình đi bộ khoảng 1km
=>3 điểm trên có rất nhiều tour bạn có thể đi trong 1 ngày – hoặc là tự thuê xe lái . Cái Martivili theo mình là đẹp nhất!

– Kazbegi: một vùng cao nguyên phía Bắc của Tbilisi. Cảnh quan rất đẹp với nhiều núi non hùng vĩ. Có thể đi trong một ngày nhưng nếu có thời gian thì ở lại tầm 2 ngày chắc sẽ vui hơn.

– Gergeti Trinity Church: nhà thờ trăm tuổi nằm chênh vênh giữa ngọn đồi ở vùng Kazbergi. Đây gần như là hình ảnh quảng cáo bạn sẽ thấy khi tìm hiểu về Georgia.

– Tắm hơi Sulphur: Rất nhiều nhà tắm công cộng ở Tbilisi cho dịch vụ này – tắm xong bạn sẽ thấy rất khoẻ khoắn thoải mái – là một phần văn hoá người dân địa phương . Nếu bạn đi theo nhóm thuê phòng lớn thì giá sẽ càng rẻ hơn.

– Đi dạo xunh quanh thành phố Kutaisi/Tbilisi: ở Kutaisi thì nhà cửa kiến trúc còn lại từ thời Xô Viết theo kiểu khối khá nhiều. Con ở Tbilisi thì có kết hợp với các kiến trúc cổ khác qua nhiều thời kỳ. Bọn mình đi Free Walking tour ở mọi nơi và tour ở Tbilisi là một trong những tour hay nhất với nhiều câu chuyện và góc thú vị về lịch sử đất nước và thành phố!

Ngoài ra còn rất nhiều điểm đến khác như Batumi gần biển đen, Mtskheta là cố đô v.v. mà bọn mình chưa có dịp đi hết. Georgia đang cố đẩy mạnh du lịch để hỗ trợ kinh tế trong tình trạng đang gắt với Nga, cho nên giá cả đang không mắc và mình thấy các dịch vụ du lịch khá thoải mái dễ chịu.

💲💲💲*****Chi phí*****:
– Visa: 20$ nếu evisa – miễn visa nếu bạn có visa nằm trong các nước phát triển.
– Ăn: 1 ngày budget tầm 10$ là dư dả (tính luôn 1-2 bữa ăn sang)
– Ở: tầm 8-15$/đêm.
– Đi lại: tầm 2-3$/ngày là thoải mái.
– Taxi to-from airport: tầm 10$/xe/chiều
– SIM điện thoại: 4-5$.
– Train từ Kutaisi – Tbilisi: 7$
==>>Tổng cộng (chưa tính vé máy bay): 300-400$/người cho 7-8 ngày là khá thoải mái, tính luôn tầm 1-2 tour đi day-trip

***** Resources*****:
– E-visa: https://www.evisa.gov.ge/
– Visa info: https://www.geoconsul.gov.ge/HtmlPage/Html/View…
– Taxi: Bolt App https://bolt.eu/en/
– Book train/activities ticket: https://tkt.ge/ (có options tiếng Anh và trả bằng credit card được). Trang này cũng có luôn thông tin các hoạt động diễn ra tại Tbilisi.
– Budget tour: https://www.budget-georgia.com/
– Free walking tour (highly recommend): https://tbilisifreewalkingtour.com/


[ad_1]
[ad_2]
————
Credit:Tìm bạn đồng hành Du lịch nước ngoài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *