Câu chuyện về ngành du lịch voi ở Thái Lan

Table of Contents

Được biết đến là loài động vật biểu tượng của Thái Lan, voi đã được đưa vào các doanh nghiệp du lịch trên khắp đất nước. Nhưng để có kinh nghiệm chơi voi tốt nhất thì không phải ai cũng biết hoặc đã từng nghe qua. Vậy hãy theo chân chúng tôi để tìm hiểu câu chuyện bảo tồn loài voi ở Thái Lan.

– Đảo thiên đường Koh Lanta

– Đi du lịch Thái Lan nên mua gì?

Voi từ lâu đã trở thành biểu tượng của văn hóa, tôn giáo và lịch sử của Thái Lan
Voi từ lâu đã trở thành biểu tượng của văn hóa, tôn giáo và lịch sử của Thái Lan

Nhiều hơn một du lịch voi ở Thái Lan, Voi từ lâu đã trở nên rất quan trọng trong đời sống của người dân Thái Lan, là biểu tượng của tôn giáo, lịch sử, hoàng gia và biểu tượng của sức mạnh. Theo truyền thuyết Phật giáo, Hoàng hậu Maya của Sakya, cũng là mẹ của Đức Phật, nằm mơ thấy một vị Bồ tát cưỡi voi trắng chạm vào mình. Sau đó, cô mang thai để sinh ra Đức Phật, và có mối quan hệ thân thiết với thế giới thần thánh cũng như hoàng tộc. Thái Lan vốn là đất nước theo đạo Phật nên loài voi được đặc biệt coi trọng (các vị vua của Thái Lan thời xưa đều cưỡi voi trắng). Không chỉ vậy, voi còn được sử dụng làm phương tiện chính để phát quang cây cối, khai thác gỗ nên trong tự nhiên chúng cũng đóng một vai trò rất quan trọng.

Những chú voi rất được yêu thích ở Thái Lan
Những chú voi rất được yêu thích ở Thái Lan

Gần đây, ngành công nghiệp khai thác gỗ không còn phát triển mạnh ở Thái Lan, do đó voi trở nên nhàn rỗi, vì vậy chủ sở hữu cần có cách kiếm tiền để nuôi gia đình và chăm sóc voi. Hầu hết khách đi du lịch thái lan rất háo hức được cưỡi voi, và điều đó đã nảy sinh ra những ý tưởng mới.

Những con voi được đưa đến thành phố và nuôi để phục vụ khách du lịch chụp ảnh. Trong rừng, các trại cưỡi voi được xây dựng để du khách có thể cưỡi voi xuyên rừng, chụp ảnh và trở về nhà với những câu chuyện thú vị.

Cưỡi voi rất được nhiều du khách tò mò trải nghiệm
Cưỡi voi rất được nhiều du khách tò mò trải nghiệm

Khi tôi sống ở Thái Lan, tôi đã có cơ hội để hiểu về ngành công nghiệp Du lịch voi ở Thái Lan và câu chuyện đằng sau sự phát triển đó. Tôi biết rằng những con voi đi trên đường phố bị đánh thuốc mê, và thường bị bỏ đói. Việc voi ở thành phố là rất sai trái trên khắp thế giới, nhưng ở Thái Lan thì rất phổ biến. Không rõ các cơ quan chức năng phớt lờ việc này, hay đã có sự dàn xếp. Đầu óc tôi lúc nào cũng giằng xé: Tôi nên bỏ ngoài tai, hy vọng một ngày nào đó những chuyện này sẽ chấm dứt, hoặc tôi lợi dụng chúng để ăn bất cứ khi nào có thể trong khi những hành vi tàn ác này vẫn tiếp diễn.

Số voi còn lại trong tự nhiên không nhiều ở cả Thái Lan và trên thế giới
Số voi còn lại trong tự nhiên không nhiều ở cả Thái Lan và trên thế giới

Trước đây, tôi cũng đã từng tham gia cưỡi voi ở thái lan. Khi cưỡi voi, bạn sẽ vô tình nhìn thấy cảnh ngược đãi loài vật khổng lồ này. Tôi nhớ mình đã hét lên khi thấy người huấn luyện voi đâm con voi quá mạnh vào con voi khiến tôi bối rối. Không có bất kỳ trại cưỡi voi nào tử tế ở đất nước này. Họ có thể nói những lời hoa mỹ, nhưng thực tế họ chỉ lạm dụng và ngược đãi họ để kiếm lợi. Tôi hối hận khi nghĩ về trải nghiệm tàn nhẫn đó của mình. Tuy nhiên, rất may là vẫn có một vài trung tâm bảo tồn voi hoạt động vì mục đích cộng đồng ở Thái Lan.

Họ có phong trào bảo tồn voi phát triển mạnh ở Thái Lan, do ông Lek Chailert, người sáng lập. Công viên bảo tồn voi ở Thái Lan (ENP). ENP được thành lập vào năm 1996 và từ đó trở thành tổ chức bảo tồn và cứu hộ voi lớn nhất ở Thái Lan. Nằm ở ngoại ô tỉnh Chiangmai, tổ chức này hiện đang nuôi dưỡng 75 con voi (và một số loài động vật khác).

Những chú voi may mắn được nuôi dưỡng trong một trại bảo tồn ở Chiangmai
Những chú voi may mắn được nuôi dưỡng trong một trại bảo tồn ở Chiangmai

Lượng khách tham quan rất đông, không chỉ có những du khách tò mò. Trạm bảo tồn voi Thái Lan Cũng là những người muốn tình nguyện nên bạn phải đặt lịch trước khi đến. Đối với tình nguyện viên, bạn có thể phải đặt trước cả năm. Lần đi trước, lịch tham quan đã được đặt trước đến cuối tháng sau.

Bạn càng tìm hiểu nhiều về loài voi ở Thái Lan, bạn sẽ càng muốn hành động. Những câu chuyện về từng chú voi sẽ khiến bạn vô cùng xúc động, nhất là khi bạn nhìn thấy những chú voi bị gãy lưng, gãy chân hay thậm chí là bị cụt chân. May mắn thay, các tổ chức thích điều này và sự hiểu biết Du lịch voi ở Thái Lan Mọi thứ của mọi người, mọi thứ đang dần thay đổi. ENP đang làm việc với các trại voi để vận động họ từ bỏ hoạt động kinh doanh xấu xa này và chuyển sang những trại voi thân thiện hơn. Người Thái đang dần chuyển sang cho voi ăn, tắm voi, chơi với voi sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn là tổ chức cưỡi voi.

Tắm với voi là một trải nghiệm thú vị và thân thiện hơn nhiều so với cưỡi voi
Tắm với voi là một trải nghiệm thú vị và thân thiện hơn nhiều so với cưỡi voi

ENP đã hoạt động rất hiệu quả và cho đến nay đã xuất hiện trên nhiều phương diện Trạm bảo tồn voi ở Thái Lan để bạn có thể xem và chơi với chúng nhiều hơn. Một số lưu ý:

  • Bạn có thể chọn tour trong ngày với giá 2500 baht, hoặc qua đêm với giá 5800 baht. Một tuần tình nguyện ở đây bạn sẽ được trả 12.000 – 15.000 baht.
  • Xe sẽ đón bạn từ Chiangmai bằng một chiếc xe nhỏ, toàn bộ hành trình mất một tiếng rưỡi.
  • Tour bao gồm các bữa ăn, và tất cả đều ăn chay.
  • Nếu chọn ở lại qua đêm, bạn sẽ được ở trong phòng riêng, có phòng tắm khép kín và rèm che. Nếu bạn tình nguyện, bạn sẽ ngủ chung nhà và dùng chung phòng tắm với mọi người.
Chơi trò chơi với voi, nhưng đừng cưỡi voi
Chơi trò chơi với voi, nhưng đừng cưỡi voi

Các trung tâm cưỡi voi không thể biến mất ngay lập tức, chúng sẽ tồn tại, nhưng sẽ không lâu. Với việc phát triển cộng đồng và khách du lịch có trách nhiệm, voi sẽ được đối xử tử tế hơn, và hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy ít trung tâm cưỡi voi hơn ở Thái Lan trong vài năm tới.

Lần sau bạn đi du lịch Thái Lan, xin vui lòng không cưỡi voi. Chọn các trung tâm bảo tồn voi thay vì quyên góp Du lịch voi thái lan nham hiểm.

– ĐT:

Cuộc họp chung

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích – Du lịch giá rẻ phuotbui

[ad_1]
[ad_2]
————–
Tham khảo onetour

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *