Bạn có muốn trở thành người hạnh phúc nhất thế giới? Hãy đến Bhutan!

[ad_1]

Trong khi cả thế giới chọn GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) làm thước đo cho sự thịnh vượng và phát triển, thì riêng ở Bhutan, chỉ số GNH (Tổng hạnh phúc quốc gia) là chỉ số mà chính phủ thực hiện. và người dân nước này quan tâm nhất.

Bhutan là một quốc gia nhỏ trên dãy Himalaya, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, dân số khoảng 750.000 người. Hầu hết người dân ở đây theo Phật giáo Kim Cương thừa. Ngôn ngữ truyền thống là tiếng Tây Tạng nhưng ngôn ngữ chính ở Bhutan là tiếng Anh, người Bhutan cũng có thể nói tiếng Ấn Độ.

Bhutan
Punakha Dzong – “Cung điện Hạnh phúc”. (Nguồn: Internet)
Bhutan Taktsang
Một trong những biểu tượng của Bhutan thường được thế giới biết đến, đó chính là hình ảnh của một tu viện nằm lơ lửng giữa sườn núi cao – Tu viện Taktsang ở thành phố Paro. Taktsang có nghĩa là Tiger’s Nest hay tạm dịch là Tu viện Hang Hổ. (Nguồn: Internet)

Nép mình trong thảm xanh của dãy Himalaya, được hình thành bởi những thung lũng giữa những vách đá cao, hơn 60% lãnh thổ là rừng bao phủ, Bhutan hiện lên hùng vĩ với những dãy núi xanh ngút ngàn. , những ngôi thiền viện tĩnh mịch, uy nghiêm và những mái nhà bằng nhau. Thủ đô của Bhutan là Thimphu – thủ đô duy nhất trên thế giới không sử dụng đèn giao thông.

Bhutan
Bhutan được hình thành bởi các thung lũng giữa các vách đá cao, hơn 60% lãnh thổ được bao phủ bởi rừng. (Nguồn: Internet)
Bhutan
Thủ đô của Bhutan là Thimphu – thủ đô duy nhất trên thế giới không sử dụng đèn giao thông. (Nguồn: Internet)

Điều khiến Bhutan trở nên đặc biệt hơn chính là hạn chế phát triển kinh tế du lịch. Số lượng khách du lịch đến thăm nơi này hàng năm được kiểm soát chặt chẽ nhằm đáp ứng cơ sở hạ tầng của chính phủ và giúp họ bảo tồn thiên nhiên cũng như di sản văn hóa. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi chỉ có một sân bay Paro phục vụ hai lần một ngày. Paro nằm ở độ cao hơn 6000 mét nên trên khắp thế giới, chỉ có 8 phi công dày dặn kinh nghiệm đủ khả năng và bản lĩnh để được phép hạ cánh xuống Bhutan.

Sân bay Bhutan
Paro là sân bay quốc tế duy nhất ở Bhutan nằm ở độ cao 6000m. (Nguồn: Internet)

Ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới, người ta không chú trọng phát triển kinh tế. Đồng thời, những khái niệm như “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” hay “đô thị hóa”, .. cũng không xuất hiện trong từ điển của họ. Điều quan trọng mà chính phủ Bhutan luôn mong muốn đạt được là nâng cao chất lượng cuộc sống và các giá trị tinh thần, mang lại sự bình yên và thịnh vượng nhất cho người dân.

Bhutan
Người Bhutan có đời sống giàu tinh thần. (Nguồn: Internet)

Để người dân có đời sống tinh thần phong phú, trong một năm, Bhutan tổ chức vô số lễ hội hấp dẫn, nổi bật nhất là lễ Tshechu. Lễ hội này diễn ra vào khoảng tháng 10 hàng năm trong khoảng 3 – 5 ngày. Trái tim của Tshechu là điệu múa Chăm – một điệu múa độc đáo chỉ có đàn ông. Họ sẽ đeo mặt nạ ấn tượng và quần áo nạm ngọc, mô tả những câu chuyện về đạo đức và cuộc sống thiêng liêng.

Bhutan
Paro Tshechu là lễ hội Phật giáo chính của Bhutan, diễn ra khoảng 5 ngày vào mỗi mùa xuân tại một tu viện bên sông Paro. (Nguồn: Internet)
Bhutan
Thangka – tác phẩm tranh lụa độc đáo về Guru Rinpoche và các vị thần linh thiêng khác là điểm nhấn của lễ hội Paro Tshechu. Mọi người tin rằng nhìn Thangka sẽ rửa sạch mọi tội lỗi. (Nguồn: Internet)

Trang phục truyền thống của người Bhutan là Gho – một chiếc áo khoác dài đến đầu gối với thắt lưng ở eo dành cho nam giới và Kira – một chiếc váy quấn cho phụ nữ. Theo quy định của nhà vua, trang phục dân tộc phải mặc hàng ngày để thể hiện sự trang trọng và lòng tự hào dân tộc.

Bhutan
Gho – Trang phục truyền thống của nam giới. (Nguồn: Internet)
Bhutan
Kira – Trang phục truyền thống của nữ giới. (Nguồn: Internet)

Người dân Bhutan có ý thức bảo vệ môi trường rất cao. Luật pháp Bhutan cấm chặt cây và giết động vật. Ngoài ra, thuốc lá bị nghiêm cấm tại quốc gia này để bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân. Giáo dục cũng là ưu tiên hàng đầu của quốc gia này.

Bhutan
Trẻ em Bhutan chờ xe buýt để đến trường. Tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, giáo dục bậc thấp hoàn toàn miễn phí. (Nguồn: Internet)

Vì phần lớn dân số Bhutan theo đạo Phật nên họ chủ yếu ăn chay. Các món ăn chính của họ được làm từ gạo, ngô và chủ yếu là rau. Người Bhutan sống tôn kính, nhân ái và nhân hậu với niềm tin mãnh liệt vào luật nhân quả. Điều đó khiến cuộc sống của họ luôn bình yên. Ngay cả ở Bhutan, không có tội phạm.

Bhutan
Một bữa ăn của người Bhutan. (Nguồn: Internet)

Dù có thể coi Bhutan là “đất nước nằm ngoài nền văn minh nhân loại” bởi những hạn chế về nhiều mặt, nhưng chính niềm hạnh phúc mà người dân nơi đây được hưởng ngày càng thu hút sự quan tâm và khen ngợi của người dân. Quốc tế. Ở Bhutan, trở thành người hạnh phúc nhất thế giới thật đơn giản!

[ad_2]

Source by [author_name]

Leave a Reply

Your email address will not be published.