5 bảo tàng ở Hà Nội bạn nên ghé thăm để thêm yêu đất nước mình

Bạn đã quen thuộc với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hay những địa điểm check in ở Hà Nội chưa? Bạn muốn trải nghiệm, thăm thú Hà Nội ở một khía cạnh khác nhưng chưa biết đi đâu? Hãy cùng phuotbuikhám phá 5 bảo tàng ở Hà Nội mà bạn nên đến ít nhất một lần nhé!

1. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Tọa lạc trên con đường Nguyễn Thái Học, Bảo tàng Mỹ thuật nằm yên bình giữa chốn phồn hoa giữa lòng thủ đô. Kiến trúc của bảo tàng là sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế cổ của Pháp và kiến ​​trúc dân gian Việt Nam.

Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia (Ảnh: Internet)

Các phòng trưng bày tại bảo tàng được phân chia theo từng chủ đề như Mỹ thuật Tiền sử – Tiền sử, Mỹ thuật thời phong kiến, Mỹ thuật đương đại,… và trưng bày các hiện vật như gốm, điêu khắc, sưu tập nghệ thuật…

Đến đây, bạn sẽ choáng ngợp bởi không gian rộng lớn, những hành lang và phòng trưng bày cổ kính. Cùng với đó, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm hội họa độc đáo từ thời kỳ sơ khai đến cận đại nhất của nước ta.

Nhờ không gian cổ kính, thơ mộng nên đây cũng là địa điểm đáng để các bạn trẻ check in. Tuy nhiên, vì đây là bảo tàng nên khi chụp ảnh và tham quan, các bạn chú ý giữ trật tự, không động vào hiện vật nhé!

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Ảnh: Internet)
  • Địa chỉ: 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 8:30 sáng đến 5:00 chiều từ Thứ Ba đến Chủ Nhật, trừ Thứ Hai và Ngày Tết
  • Giá vé: 40.000đ / người lớn (có thẻ sinh viên: 20.000đ, học sinh: 10.000đ)

2. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Nếu bạn đã đi qua Nhà hát Lớn, hãy thử một lần tìm đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia! Cách Nhà hát Lớn khoảng 3 phút đi bộ, bảo tàng này có một đặc điểm mà không bảo tàng nào có được, đó là có 2 khuôn viên riêng biệt.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được coi là một công trình kiến ​​trúc nổi bật của phong cách kiến ​​trúc Đông Dương với khuôn viên rộng lớn và tòa nhà bát giác nổi bật.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)

Bảo tàng được tách biệt ở hai nơi. Bên hông khuôn viên chính là nơi trưng bày các hiện vật, khảo cổ và các di vật đến cuối thời kỳ phong kiến ​​triều Nguyễn. Trong khuôn viên còn lại trưng bày các hiện vật từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ của quân và dân ta. Đặc biệt khi đến đây bạn có thể tham quan phòng trưng bày nghệ thuật điêu khắc Chăm Pa.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)

Với sự sắp xếp theo từng giai đoạn lịch sử, bạn sẽ có thể tìm hiểu lịch sử theo một cách rất độc đáo đó là thông qua các hiện vật, di vật được lưu giữ từ thời cổ đại và các hiện vật được tìm thấy bởi các nhà khảo cổ học. Tham quan bảo tàng lịch sử cũng là cách để bạn tìm hiểu về cội nguồn văn hóa và khơi dậy lòng yêu nước trong mỗi chúng ta.

3. Bảo tàng Dân tộc học

Nhắc đến các bảo tàng ở Hà Nội, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến Bảo tàng Dân tộc học – công trình do một kiến ​​trúc sư người Tày thiết kế và tòa nhà chính được đặt tên là Trống Đồng.

Bảo tàng Dân tộc học (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Dân tộc học (Ảnh: Internet)

Bảo tàng được chia thành ba khu: Tòa nhà Trống Đồng trưng bày các hiện vật văn hóa tiêu biểu của 54 dân tộc Việt Nam; khu trưng bày ngoài trời là vườn cây xanh và các tác phẩm dân gian đặc trưng từng vùng, từng dân tộc; Khu triển lãm Đông Nam Á là nơi trưng bày các tác phẩm tranh kính nổi tiếng của các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Khi đến thăm Bảo tàng Dân tộc học, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên trước sự phong phú, đa dạng từ phong tục, tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng của từng dân tộc, những tác phẩm dân gian được xây dựng tỉ mỉ giúp ích cho nhân dân trên thế giới. Hãy truy cập để có trải nghiệm chân thực nhất.

Bảo tàng Dân tộc học (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Dân tộc học (Ảnh: Internet)

4. Bảo tàng gốm sứ Bát Tràng

Một địa điểm check in mới toanh của giới trẻ Hà Nội chính là Bảo tàng Gốm Bát Tràng. Với kiến ​​trúc hình xoắn ốc lấy cảm hứng từ những chiếc bàn xoay bằng gốm sứ, cùng các bề mặt đa diện được uốn cong mềm mại tạo nên nét độc đáo có 1-0-2 ở bảo tàng này.

Bảo tàng Gốm Bát Tràng (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Gốm Bát Tràng (Ảnh: Internet)

Bảo tàng gồm 5 tầng, 3 tầng dưới dùng để trưng bày gốm sứ, tầng 5 là quán cà phê và tầng 6 là quán trà đạo. Đi từ tầng 1 bạn có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm của các nghệ nhân gốm sứ, nơi đây được ví như Quảng trường gốm sứ. Lên đến tầng 2 và tầng 3, đó là trung tâm của bảo tàng chuyên trưng bày các sản phẩm gốm sứ trong suốt thời kỳ hình thành và phát triển của làng gốm Bát Tràng. Từ thời kỳ sơ khai cho đến thời cận đại, hình dáng, màu sắc và hoa văn của gốm mang đến cho du khách cái nhìn toàn diện nhất về lịch sử của gốm Bát Tràng.

Tầng 5 và tầng 6 là nơi nghỉ ngơi, ngắm cảnh trọn vẹn và cũng là nơi để check in.

5. Bảo tàng Văn học Việt Nam

Một cái tên vẫn còn hơi xa lạ với bạn, nhưng sau khi đến đây, bạn sẽ thốt lên rằng: “Tại sao tôi không biết về nơi này sớm hơn?Đúng như tên gọi, bảo tàng là nơi lưu giữ những hiện vật, tư liệu quý giá về văn học nghệ thuật nước nhà.

Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)

Bảo tàng gồm 3 tầng và mỗi tầng đều có những nét riêng về văn học từng thời kỳ. Tầng 1 là nơi trưng bày các hiện vật, tài liệu của văn học cổ và trung đại Việt Nam. Đặc biệt là tủ trưng bày rất trang trọng về Đại thi hào Nguyễn Du. Ở tầng đầu tiên, khi chúng ta đi một vòng quanh, chúng ta có một cái nhìn tổng thể về văn học của nhiều thế kỷ trước; lịch sử được viết trên các chất liệu khác nhau hoặc bối cảnh của các lớp học cũ với các giáo viên và học giả ôn lại bài học; …

Lên tầng 2, bạn sẽ đến với văn học thế kỷ 20, các hiện vật, tài liệu của các tên tuổi lớn như: Phan Bội Châu, Tản Đà, Ngô Tất Tố, Nam Cao,… Tương tự như tầng 1. Ở tầng 2 còn có các hoạt cảnh tái hiện lại các cảnh trong các tác phẩm nổi tiếng. Tầng 3 của bảo tàng là nơi trưng bày về các nhà văn đạt Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật thời kỳ chống Pháp, văn học khu V, Nam Trung Bộ, các nhà văn hai miền Nam Bộ. Nam giới

Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
  • Địa chỉ: Ngõ 275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 8h-12h & 13h30-17h mở cửa tất cả các ngày trong tuần
  • Giá vé: 20.000đ / người lớn (có thẻ sinh viên: 15.000đ, sinh viên: 15.000đ)

Trên đây, phuotbuiđã gợi ý cho bạn những bảo tàng ở Hà Nội mà bạn có thể ghé thăm khi muốn khám phá một Hà Nội khác lạ. Hy vọng bạn sẽ có một chuyến thăm đáng nhớ !!!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi phuotbuiđể cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

[ad_1]

[ad_2]