15 công trình kiến ​​trúc đẹp nhất từ ​​thời Pháp thuộc ở Hà Nội

Mặc dù thời Pháp thuộc Việt Nam Kết thúc cách đây hơn nửa thế kỷ (1884 – 1954), nhưng phần lớn kiến ​​trúc thuộc địa Pháp vẫn còn in đậm phong cách trang trí và nghệ thuật. Hà nội. Trong bài viết này, phuotbuisẽ gợi ý cho bạn 15 công trình kiến ​​trúc Pháp đẹp nhất Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua.

1. Nhà hát lớn

Công trình được chính phủ Pháp xây dựng từ năm 1901 đến năm 1911 dưới sự thiết kế của hai kiến ​​trúc sư người Pháp V. Harley và Broyer dựa trên phong cách của nhà hát Opera Paris.

Nhà hát lớn Hà Nội là một công trình nổi bật của kiến ​​trúc Pháp tân cổ điển với nghệ thuật Gothic. (Nguồn ảnh: Internet)
Nhà hát lớn Hà Nội là một công trình nổi bật của kiến ​​trúc Pháp tân cổ điển với nghệ thuật Gothic. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhà hát Opera cũng mang những dấu ấn của phong cách kiến ​​trúc châu Âu từ thời Phục hưng như sàn đá cẩm thạch do Ý sản xuất, các bức tranh tường của Pháp trên trần nhà và đèn chùm bằng đồng.

2. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Nằm phía sau Nhà hát Lớn Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Nước cũng là một trong những công trình kiến ​​trúc thời Pháp thuộc đẹp nhất ở Hà Nội. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1926 và mở cửa vào năm 1932. Chính phủ Việt Nam tiếp quản bảo tàng vào năm 1958 và mở cửa đón khách vào ngày 3 tháng 9 năm 1958.

Bảo tàng lịch sử quốc gia. (Nguồn ảnh: Internet)
Bảo tàng lịch sử quốc gia. (Nguồn ảnh: Internet)

Hệ thống trưng bày tại bảo tàng là lịch sử Việt Nam từ thuở sơ khai (cách đây khoảng 300.000 – 400.000 năm) đến Cách mạng Tháng Tám năm 1945 với khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu về lịch sử văn hóa, trong đó có gần 110.000 cổ vật và 19 bảo vật quốc gia.

3. Khách sạn Sofitel Legend Metropole

Khách sạn Metropole Hà Nội được xây dựng vào năm 1901 bởi hai nhà đầu tư người Pháp André Ducamp và Gustave-Émile Dumoutier. Tòa nhà Tân cổ điển này là khách sạn 5 sao đầu tiên và lâu đời nhất ở Hà Nội.

Khách sạn Sofitel Legend Metropole. (Nguồn ảnh: Internet)
Khách sạn Sofitel Legend Metropole. (Nguồn ảnh: Internet)

Sau khi cải tạo vào năm 1990, Hotel Metropole mang phong cách thời thuộc địa với chiếc xe Citroën cổ điển đỗ trong khuôn viên, sảnh được lót bằng gỗ tối màu, nội thất đồ nội thất sang trọng.

4. Nhà khách Chính phủ

Chỉ vài bước chân từ khách sạn Sofitel Metropole, bạn sẽ thấy một dinh thự lớn màu vàng với lá cờ Việt Nam treo trên nóc phía trước, đó chính là Nhà khách Chính phủ. Công trình kiến ​​trúc trang nhã này được xây dựng vào năm 1918 trên nền chùa Báo Ân cổ kính, sở hữu vẻ đẹp cổ điển của phong cách kiến ​​trúc Pháp với bố cục và mặt tiền đối xứng, kiểu cách. Châu Âu đích thực.

Nhà khách chính phủ. (Nguồn ảnh: Internet)
Nhà khách chính phủ. (Nguồn ảnh: Internet)

Nơi đây trước đây là dinh thự của Thống sứ Bắc Kỳ người Pháp. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nơi đây trở thành trụ sở của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

5. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được xây dựng năm 1928 theo phong cách tân cổ điển của Ngân hàng Đông Dương của Pháp trước đây tại Hà Nội. Đến đầu năm 1930, tòa nhà được thiết kế lại theo phong cách trang trí nghệ thuật như bạn thấy ngày nay.

Ngân hàng Việt Nam. (Nguồn ảnh: Internet)
Ngân hàng Việt Nam. (Nguồn ảnh: Internet)

Với vị trí đắc địa, mặt tiền thoáng cũng như nội thất tràn ngập ánh sáng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được đánh giá là tòa nhà art deco hoàn hảo nhất tại Hà Nội hiện nay.

6. Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse

Nhà thờ Thánh Giuse là nhà thờ cổ nhất ở Hà Nội. Khởi công xây dựng từ năm 1884 trong khuôn viên chùa Báo Thiên. Đây là một trong những công trình kiến ​​trúc đầu tiên do chính quyền thực dân Pháp xây dựng và hoàn thành vào năm 1888.

Nhà thờ lớn Hà Nội không chỉ là nơi thờ cúng của những người theo đạo Thiên chúa mà còn là điểm đến của nhiều du khách. (Nguồn ảnh: Internet)
Nhà thờ Thánh Giuse là điểm đến không thể bỏ qua của nhiều du khách khi đến Hà Nội. (Nguồn ảnh: Internet)

Là một công trình tiêu biểu của kiến ​​trúc Gothic ở Việt Nam, bên trong Nhà thờ được thiết kế với những ô cửa kính cao nhiều màu sắc và mái vòm cao, xung quanh là những bức tranh của Chúa Giêsu Kitô.

Không khí Giáng sinh tưng bừng tại Nhà thờ lớn Hà Nội:

7. Phủ Chủ tịch

Phủ Chủ tịch nằm ngay phía Bắc Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và được xây dựng trong 6 năm từ 1900 đến 1906. Tòa nhà Tân cổ điển này từng là nơi ở và làm việc của Toàn quyền Đông Dương. .

Phủ Chủ tịch trước đây của Hà Nội có ngoại thất trang nhã và lối trang trí cổ điển của Pháp. (Nguồn ảnh: Internet)
Phủ Chủ tịch Hà Nội trước đây có ngoại thất trang nhã và phong cách trang trí cổ điển của Pháp. (Nguồn ảnh: Internet)

Năm 1945, tòa nhà được đổi tên thành Phủ Chủ tịch và được sử dụng chủ yếu trong các nghi lễ quốc gia hoặc đón tiếp các nhà ngoại giao và lãnh đạo nước ngoài.

8. Bảo tàng Lịch sử Quân sự

Được thành lập vào ngày 17 tháng 7 năm 1956, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, còn được gọi là Bảo tàng Quân đội, là một ví dụ điển hình của kiến ​​trúc Thuộc địa Pháp.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự. (Nguồn ảnh: Internet)
Bảo tàng Lịch sử Quân sự. (Nguồn ảnh: Internet)

Bảo tàng 2 tầng này bao gồm cả hệ thống trưng bày ngoài trời và trong nhà, chứa hàng nghìn hiện vật, ảnh, bản đồ, mô hình tỷ lệ về chiến tranh Việt Nam trong quá khứ. Nhờ đó, khách tham quan sẽ có hiểu biết chung về quá trình sinh nở, trưởng thành và sự thành công của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam vì sự nghiệp hòa bình, độc lập, tự do.

9. Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò được xây dựng từ năm 1886–1889 đến năm 1898-1901. Đây là nhà tù được thực dân Pháp sử dụng ở Đông Dương thuộc Pháp dành cho các tù nhân chính trị, và sau đó là Bắc Việt Nam cho các tù nhân Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam. Tọa lạc tại khu phố Pháp Hà Nội, nó được biết đến với một cái tên khác là Hanoi Hilton, nơi từng được thực dân Pháp gọi là Maison Centralle có nghĩa là nhà tù trung tâm.

Hỏa Lò là một trong những nhà tù lớn nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương. (Nguồn ảnh: Internet)
Hỏa Lò là một trong những nhà tù lớn nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương. (Nguồn ảnh: Internet)

Thời Pháp thuộc, công trình xây dựng Nhà tù Hỏa Lò gồm tường đá cao 4 m, dày 0,5 m và có dây thép điện làm cốt thép. Xung quanh nhà tù ở bốn hướng đều được bố trí các chòi canh để lính canh canh chừng, quan sát cẩn thận, tỉ mỉ từng hành tung.

Nhà tù Hỏa Lò – từng được gọi là Hilton Hà Nội:

10. Chợ Đồng Xuân

Là một trong những khu chợ lâu đời và lớn nhất khu phố cổ Hà Nội, chợ Đồng Xuân là biểu tượng, truyền thống và niềm tự hào của người dân thủ đô.

Chợ Đồng Xuân. (Nguồn ảnh: Internet)
Chợ Đồng Xuân. (Nguồn ảnh: Internet)

Được xây dựng từ năm 1889, kiến ​​trúc chợ Đồng Xuân mang đậm phong cách Pháp. Bạn có thể mua hầu hết mọi thứ trong chợ từ đồ lưu niệm, quần áo, đồ gia dụng đến đồ ăn với giá rẻ nếu biết cách mặc cả.

11. Cầu Long Biên.

Cầu Long Biên chính thức được xây dựng từ năm 1899 đến năm 1902 dưới thời Toàn quyền Đông Dương Doumer. Mặc dù cây cầu rõ ràng là một công trình kiến ​​trúc thuộc địa của Pháp ở Hà Nội với sự tham gia của khoảng 40 kỹ sư và chuyên gia Pháp, đây dường như là một thành tựu của Việt Nam khi nó được hoàn thành. bởi bàn tay của hơn 3.000 công nhân Việt Nam và nguyên liệu bản địa.

Cầu Long Biên - Họ nhân lên lịch sử. ((Nguồn ảnh: Internet)
Cầu Long Biên – Họ nhân lên lịch sử. ((Nguồn ảnh: Internet)

Lần đầu tiên nó được đặt theo tên của Paul Doumer, Toàn quyền Đông Dương thuộc Pháp và sau đó là Tổng thống Pháp. Sau giải phóng thủ đô năm 1954, cầu được đổi tên thành cầu Long Biên. Lý do là vì cầu nằm cách Hoàng thành Thăng Long không xa, nhìn từ xa trông giống như một con rồng đang bay qua sông Hồng.

Cùng ngắm cầu Long Biên nhìn từ flycam trong video dưới đây:

12. Tháp nước Hàng Đậu

Bốt Hàng Đậu được xây dựng từ năm 1894, trước cầu Long Biên. Chức năng của nó là cung cấp nước cho cư dân phương Tây cũng như binh lính trong Khu Phố Cổ. Nhìn từ bên ngoài, tháp trông giống như một pháo đài cổ với hình trụ ba tầng, đường kính 19 m và cao 25 ​​m.

Tháp nước Hàng Đậu. (Nguồn ảnh: Internet)
Tháp nước Hàng Đậu. (Nguồn ảnh: Internet)

Từ năm 1954, tháp nước bị bỏ hoang và giữ nguyên hình dáng ban đầu cho đến đầu tháng 4 năm 2010 thì được tu bổ lại. Ngày nay, nơi đây trở thành một thắng cảnh đặc biệt và sự hiện diện của nó như một minh chứng cho một thời kỳ lịch sử của thủ đô Hà Nội.

13. Trụ sở Bộ Ngoại giao

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Đạm, Hà Nội

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Pháp Ernest Hebrard, tòa nhà Bộ Ngoại giao mang phong cách Indochine riêng biệt, pha trộn giữa nét truyền thống phương Đông và nét hiện đại của phương Tây.

Bộ Ngoại giao - một trong sáu công trình
Bộ Ngoại giao – một trong sáu công trình “Kiến trúc Pháp giữa lòng Hà Nội”. (Nguồn ảnh: Internet)

Tòa nhà từng là trụ sở Bộ Tài chính Đông Dương, trở thành trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam từ ngày 3 tháng 10 năm 1945 và được công nhận là di tích cấp quốc gia vào tháng 8 năm 2016. Gần 100 năm, nơi này là một trong những ví dụ hiếm hoi về kiến ​​trúc thuộc địa Pháp ở Hà Nội.

14. Nhà thờ Cửa Bắc

Địa chỉ: 56 Phan Đình Phùng, Hà Nội

Một thiết kế khác của kiến ​​trúc sư người Pháp Ernest Hébrard là Nhà thờ Cửa Bắc – một nhà thờ Công giáo La Mã, thuộc Tổng giáo phận Hà Nội.

Nhà thờ Cửa Bắc. (Nguồn ảnh: Internet)
Nhà thờ Cửa Bắc. (Nguồn ảnh: Internet)

Được xây dựng từ những năm 1925 – 1931, Nhà thờ Cửa Bắc sở hữu nhiều nét độc đáo trong kiểu dáng hình chữ nhật, kết hợp giữa phong cách Á – Âu – lối kiến ​​trúc trang nghiêm, cổ kính. Với lối kiến ​​trúc phi đối xứng, hoàn toàn khác với thiết kế thông thường của các nhà thờ lớn khác trong thời gian này, Nhà thờ Cửa Bắc trở thành một trong những nhà thờ cổ và đẹp nhất Việt Nam.

15. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: 19 Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cũng do kiến ​​trúc sư người Pháp Ernest Hébrard thiết kế, Đại học Khoa học – Đại học Quốc gia Hà Nội được xây dựng từ năm 1923 – 1926, theo phong cách kiến ​​trúc Đông Dương và có sự giao thoa Á – Âu. Trường có hệ thống mái hình bát giác nhiều tầng với các cửa nhỏ trang trí hoa văn giữa các tầng.

Trường Đại học Khoa học - ĐHQGHN. (Nguồn ảnh: Internet)
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. (Nguồn ảnh: Internet)

Từ tên gọi đầu tiên là Đại học Đông Dương, trường đã có nhiều lần đổi tên trong suốt chiều dài lịch sử như Đại học Quốc gia Hà Nội năm 1945, Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1956. Năm 1993, tên gọi Đại học Tổng hợp Hà Nội chính thức được thành lập. thông qua việc sáp nhập 3 thành viên khác là Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Cao đẳng Ngoại ngữ.

Ngoài top 15 trên, bạn cũng có thể tìm thấy một số kiến ​​trúc Pháp nổi tiếng khác ở Hà Nội như Thư viện Quốc gia Việt Nam, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Việt Đức, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. , Ga Hà Nội,…

Cùng với lịch sử của thành phốKhông quá lời khi nói rằng, kiến ​​trúc Pháp cổ đã góp phần không nhỏ tạo nên một Hà Nội độc đáo và quyến rũ ngày nay với sự sang trọng, quý phái và đậm chất cổ điển.

Nếu có cơ hội, hãy cùng phuotbuitham khảo 15 gợi ý về những công trình kiến ​​trúc mang đậm dấu ấn từ thời Pháp thuộc và chia sẻ suy nghĩ của mình nhé!

[ad_1]

[ad_2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *